4 thói quen thường bị nhầm lẫn là tốt nhưng hoá ra đang âm thầm phá hỏng cuộc sống của bạn

Những thói quen liên quan đến tâm lý sau nếu bỏ được thì cuộc đời sẽ thay đổi nhanh chóng, bản thân sẽ phát triển vượt bậc chứ không chỉ thoát khỏi cảnh nghèo khổ, khó khăn.

Mỗi chúng ta, ai cũng có những thói quen xấu đang dần hủy hoại cuộc sống của mình. Nhận ra những thói quen đó nhưng không phải ai cũng đủ mạnh mẽ và kiên trì để từ bỏ. Tuy nhiên, nếu còn duy trì những thói quen này, cuộc đời bạn không thể nào khá hơn được. Trong khi nhiều người đã và đang tiến về phía trước bằng cách nỗ lực thay đổi thói quen thì bạn vẫn mãi ở yên một chỗ vì cố chấp và không đủ mạnh mẽ để thay đổi bản thân.

Tâm lý ảnh hưởng đến ý thức và ý thức điều khiển hành vi. Những thói quen xấu liên quan đến tâm lý sau nếu bỏ được thì cuộc đời sẽ thay đổi nhanh chóng, bản thân sẽ phát triển khá vượt bậc chứ không chỉ thoát khỏi cảnh nghèo khổ, khó khăn.

1. Thường tự phủ nhận và giới hạn bản thân

Có lẽ chúng ta thường nghe thấy những giọng nói này trong đầu: "Không làm được đâu! Cố hết sức vẫn không được đâu! Mình thực sự không thể…". Bạn không biết nó xuất hiện từ khi nào nhưng càng ngày, nó càng nhiều hơn. Đó là lúc sự tự tin của bạn đang dần biến mất.

4 thói quen xấu âm thầm phá hỏng cuộc sống mà bạn không nhận ra, muốn tương lai thăng hoa thì bỏ ngay đừng chần chừ - Ảnh 1.

Bất kể lý do là gì, đây là sự tự phủ nhận và hạn chế bản thân, dẫn đến việc nhiều thứ bạn có thể hoàn thành dễ dàng nhưng lại bị bỏ lỡ một cách lãng phí. Có câu nói: "Lý do lớn nhất dẫn đến thất bại của một người là anh ta thiếu tự tin vào khả năng của chính mình, thậm chí nghĩ rằng mình nhất định phải thất bại". Người đã đầu hàng trước trận chiến thì mãi không bao giờ thành công.

Đừng tự giới hạn bởi "tư duy lồng chim" bởi bạn là người làm chủ cuộc sống của mình. Hãy nhớ rằng khó khăn luôn ở ngoài lồng, nếu bạn không ra tay phá bỏ thì làm sao đạt được tự do. Dũng khí thách thức những điều chưa biết, chỉ cần gieo hạt giống "làm được" rồi cứ thế xông pha mọi nơi. Có hạt giống này bạn sẽ không còn sợ hãi khi làm bất cứ điều gì.

2. Luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người

Tôi có một người bạn, luôn sợ mình không làm tốt công việc, quá coi trọng đối phương, luôn hy sinh lợi ích của bản thân vì lợi ích của người khác. Qua nhiều năm tiếp xúc và gặp gỡ nhiều người, tôi có thể đúc kết người luôn muốn làm hài lòng mọi người thường có những đặc điểm sau:

4 thói quen xấu âm thầm phá hỏng cuộc sống mà bạn không nhận ra, muốn tương lai thăng hoa thì bỏ ngay đừng chần chừ - Ảnh 2.

- Không dám từ chối người khác, không dám nhờ ai giúp đỡ.

- Luôn coi thường bản thân và cho rằng người khác vượt trội hơn mình.

- Đặc biệt nhạy cảm với cảm xúc của người khác và khi người này tức giận, bạn sẽ không ngừng tìm kiếm lí do ở bản thân mình.

- Thiếu nguyên tắc và ranh giới, làm những việc vì mục đích đẹp lòng người khác, để người khác chỉ trích, thường phá bỏ ranh giới của bản thân vì người khác, luôn muốn nhận được sự đồng tình từ mọi người.

Có 3 bước để loại bỏ tính cách này, nếu muốn phát triển, bạn nên thực hiện ngay:

- Hiểu rõ thế mạnh của bản thân, điều cốt lõi của mình là gì.

- Biết bỏ qua những việc không liên quan đến mình. Nếu rèn luyện được tư duy này thì dù bạn có đi đến đâu, người khác cũng không dễ dàng lợi dụng bạn.

- Hãy tự tin! Nếu không có hay thiếu tự tin thì bạn dễ bị người khác ức hiếp. Phải tự tin vào chính mình nhé.

4 thói quen xấu âm thầm phá hỏng cuộc sống mà bạn không nhận ra, muốn tương lai thăng hoa thì bỏ ngay đừng chần chừ - Ảnh 3.

3. Sự chần chừ

"Thôi để mai rồi làm việc này, từ từ rồi tính". Tôi chắc chắn rằng 80% mọi người đã từng nói điều này với chính mình. Có vẻ nó chẳng gây hại gì cả nhưng thực tế có thể làm gián đoạn cuộc sống của mỗi người và khiến cuộc sống của chúng ta trở nên hỗn loạn.

Để giải quyết vấn đề trì hoãn, chần chừ, cần phải tìm ra nguyên nhân của sự trì hoãn. Thử tưởng tượng trong tâm trí mỗi người sẽ có một vật cản – đó là sự hài lòng tức thì. Mỗi khi bạn muốn làm gì, dù mục tiêu và lý tưởng có đúng đắn đến đâu thì bạn luôn dễ dàng trì hoãn, chần chừ.

Khi bạn muốn tập thể dục, vật cản này sẽ liên tục phát ra tín hiệu "nghỉ ngơi vui hơn". Khi bạn muốn làm việc, nó sẽ hướng bạn đến những thú vui khác. Nếu bạn nghe theo tiếng gọi của vật cản này, bạn sẽ như con rối của nó, sống trong sự thỏa mãn tức thì. Chính vật cản này đã tìm ra điểm yếu lười biếng của bạn, dùng những lời dụ dỗ liên tục để làm gián đoạn việc bạn sắp làm.

4 thói quen xấu âm thầm phá hỏng cuộc sống mà bạn không nhận ra, muốn tương lai thăng hoa thì bỏ ngay đừng chần chừ - Ảnh 4.

Có 2 phương pháp để phá vỡ đi vật cản này:

- Phương pháp "bạo lực": Nghĩa là bạn tự giao cho mình một nhiệm vụ, lập kế hoạch và đặt ra thời gian cụ thể để hoàn thành. Bằng cách này bạn sẽ bị căng thẳng, làm cho áp lực lớn hơn sức ì, từ đó có động lực để làm xong việc đã đề ra.

- Phương pháp chung sống nhẹ nhàng: Nghĩa là bạn làm cho những nhiệm vụ khó khăn trở nên đơn giản và thú vị. Ví dụ như để nhớ từ vựng tiếng Anh, ngoài việc đọc sách thì bạn cũng có thể xem video tiếng Anh, vừa giải trí vừa học. Bằng cách này, sức ì không còn nữa và bạn không còn bị cản đường để làm việc.

4. Chấp nhận số phận

Nếu một người có tay chân khỏe mạnh, sức khỏe tốt lại mất đi động lực để tiến về phía trước, người đó chẳng khác nào một xác sống. Trên thực tế, có rất nhiều người bằng lòng với hiện tại và không muốn tiến bộ.

Không thể đếm xuể có bao nhiêu người chấp nhận số phận của mình, chấp nhận sống một cách tầm thường. Sở dĩ con người ta chọn cách chấp nhận số phận của mình là bởi quy luật chân yếu tay mềm và kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ không như ý muốn của chúng ta.

4 thói quen xấu âm thầm phá hỏng cuộc sống mà bạn không nhận ra, muốn tương lai thăng hoa thì bỏ ngay đừng chần chừ - Ảnh 5.

Tuy nhiên, cuộc sống này rất tuyệt vời và những điều tuyệt vời thì không nên bị che đậy bởi tâm lý tầm thường. Bạn có thể tự mình thử các phương pháp sau:

- Thoát ra khỏi vòng tròn nhỏ của mình. Nếu ở trong vòng tròn nhỏ này lâu ngày bạn sẽ mất đi tầm nhìn ra thế giới bên ngoài. Khi lấy hết can đảm bước ra, bạn sẽ thấy cuộc đời có nhiều điều thú vị, đáng để mình mạo hiểm.

- Làm quen với những người giỏi, bằng cách này bạn sẽ có động lực để phấn đấu, không tự bó buộc bản thân trong vòng tròn nhỏ của mình.

Làm được những điều này, bạn sẽ khám phá ra thế giới nhỏ bé mà bạn từng sống nó nhàm chán thế nào. Thế giới thực nó rộng lớn và thú vị và nếu chấp nhận số phận, bạn sẽ không thể nào có cuộc sống thú vị như thế. Một khi những thói quen xấu này được thay đổi, nhiều vấn đề tâm lý khác sẽ được giải quyết.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm