5% bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện: Giám đốc BV Chợ Rẫy khuyến cáo mọi người phải làm điều này ngay

Thống kê cho thấy tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện khoảng 3-5%.

Thông tin này được bác sĩ Nguyễn Tri Thức, tân Giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết tại buổi lễ phát động chiến dịch hưởng ứng ngày Rửa tay thế giới (15/10) trong thân nhân bệnh nhân và nhân viên y tế.

Theo Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc, ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em tử vong do các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

5% bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện: Giám đốc BV Chợ Rẫy khuyến cáo mọi người phải làm điều này ngay - Ảnh 1.

Giám đốc BV Chợ Rẫy phát động chiến dịch hưởng ứng ngày rửa tay thế giới tại BV.

Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu.

Tại BV Chợ Rẫy, 1 trong những BV điều trị lớn nhất của cả nước cũng thống kê cho thấy tại đây tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện nằm trong khoảng 3-5%.

TS.BS Phùng Mạnh Thắng, khoa Quản lý khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của BV cho biết thêm, nhiễm khuẩn BV làm kéo dài thời gian điều trị, kéo dài thời gian không đi lại được, tăng chi phí điều trị cho bệnh nhân, cho gia đình bệnh nhân và cho hệ thống bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

"Nhiễm khuẩn bệnh viện làm cho bệnh nặng hơn, thậm chí dẫn đến tử vong" - bác sĩ cảnh báo.

5% bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện: Giám đốc BV Chợ Rẫy khuyến cáo mọi người phải làm điều này ngay - Ảnh 2.

Việc rửa tay đúng cách có nghĩa quan trọng trong kiểm soát nhiễm khuẩn

Dù vậy, rửa tay với xà phòng, một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trên thực tế, tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế.

Do đó, việc phát động chiến dịch hưởng ứng ngày rửa tay thế giới trong thân nhân bệnh nhân và nhân viên y tế có nghĩa quan trọng trong kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị tại BV.

Chia sẻ
Đọc thêm