4 "người thầy" bắt buộc phải gặp trong đời, hành động của họ không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách mà còn cả số phận của trẻ

Đằng sau những đứa trẻ thành công trong tương lai, chắc chắn không thiếu đi những người thầy, vì họ có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và số phận của chúng.

Trong suốt quá trình trưởng thành của mình, đứa trẻ không thể tách rời 4 "người thầy" này. Việc giúp trẻ "chọn thầy mà học" có thể quyết định đến cả cuộc đời của chúng sau này.

1. Người thầy đầu tiên: Cha mẹ

T.Thore đã nói: “Người cha chính là người thầy đầu tiên của đứa trẻ”. Việc giáo dục trẻ phải bắt đầu từ gia đình. Gia đình chính là trường học đầu tiên của trẻ, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ và cũng là người thầy sẽ dạy trẻ lâu nhất. Những phẩm chất và thái độ mà trẻ học được từ cha mẹ sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển cả đời của chúng.

4 người thầy trẻ bắt buộc phải gặp trong đời, hành động của họ không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách mà còn số phận của trẻ - Ảnh 1.

“Người cha chính là người thầy đầu tiên của đứa trẻ”. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, không chỉ gửi con đến môi trường học tập tốt nhất với mong muốn con được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não, mà việc quan trọng không kém cha mẹ có thể làm cho con chính là ở bên con, dạy con bằng tình yêu thương.

Cha mẹ nên chú ý những nguyên tắc sau khi làm gương cho con cái:

- Nghiêm khắc và kỷ luật với bản thân.

- Muốn trẻ làm gì, trước hết bản thân mình phải làm gương trước.

- Tự mình học hỏi, trưởng thành cùng với con cái.

2. Người thầy thứ hai: Giáo viên

"Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới" (Thích Nhất Hạnh). Ở đâu trên thế giới này, bất kỳ một nền giáo dục nào, nếu thầy cô và mái trường thiếu niềm vui và hạnh phúc, chúng ta sẽ có những công dân thật khó mà hạnh phúc.

4 người thầy trẻ bắt buộc phải gặp trong đời, hành động của họ không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách mà còn số phận của trẻ - Ảnh 2.

Một người giáo viên có tâm sẽ làm thay đổi số phận của những đứa trẻ. (Ảnh minh họa)

Một người giáo viên có tâm sẽ làm thay đổi số phận của những đứa trẻ lười biếng, khó dạy bảo. Ngược lại, nếu giáo viên chỉ khiến học sinh của mình sợ hãi, căm ghét, chúng sẽ ngày càng chán học hơn. Sự trưởng thành của một đứa trẻ không thể tách rời tâm huyết của một người giáo viên.

Phụ huynh phải hợp tác với giáo viên:

- Khi con mình bị giáo viên phê bình, cha mẹ không nên trách mà hãy thông cảm để hiểu giáo viên hơn.

- Là cha mẹ, cần phải biết cách giữ uy tín cho giáo viên trước mặt con cái.

- Kiên nhẫn trao đổi với giáo viên để tìm ra giải pháp hiệu quả.

- Giáo viên nghiêm khắc kỷ luật trẻ, tất cả nhằm giúp các chúng đi đúng hướng và lớn lên một cách vững vàng.

3. Người thầy thứ ba: Bạn bè

Bill Gates đã từng nói: "Đôi khi điều quyết định số phận cuộc đời bạn chính là những người bạn đã kết bạn như thế nào".

Giáo sư tâm lý học Paul Schwartz đã đưa ra tầm quan trọng của tình bạn thời thơ ấu đối với trẻ em, ông nói: "Tình bạn có thể rèn luyện các kỹ năng xã hội của con người, chẳng hạn như nhạy cảm với ý kiến của người khác, học các quy tắc nói… Nó cũng có tác động lớn đến kết quả học tập ở trường, khuyến khích hoặc giảm bớt các hành vi lệch lạc của trẻ em. So với trẻ có ít bạn, trẻ có nhiều bạn có lòng tự trọng mạnh mẽ hơn, giao tiếp tốt hơn, đối phó với căng thẳng và thay đổi môi trường dễ dàng hơn".

4 người thầy trẻ bắt buộc phải gặp trong đời, hành động của họ không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách mà còn số phận của trẻ - Ảnh 3.

Đối đứa trẻ, mỗi giai đoạn thay đổi của cuộc đời đều liên quan đến bạn bè của chúng. (Ảnh minh họa)

Thực sự, đối với một đứa trẻ, mỗi giai đoạn thay đổi của cuộc đời đều liên quan đến bạn bè của chúng. Tình bạn là tình cảm thân thiết giữa bạn bè và là một phần quan trọng của mối quan hệ giữa các cá nhân. Một người bạn đồng hành tốt trong thời thơ ấu có thể khiến trẻ cảm thấy an toàn và thân thuộc, có lợi cho việc nuôi dưỡng tinh thần tích cực .

Là cha mẹ, bạn phải nói với con mình rằng, phải biết chọn bạn mà chơi và 3 loại người này cần nên tránh:

- Những người tự cao, cảm xúc không ổn định.

- Những người không có sở thích, ước mơ, không biết cách giao tiếp.

- Những người thích nói dối, sống không có trách nhiệm, không tuân thủ quy tắc.

4. Người thầy thứ tư: Cuộc đời

Tất cả những thứ mà ta đang phải đối mặt hàng ngày trong cuộc sống chính là người thầy vĩ đại nhất - đồng thời là bước đệm để ta tiến tới thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Câu chuyện của Liu Doanh Doanh, một cô gái tài năng ở Đại học Bắc Kinh là một ví dụ. Liu sinh ra ở một vùng nông thôn, gia đình cô không giàu có, cha mẹ không có học thức, trên còn có 2 anh trai. Điểm số của cô khá tệ, cuộc sống vất vả, nhưng khi đối mặt với những điều này cô vẫn kiên quyết nói: "Em muốn thi vào trường Đại học Bắc Kinh".

Cô học thuộc tiếng Anh hiệu quả vào buổi sáng, ghi nhớ lịch sử sau giờ học vào buổi sáng, ghi nhớ từ vựng trong thời gian nghỉ trong bữa trưa, ôn lại kiến thức trên lớp trong nửa giờ trước khi đi ngủ. Với sự kiên trì và chăm chỉ của mình, cuối cùng cô đã trở thành học sinh đầu tiên của lớp được nhận vào Đại học Bắc Kinh.

4 người thầy trẻ bắt buộc phải gặp trong đời, hành động của họ không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách mà còn số phận của trẻ - Ảnh 4.

Cô nói: "Người nào chăm chỉ, không khuất phục trước số phận, chỉ cần giao cho họ bán nước ven đường, họ cũng có thể mở một chuỗi cửa hàng toàn quốc. Vì vậy, chúng ta không thể đổ lỗi cho nơi sinh ra của mình khi chúng ta thất bại, hoặc thậm chí phàn nàn rằng, cha mẹ chúng ta thua kém người khác. Con cái có thể dựa dẫm vào cha mẹ giàu có, nhưng tôi chỉ có thể dựa vào chính mình".

Để giúp con mình, cha mẹ cần lưu ý:

- Yêu cầu trẻ nhớ trách nhiệm và nhiệm vụ của mình khi là học sinh thì phải học.

- Khuyên trẻ nên chăm chỉ học tập, không phàn nàn về những khó khăn.

- Hướng dẫn trẻ sống thực tế, nghiêm túc, tự giác trong học tập, tin tưởng chúng có thể làm được.

Chia sẻ
Đọc thêm