4 nguyên tắc giúp chị em bỉm sữa cân bằng việc chăm con và làm việc online mùa dịch

Vừa làm việc online vừa phải chăm sóc con đối với bất cứ ai đều là chuyện không hề đơn giản. Để cân bằng được, chị em nên xây dựng một kế hoạch chu đáo.

1. Mẹ cần làm công tác tư tưởng với con ngay từ đầu

Dù cho công việc nhiều đến thế nào đi nữa, nhưng đã ở nhà bạn chắc chắn phải có một thời khóa biểu với khung giờ cụ thể dành cho các bé. Vậy nên mẹ hãy bắt đầu ngay khi khởi động một ngày mới. Với các bé lớn một chút và biết lắng nghe, các mẹ có thể cùng con dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng và tập thể dục nhẹ nhàng. Hãy giải thích cho bé hiểu hôm nay mẹ cần làm những gì và mong muốn con hợp tác. Làm như vậy bé sẽ cảm thấy mình được quan tâm và vui vẻ trong suốt cả ngày.

Để cân bằng việc chăm con và làm việc online mùa dịch, các chị em bỉm sữa cần áp dụng ngay 4 nguyên tắc ngày - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Hãy hạn chế tối đa việc cho con sử dụng điện thoại, tivi vì như thế sẽ vô tình khiến bé chìm đắm trong thế giới công nghệ một cách quá đà. Thay vào đó, hãy để con tham gia các trò chơi khác ý nghĩa hơn như vẽ tranh, tô màu, tự xây nhà...

2. Không để con có cảm giác nhàm chán

Trẻ con rất dễ rơi vào cảm giác nhàm chán nếu chơi một thứ gì đó quá lâu. Bạn đừng quá tập trung vào công việc mà bỏ mặc con với một đống đồ chơi cũ kỹ cả ngày. Tốt nhất, hãy dành ra một khoảng thời gian nho nhỏ để sắp xếp lại đồ chơi, tạo ra sự mới lạ để kích thích bé.

Với những gia đình có con lớn hơn một chút thì chắc chắn là sự may mắn trong thời điểm này rồi. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng vì thế mà ỷ lại, thay vào đó hãy hướng con đến các công việc khác để bản thân mẹ không bị xao nhãng trong công việc.

Để cân bằng việc chăm con và làm việc online mùa dịch, các chị em bỉm sữa cần áp dụng ngay 4 nguyên tắc ngày - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

3. Bố trí không gian làm việc phù hợp

Làm việc ở nhà không có nghĩa là bạn dễ dãi cho bản thân với suy nghĩ bạ đâu ngồi đấy. Hãy tạo ra sự hứng thú ngay trong không gian làm việc bằng cách bố trí vị trí ngồi thật lý tưởng.

Đó có thể là một chiếc bàn nho nhỏ ngoài ban công, trong phòng làm việc, một góc nhỏ trong gian bếp... để tránh việc mất tập trung bởi những tiếng ồn. Các chị em đừng vì quá dễ dãi với bản thân mà ngồi làm việc trên giường, trên ghế sofa vì bạn có thể dễ dàng ngả lưng bất cứ lúc nào.

Để cân bằng việc chăm con và làm việc online mùa dịch, các chị em bỉm sữa cần áp dụng ngay 4 nguyên tắc ngày - Ảnh 2.

Không gian đẹp, yên tĩnh sẽ tạo nguồn cảm hứng làm việc.

4. Ở nhà vẫn phải chuyên nghiệp!

Nhiều khi làm việc tại nhà, bạn sẽ dễ dàng quên rằng mình đang làm việc, đặc biệt nếu bạn không thực sự thích công việc của mình. Nhưng hãy cố gắng tạo thói quen của một nhân viên chuyên nghiệp: bàn làm việc gọn gàng, ăn mặc không cần quá trang trọng nhưng cũng không quá cẩu thả, trả lời điện thoại lịch sự…

Để cân bằng việc chăm con và làm việc online mùa dịch, các chị em bỉm sữa cần áp dụng ngay 4 nguyên tắc ngày - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Chị Hà Anh, nhân viên marketing làm việc tại một công ty ở Thanh Xuân chia sẻ: "Công ty mình ban giám đốc đã có phương án từ cách đây 2 tuần để nhân viên có sự chuẩn bị trước nếu bắt buộc phải làm việc online. Do đó, mình đã setup máy móc, các thiết bị kết nối cần thiết đâu ra đấy. Bây giờ chỉ cần theo chỉ đạo sẵn sàng bước vào công cuộc làm việc online một cách chuyên nghiệp thôi".

Thói quen chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả ở hiện tại mà còn có tác dụng khi sau này, bạn làm việc ở văn phòng công ty.

Như vậy, ở một góc tích cực nào đó có thể nói, Covid-19 giúp chúng ta có cơ hội thích nghi với những khó khăn một cách đơn giản. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, công việc cũng luôn cần hoàn thành xuất sắc.

Để cân bằng việc chăm con và làm việc online mùa dịch, các chị em bỉm sữa cần áp dụng ngay 4 nguyên tắc ngày - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm