46% phụ nữ Việt thiếu vitamin D, tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ thiếu vitamin D ở nữ giới khoảng 46% và ở nam là 20%. Người thiếu vitamin D có nguy cơ bị ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, bệnh tim mạch… cao hơn những người bình thường.

Chia sẻ tại hội nghị "Tiếp cận kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán và điều trị" vừa diễn ra, Phó Giáo sư Nguyễn Thị Băng Sương, Trưởng Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết tình trạng thiếu hụt Vitamin D lâu dài sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Việc thực hiện xét nghiệm để phát hiện kịp thời tình trạng thiếu hụt vitamin D có ý nghĩa to lớn trong điều trị, đặc biệt là đối với người bệnh thận mạn, suy chức năng gan, lao, người đang dùng thuốc chống động kinh, phụ nữ mang thai và cho con bú, người lớn tuổi có tiền sử ngã nhiều lần, gãy xương mà không do chấn thương, người béo phì…

46% phụ nữ Việt thiếu vitamin D, tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú - Ảnh 1.

Những tiến bộ mới trong xét nghiệm giúp chẩn đoán được nhiều căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn sớm.

Bác sĩ Sương khuyến cáo, để phát hiện thiếu vitamin D, người bệnh cần được làm xét nghiệm đánh giá nồng độ vitamin D trong máu để theo dõi, điều chỉnh phù hợp.

Xét nghiệm vitamin D được thực hiện tại đa số các bệnh viện với phương thức chạy trên máy tự động đơn giản, thời gian trả kết quả nhanh chóng, chính xác.

Tuy nhiên, do nhận thức của người bệnh cũng như tính chủ động trong cảnh báo những hệ lụy thiếu vitamin D chưa cao nên việc xét nghiệm vitamin D chưa được phổ biến tại các bệnh viện.

Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thu canxi và phát triển hệ xương của cơ thể.

46% phụ nữ Việt thiếu vitamin D, tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú - Ảnh 2.

Một phụ nữ đang được bác sĩ tư vấn bệnh.

Một số nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ thiếu vitamin D ở nữ giới khoảng 46% và ở nam là 20%. Tại một số quốc gia châu Á khác như Malaysia, tỷ lệ thiếu vitamin D cao khoảng 67,4%. Thiếu hụt vitamin D có thể gây mềm xương, gãy xương ở trẻ em hoặc nhuyễn xương ở người lớn.

Người thiếu vitamin D có nguy cơ bị ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, bệnh tim mạch… cao hơn những người bình thường.

Chia sẻ
Đọc thêm