5 bài tập giúp bạn kiểm tra sự linh hoạt của cơ thể và để biết mình có còn trẻ hay không

T. Liên, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Rất nhiều người trong chúng ta không biết mình đang mất dần sự linh hoạt của cơ thể và dưới đây là 5 bài tập để giúp bạn kiểm tra tính linh hoạt của cơ thể bạn nên tập thử.

Mỗi người đều có tính linh hoạt bẩm sinh, và đó là lý do tại sao trẻ em dễ dàng thực hiện những động tác mềm dẻo như đặt chân lên đầu. Khi lớn lên, cơ thể chúng ta mất tính linh hoạt tự nhiên. Cộng với sự hạn chế vận động, thường gặp nhất ở những nhân viên văn phòng, thì tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Điều đó cũng giúp chúng ta hiểu hơn mỗi khi mình không thể đứng ngồi thẳng lưng trong mọi thời gian hay là tự tay kéo khóa phía sau lưng của những chiếc váy áo xinh đẹp.

5 bài tập giúp bạn kiểm tra sự linh hoạt của cơ thể và để biết mình có còn trẻ hay không - Ảnh 1.

Khi lớn lên, cơ thể chúng ta mất tính linh hoạt tự nhiên.

Nhưng điều đáng nói là rất nhiều người trong chúng ta không biết mình đang mất dần sự linh hoạt của cơ thể và làm sao để khắc phục. Bright Side đã tổng hợp 5 bài tập để giúp bạn kiểm tra tính linh hoạt của cơ thể. Tại sao bạn không thử tập nhỉ vì điều này rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Hãy khởi động trước khi tập nhé để tránh những tổn thương.

1. Kiểm tra tính linh hoạt khớp vai của bạn

- Đưa 2 tay ra phía sau lưng và úp 2 lòng bàn tay vào nhau. Thực hành động tác này có thể giúp cho vai của bạn linh hoạt, giảm đau mỏi.

5 bài tập giúp bạn kiểm tra sự linh hoạt của cơ thể và để biết mình có còn trẻ hay không - Ảnh 2.

Động tác này có dễ với bạn không?

- Nếu câu trả lời là "Có" thì xin chúc mừng, bạn đã làm rất tốt hoặc cơ thể bạn vẫn trẻ trung lắm.

- Nếu bạn làm động tác này một chút khó khăn thì bạn cần luyện tập nhiều hơn.

Nếu cảm thấy quá khó khăn khi thực hiện thì bạn có thể thay thế bằng cách: Cẩn thận dùng lòng bàn tay bên này để nắm khuỷu tay bên kia ở phía sau lưng. Giữ tư thế này trong vài phút.

2. Kiểm tra tính linh hoạt của cột sống

- Đứng thẳng với 2 chân cạnh nhau. Từ từ cúi xuống, chạm tay xuống sàn. Thực hiện động tác này sẽ giúp kéo giãn cột sống, giảm đau mỏi.

5 bài tập giúp bạn kiểm tra sự linh hoạt của cơ thể và để biết mình có còn trẻ hay không - Ảnh 3.

- Nếu bạn có thể đặt toàn bộ lòng bàn tay trên sàn thì thật là tuyệt vời. Điều này chứng tỏ cơ thể bạn căng giãn rất tốt.

- Nếu bạn chạm vào sàn nhà bằng ngón tay của bạn thì cũng khá tốt rồi nhưng vẫn cần thực hành thêm.

- Nếu không thể chạm tay vào sàn nhà, bạn thực sự cần phải tập thể dục nhiều hơn nữa. Điều này có nghĩa là cột sống của bạn không linh hoạt và có lẽ đã sẵn sàng để "làm bạn" với ghế sofa, một chiếc chăn ấm áp.

3. Kiểm tra sự linh hoạt của phần trước của cổ và vai

- Quỳ trên sàn nhà sao cho đầu gối tạo thành góc 90 độ, 2 chân sát nhau. Từ từ đưa 2 tay ra phía sau để chạm vào gót chân, đầu ngửa ra sau. Thực hành động tác này sẽ giúp phần cổ và vai của bạn được hoạt động nhiều hơn.

5 bài tập giúp bạn kiểm tra sự linh hoạt của cơ thể và để biết mình có còn trẻ hay không - Ảnh 4.

- Nếu bạn không thể chạm gót, đừng cố gắng quá nhiều mà hãy chống tay vào lưng để hỗ trợ lưng khi uốn xuống. Bạn cần phải tập luyện nhiều hơn để cơ thể được linh hoạt vì đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang già đi rồi đấy.

- Nếu có thể dễ dàng chạm tay vào gót chân thì thật tuyệt vời, chúc mừng bạn. Nhưng khi trở lại tư thế ban đầu, bạn cần nhớ làm từ từ để tránh bị thương.

4. Kiểm tra tính linh hoạt của khớp hông

- Ngồi trên sàn, một chân duỗi thẳng ra trước mặt, chân còn lại co vào sao cho lòng bàn chân chạm đùi chân bên kia. Từ từ cúi xuống cho đến khi trán chạm vào đầu gối chân đang duỗi ra. Thực hành động tác này sẽ giúp bạn tăng cường sự linh hoạt của khớp hông.

5 bài tập giúp bạn kiểm tra sự linh hoạt của cơ thể và để biết mình có còn trẻ hay không - Ảnh 5.

- Nếu bạn có thể chạm trán vào đầu gối và ở lại vị trí này trong ít nhất 2 phút, thì xin chúc mừng bạn! Như vậy có nghĩa là khớp hông của bạn căng giãn tốt, tuổi sinh lý của bạn cũng rất trẻ.

- Nếu bạn không thể chạm trán vào đầu gối hoặc chân của bạn không thể uốn cong, thì có nghĩa là khớp hông của bạn khá cứng, cơ đùi sau không đủ đàn hồi. Bạn nên dành nhiều thời gian để tập luyện thể dục thể thao nhé, nhất là với động tác này thì nên làm hàng ngày.

5. Kiểm tra tính linh hoạt khớp gối

- Bắt đầu từ tư thế High Plank (Tấm ván cao), từ từ đầy người về phía sau, nâng mông cao lên trần tạo thành tư thế Chữ V ngược. Thực hành động tác này giúp đầu gối bạn khỏe mạnh hơn.

5 bài tập giúp bạn kiểm tra sự linh hoạt của cơ thể và để biết mình có còn trẻ hay không - Ảnh 6.

- Khi bạn còn trẻ, bài tập này không khó. Vì vậy, nếu bạn thực hiện động tác này dễ dàng thì chứng tỏ đầu gối của bạn linh hoạt. Hãy trở lại tư thế ban đầu một cách từ từ để đảm bảo an toàn khi tập.

- Sau 30 tuổi, việc thực hiện động tác này mà không cần uốn cong khuỷu tay, đầu gối và lưng cũng là một thử thách. Vậy nên nếu bạn ngoài 30 tuổi mà vẫn thực hiện dễ dàng thì chúc mừng bạn.

- Còn trong trường hợp bạn không vượt qua được bài kiểm tra này thì có thể cơ thể bạn đã có nguy cơ 50 tuổi và chứng tỏ bạn là người rất lười tập luyện. Hãy dành thời gian luyện tập để có đầu gối khỏe mạnh nhé.

Không có động tác nào là quá khó. Nếu chăm chỉ tập luyện, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ về kết quả vì bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai, trẻ trung ngoài tưởng tượng.

Theo Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm