4 thói quen sau khi ăn cần phải loại bỏ ngay nếu không muốn sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng

Trong xã hội hiện đại, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng do con người ít chú ý đến những thói quen hàng ngày của mình, từ đó gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân.

Bệnh tật xuất hiện đa phần là có mối quan hệ rất lớn đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Nếu không chú ý đến thói quen sinh hoạt của bản thân, bạn có thể vô tình làm tăng khả năng mắc bệnh, kể cả những bệnh nghiêm trọng.

Những thói quen sinh hoạt này bao gồm cả những thói quen sau bữa ăn. Những thói quen xấu sau bữa ăn nếu không được sửa chữa kịp thời thì về lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của cơ thể, thậm chí dẫn đến mất mạng.

Dưới đây là 4 thói quen nếu thường xuyên làm sau bữa ăn có thể dẫn đến mất mạng, ngay từ hôm nay bạn hãy bỏ ngay còn kịp.

1. Uống trà đặc

4 thói quen nếu thường xuyên làm sau bữa ăn có thể dẫn đến mất mạng, ngay từ hôm nay hãy bỏ ngay còn kịp - Ảnh 1.

Mọi người luôn nghĩ rằng uống trà có thể tăng cường tiêu hóa, chính vì vậy có người còn tạo cho mình thói quen uống một tách trà đậm đặc sau mỗi bữa ăn. Thực tế, thói quen này cũng dễ gây hại cho sức khỏe.

Trà đặc chứa nhiều axit oxalic và caffein, dễ phản ứng với các thực phẩm khác trong cơ thể tạo ra kết tủa. Điều này sẽ cản trở quá trình hấp thụ protein của cơ thể, dẫn đến cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Ngoài ra, trà đậm đặc sẽ làm loãng axit trong dạ dày, khiến nhu động đường tiêu hóa chậm hơn. Một khi thức ăn vào cơ thể không được tiêu hóa kịp sẽ dẫn đến tích tụ chất độc hoặc rác thải. Kết quả là không chỉ khiến bạn dễ tăng cân mà còn gây ra các bệnh nội tạng khác. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên uống trà đậm đặc sau mỗi bữa ăn.

2. Đại tiện ngay

4 thói quen nếu thường xuyên làm sau bữa ăn có thể dẫn đến mất mạng, ngay từ hôm nay hãy bỏ ngay còn kịp - Ảnh 2.

Một số người luôn thích đi vệ sinh ngay sau bữa ăn, nhất là nếu ăn no quá thì việc này... không thể không làm được. Bởi họ nghĩ như vậy là có thể giảm bớt gánh nặng cho cơ thể và có thể nhẹ bụng. Thực tế, khi đi đại tiện, việc nín thở đột ngột làm tăng áp lực trong ổ bụng, axit dịch vị và men tiêu hóa có thể trào ngược lên thực quản, lâu ngày sẽ gây ra tình trạng viêm loét thực quản do trào ngược.

Việc đi đại tiện ngay sau bữa ăn còn có thể gây rối loạn chức năng cơ trơn môn vị, trào ngược dịch mật, gây xung huyết niêm mạc dạ dày, phù nề thậm chí là viêm nhiễm và gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của thực quản. Nên đi đại tiện lúc bụng đói sau khi ngủ dậy vào buổi sáng là tốt nhất cho sức khỏe.

3. Hút thuốc

4 thói quen nếu thường xuyên làm sau bữa ăn có thể dẫn đến mất mạng, ngay từ hôm nay hãy bỏ ngay còn kịp - Ảnh 3.

Hút thuốc là một thói quen có hại cho sức khỏe. Hút thuốc sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều người và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Nguyên nhân là do một lượng lớn thức ăn cần được tiêu hóa trong dạ dày, lúc này hệ tuần hoàn máu trong cơ thể sẽ hoạt động mạnh và bắt đầu đẩy nhanh quá trình tuần hoàn.

Nếu bạn hút thuốc vào thời điểm này, các thành phần độc hại trong thuốc lá sẽ đi vào máu và chảy xuống dạ dày. Nó sẽ không chỉ gây tắc nghẽn mạch máu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày và các cơ quan khác.

Vì vậy, những người hút thuốc nên từ bỏ thói quen xấu này để tránh gây hại cho sức khỏe của các cơ quan khác, gây rối loạn chức năng nội tạng, thậm chí đe dọa sức khỏe của cơ thể. 

4. Đi hát karaoke sau một bữa ăn thịnh soạn

4 thói quen nếu thường xuyên làm sau bữa ăn có thể dẫn đến mất mạng, ngay từ hôm nay hãy bỏ ngay còn kịp - Ảnh 4.

Sau khi ăn, thể tích dạ dày của mọi người tăng lên, thành dạ dày mỏng hơn và lưu lượng máu tăng lên. Lúc này, việc hát hò sẽ làm di chuyển cơ hoành xuống và làm tăng áp lực trong khoang bụng, có thể gây khó tiêu hoặc khó chịu đường tiêu hóa.

Những thói quen sinh hoạt dù nhỏ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Đối với bất kì ai, muốn sống lâu không những phải duy trì thói quen sống lành mạnh mà còn phải thường xuyên đi khám sức khỏe, giữ thái độ tốt, tăng cường tập thể dục... Tất cả những điều này đều có lợi cho tuổi thọ và cuộc sống tốt hơn mỗi ngày.

Theo Sohu, Sina

Chia sẻ
Đọc thêm