4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết, bệnh nhân tiểu đường càng cần lưu ý để tránh đường huyết tăng vọt

Với người bệnh tiểu đường, quan trọng nhất là phải kiểm soát được lượng đường huyết. Vậy bệnh nhân tiểu đường cần ăn uống như thế nào để tránh đường huyết tăng vọt?

Theo thống kê của hội nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, nước ta có gần 5 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba. Căn bệnh nguy hiểm này hoàn toàn có thể kiểm soát được nhờ chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Với người bệnh tiểu đường, quan trọng nhất là phải kiểm soát được lượng đường huyết.

Vậy bệnh nhân tiểu đường cần ăn uống như thế nào để kiểm soát đường huyết?

Giải đáp về thắc mắc này, PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội, đã chỉ ra "4 nguyên tắc dinh dưỡng" mà người bị đái tháo đường nên tuân thủ để có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn.

1. Tính tổng năng lượng cả ngày dựa trên cân nặng, tính chất công việc của mỗi người

2. Không nên quá kiêng khem mà cần bổ sung đa dạng thực phẩm

3. Hạn chế ăn tinh bột

4. Lựa chọn trái cây có chỉ số GI phù hợp

BS Thanh cũng khuyến cáo, với người bị đái tháo đường, việc lựa chọn hoa quả phù hợp cũng rất quan trọng. Mặc dù ăn hoa quả tốt nhưng cũng có các loại hoa quả rất ngọt, sau ăn có thể làm tăng năng lượng, tăng đường... nên bệnh nhân đái tháo đường cần phải hạn chế.

4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết

4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết, bệnh nhân tiểu đường càng cần lưu ý để tránh đường huyết tăng vọt - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm