453 tấn thịt lợn bẩn Trung Quốc ngụy trang trong thùng mỳ tôm tìm đường "tuồn" vào Mỹ

Lê Lan, Theo Người đưa tin

Lực lượng hải quan Mỹ vừa thu giữ 453 tấn thịt lợn của Trung Quốc được ngụy trang trong các thùng mỳ và bột giặt để tuồn vào nước này. Vụ việc gây chấn động vì Trung Quốc đang là tâm điểm dịch tả lợn châu Phi.

Lực lượng hải quan Mỹ vừa bất ngờ đã tịch thu 50 container gồm 454 tấn thịt lợn nhập lậu từ Trung Quốc. Đáng chú ý, toàn bộ số thịt này được ngụy trang trong các thùng mỳ và bột giặt Tide.

Vụ việc này được xem là vụ bắt giữ các sản phẩm nông nghiệp lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, theo Anthony Bucci, chuyên gia về các vấn đề công cộng tại Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ.

"Cơ quan hải quan đang làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Hiện, vụ việc đang bị điều tra", ông Bucci trao đổi với Bloomberg.

453 tấn thịt lợn bẩn Trung Quốc ngụy trang trong thùng mỳ tôm tìm đường tuồn vào Mỹ - Ảnh 1.

50 container chứa 453 tấn thịt lợn bẩn từ Trung Quốc được ngụy trang để tuồn vào Mỹ.

Được biết, hơn 100 chuyên gia nông nghiệp CBP và các đội K-9 đã làm việc để khám phá ra thực phẩm bị cấm. Một số trường hợp, bao bì trong lô hàng khớp với các sản phẩm trên bảng kê khai, nhưng bên trong là thịt lợn bị cấm. Trong các trường hợp khác, thịt lợn được đóng gói trong các sản phẩm khác.

Stephen Maloney, Giám đốc Cảng New York nhận định, hành vi che giấu này hết sức tinh vi và có hệ thống.

Theo luật của Mỹ, tất cả 50 container chứa thịt lợn bẩn đã được kiểm tra, các sản phẩm bị tịch thu sẽ bị thiêu hủy.

Lực lượng hải quan Mỹ đang nỗ lực để ngăn chặn virus ASF. Đây là loại virus gây bệnh truyền nhiễm lây lan sang lợn nhà và lợn rừng. Virus ASF tồn tại 150-180 ngày trong thịt tươi. Trong thịt đông lạnh, virus có thể sống vô thời hạn.

Tuy virus ASF không gây nguy hiểm cho người, nhưng các quan chức cho biết một vụ dịch ở Mỹ có thể gây thiệt hại 10 tỷ đô la cho ngành công nghiệp thịt lợn chỉ trong một năm.

Vì thế, trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc khiến quốc gia có số đàn lợn lớn nhất thế giới phải tiêu hủy một số lượng lớn động vật, Mỹ đang siết chặt việc nhập khẩu các loại thịt lợn, đặc biệt từ các vùng có dịch như Trung Quốc.

Giá lợn được giao dịch ở Chicago đã tăng vọt do suy đoán Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu thêm thịt lợn Mỹ. Hợp đồng kỳ hạn tháng 6 tăng vọt 11% trong tuần kết thúc vào thứ Sáu, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Cổ phiếu của các nhà sản xuất thịt lợn tại Mỹ cũng tăng.

Tại Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 19 tỉnh, Thừa Thiên-Huế là địa phương mới nhất ghi nhận có dịch tại khu vực.

Chia sẻ
Đọc thêm