5 bài học "xương máu" các bà mẹ chốn công sở cần khắc cốt ghi tâm, điều số 3 nhiều người hay bỏ qua

Trên hành trình hoàn thiện bản thân để trở thành bà mẹ tốt lẫn một nhân viên xuất sắc, chị em sẽ cần ngộ ra nhiều bài học mà chẳng sách vở nào dạy chúng ta.

1. Con bạn ngày một lớn và công việc cũng ngày một nhiều thêm

Sau khoảng thời gian nghỉ sinh nở, chị em sẽ quay trở lại văn phòng và bắt đầu phải đảm nhiệm hai trách nhiệm lớn trên vai: Làm mẹ và làm việc. Chắc chắn không một công ty nào muốn nhân viên của mình rảnh rỗi cả, dù bạn đã là một bà mẹ "bỉm sửa". Ấy là khi công việc dần dần nhiều lên, cộng thêm nhu cầu thăng quan tiến chức của mỗi chúng ta. Kéo theo đó là mong muốn thu nhập tăng để phát triển cuộc sống.

Nhưng hãy nhớ con bạn cũng đang dần lớn lên từng ngày và có thêm nhiều vấn đề để lo nghĩ. Nếu không giải quyết tốt bài toán này, sẽ đến một lúc nào đó bạn trở nên căng thẳng tột độ và muốn buông xuôi tất cả. Lời khuyên là hãy lên kế hoạch trước mọi thứ: Kế hoạch công việc và kế hoạch dạy con.

5 bài học "xương máu" các bà mẹ chốn công sở cần khắc cốt ghi tâm, điều số 3 nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 1.

Với kế hoạch công việc, biết mình là ai và phải làm gì được xem như một điểm cộng lớn trong mắt sếp. Điều đó cũng giúp bạn dễ thở hơn dù deadline dồn dập và khối lượng công việc tăng cao. Mặt khác, với kế hoạch dạy con, hãy cố gắng chỉ bảo cho con cái mình khả năng tự lập từ sớm để thời gian về sau chính chúng ta cũng đỡ vất vả phần nào. Ngoài ra, đừng tự ôm hết việc vào mình vì bên cạnh chị em còn là người chồng và gia đình đúng không nào?

2. Mọi vấn đề đôi khi không bắt nguồn từ sếp

Khi chúng ta cảm thấy bản thân bị chèn ép, chắc hẳn bạn sẽ cho rằng mọi lỗi lầm đều từ sếp. Tuy nhiên, suy nghĩ ấy là vô cùng chủ quan và thiếu suy xét. Chốn công sở nhiều thị phi khó lường, kẻ muốn hại bạn có thể là bất cứ ai: Một đồng nghiệp, một người "chị em thân thiết" hay một kẻ lạ mặt mà không ưa bạn. 

5 bài học "xương máu" các bà mẹ chốn công sở cần khắc cốt ghi tâm, điều số 3 nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 2.

Họ ghen tị với những gì bạn đạt được, với thành tựu cân bằng công việc - cuộc sống của bạn. Thậm chí chính vì họ không muốn thấy bạn được vui vẻ, hạnh phúc mà cần phải chịu những áp lực giống họ, nên mới nảy sinh những chiêu trò, thủ đoạn. Dù là khi trở thành một bà mẹ công sở hay còn độc thân, hãy cảnh giác với tất cả mọi người. Càng thân thì càng dễ làm tổn thương chúng ta.

3. Một môi trường làm việc tồi sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân tệ hại khi nuôi dạy con cái

Môi trường làm việc độc hại ấy mỗi ngày sẽ bào mòn các bà mẹ công sở bằng những áp lực, những thủ đoạn. Để rồi dần dần, các mẹ trở nên nhạy cảm hơn và quan trọng sẽ đẩy họ đến bờ vực của sự tủi thân.

5 bài học "xương máu" các bà mẹ chốn công sở cần khắc cốt ghi tâm, điều số 3 nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 3.

Sau 8 tiếng/ngày làm việc, họ trở về gia đình và tiếp tục gặp những áp lực trong nuôi dạy con cái. Cuối cùng, các bà mẹ cảm thấy bản thân mình thật kém cỏi vì chẳng thể làm được việc gì. Nhưng chị em à, đừng để một môi trường làm việc tồi ảnh hưởng đến suy nghĩ và con người của bạn. Sếp kém cỏi, đồng nghiệp sân si, môi trường không phát triển chẳng bao giờ đi kèm với việc bạn là người mẹ tồi. Cũng đừng bao giờ dồn những áp lực cơ quan lên con mình. Hãy tách bạch công việc - đời sống và luôn giữ một thái độ tích cực với con cái nhé!

4. Trải nghiệm mỗi người không giống nhau

Có thể bạn và đồng nghiệp hay sếp mình đều có con, nhưng trải nghiệm làm cha làm mẹ không giống nhau. Đừng bao giờ áp đặt câu chuyện của mỗi người và tự biến mình trở thành một kẻ bao đồng, ích kỷ. Chính việc tôn trọng những bản sắc riêng, từ công việc cho đến chuyện nuôi dạy con cái sẽ là điều giúp bạn ghi điểm trong mắt mỗi người. 

5 bài học "xương máu" các bà mẹ chốn công sở cần khắc cốt ghi tâm, điều số 3 nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 4.

5. Hãy nói ra nếu bạn đang gặp vấn đề

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ trở nên ít nói, ít chia sẻ hơn vì bản thân bạn cảm thấy mình vẫn tự chịu đựng được. Nhưng rồi sẽ đến một ngày, những stress tích tụ lớn dần và bạn hẳn sẽ rất mệt mỏi. Lúc này chuyện nói ra sẽ khó hơn nhiều. Vì vậy, nếu gặp bất cứ vấn đề gì, hãy cứ thoải mái bày tỏ với chồng, với gia đình, bạn bè để xin lời khuyên, sau đó có thể trò chuyện cùng sếp, đồng nghiệp nếu thấy đó là vấn đề liên quan công việc.

Nhân ngày của Mẹ, xin chúc các chị em công sở đang ở thiên chức cao quý sẽ mãi hạnh phúc, vui vẻ và không ngừng hoàn thiện bản thân để trở nên tốt lên mỗi ngày nhé!

5 bài học "xương máu" các bà mẹ chốn công sở cần khắc cốt ghi tâm, điều số 3 nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm