4 việc chị em nhất định phải làm trong kỳ kinh nguyệt để tránh ngứa, nhiễm khuẩn và phòng ngừa bệnh phụ khoa

Dưới đây là một số những mẹo chăm sóc sức khỏe ở giai đoạn kinh nguyệt trong mùa hè, giúp phòng tránh các loại bệnh phụ khoa.

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao, cơ thể rất dễ đổ mồ hôi, nếu đến kỳ kinh nguyệt, không chỉ gây khó chịu mà còn dễ dẫn đến các bệnh về phụ khoa. Ngứa và có mùi hôi đặc biệt là những vấn đề rắc rối nhất khi có kinh nguyệt trong mùa hè.

Dưới đây là một số những mẹo chăm sóc sức khỏe ở giai đoạn kinh nguyệt trong mùa hè, giúp phòng tránh các loại bệnh phụ khoa.

1. Luôn giữ cho vùng kín sạch sẽ và khô ráo

Mẹo chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt để tránh ngứa, nhiễm khuẩn, phòng ngừa bệnh phụ khoa - Ảnh 1.

Vùng kín khô ráo giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Phụ nữ khi có kinh nguyệt trong mùa hè, tốt nhất mỗi ngày đều dùng nước ấm để làm sạch âm hộ, nhưng chú ý cần thận khi sử dụng dung dịch vệ sinh, dùng quá nhiều sẽ rất dễ gây kích ứng, phá hủy môi trường axit-bazơ tự nhiên của âm đạo, dễ gây bệnh. Trong băng vệ sinh có trộn lẫn với máu và mồ hôi, vi khuẩn sinh sôi rất nhanh. Ngay cả lượng máu kinh nguyệt ít, tốt nhất cứ sau 2-3 tiếng thay băng vệ sinh một lần để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

2. Không thụt rửa sâu bên trong âm đạo

Thụt rửa âm đạo là việc bạn lấy tay cho vào sâu bên trong âm đạo để rửa vệ sinh. Việc làm đó của bạn đã vô tình dán tiếp đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào bên trong âm đạo. Nhất là trong những ngày đèn đỏ âm đạo dễ bị tổn thương.

Khi đến ngày đèn đỏ, chị em lưu ý không nên thụt rửa âm đạo vì nó dễ gây viêm nhiễm. Bởi trong những ngày này, niêm mạc tử cung mỏng rất dễ bị tổn thương nếu có như có tác động mạnh từ bên ngoài. Ngoài ra, cần rửa theo đúng trình tự từ "cô bé" ra bẹn và rửa hậu môn sau cùng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là các bạn rửa từ trước ra sau. Đặc biệt, không rửa theo chiều ngược lại.

3. Không mặc quần lót quá chặt

Nhiều chị em phụ nữ lo ngại về mùi hoặc rò rỉ trong kỳ kinh nguyệt, nên thường mặc quần lót rất chặt, để có cảm giác an toàn hơn. Tuy nhiên mặc quần bó sát không có lợi cho lưu thông máu vùng chậu. Do đó, nên chọn mặc đồ lót rộng rãi, thoáng mát, không ôm sát, chọn những chất liệu thấm hút mồ hôi vào mùa hè.

4. Chọn băng vệ sinh

Mẹo chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt để tránh ngứa, nhiễm khuẩn, phòng ngừa bệnh phụ khoa - Ảnh 2.

Chọn băng vệ sinh có tính thấm hút tốt là lựa chọn số 1 của chị em phụ nữ

Những ưu và nhược điểm của băng vệ sinh có tác động nhiều đến sự thoải mái của cơ thể trong kỳ kinh nguyệt. Đầu tiên, hãy xem xét băng vệ sinh có khả năng thấm hút tốt, không thấm ngược và chống tràn, có thể nhanh chóng thấm hút máu kinh nguyệt và giảm cơ hội tiếp xúc trực tiếp giữa vùng kín và máu kinh nguyệt.

Một băng vệ sinh làm giảm thẩm thấu ngược thông qua các rào cản vật lý và giữ cho bề mặt sạch sẽ để ngăn chặn vi khuẩn phù hợp hơn với nhu cầu của phụ nữ bình thường, đặc biệt là trong mùa hè nóng, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng ở vùng kín.

Tiếp theo nên chọn băng vệ sinh mỏng, mềm và thoáng khí hơn. Hiện nay Băng vệ sinh cao cấp không sử dụng bông và bột giấy mà thay vào đó sản phẩm băng vệ sinh cao cấp hoàn toàn sử dụng chất liệu vi sợi 100% cotton không dệt để giảm ma sát của băng vệ sinh trên các bộ phận riêng tư.

Sản phẩm vệ sinh phụ nữ dùng để chăm sóc vùng kín khi có dịch tiết âm đạo hay để chăm sóc âm hộ, âm đạo hàng ngày và trong những ngày đèn đỏ. Các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể là loại dùng một lần hoặc tái sử dụng.

- Sản phẩm vệ sinh phụ nữ dùng một lần: Băng vệ sinh, tampon (băng vệ sinh dạng ống)…

- Sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể tái sử dụng: Cốc nguyệt san, quần lót nguyệt san…

- Dung dịch vệ sinh phụ nữ: Các sản phẩm được sử dụng để làm sạch khu vực âm hộ hoặc bên trong âm đạo.

Nguồn Sohu


Chia sẻ
Đọc thêm