4 môi trường làm việc có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn, hãy bước ra càng sớm càng tốt

Đừng ép buộc bản thân phải tồn tại ở những môi trường làm việc kiểu như thế. Ngược lại, bạn phải tìm cách nâng cao khả năng của mình để đảm bảo rằng mình có thể làm tốt ở bất cứ nơi đâu.

Gần đây, có một cô gái đến từ Hàng Châu xin nghỉ việc đã được cộng đồng mạng xã hội Zhihu quan tâm bởi trong bài đăng của mình, cô liệt kê loạt lý do khiến mọi người suy ngẫm. Bao gồm:

- Không có thời gian hẹn hò vì phải làm việc đến tận 9h tối.

- Không có thời gian đi du lịch vì làm quanh năm suốt tháng.

- Không tính lương làm ngoài giờ và cũng không có giới hạn thời gian làm việc.

- Khi người khác xin nghỉ phép, cô phải trực thay họ dù đó là ngày nghỉ của mình.

- Không có tương lai khi tiền thưởng ngày càng giảm

4 kiểu công ty không đáng để bạn chịu đựng và cống hiến, nên sớm nghỉ việc để có tương lai tươi sáng hơn - Ảnh 1.

Đọc xong, ngoài cảm giác buồn, tôi còn thấy khó hiểu vì kiểu công việc lương thấp triền miên, lại phải chịu cảnh tăng ca vô lý, không học được gì, không phát triển hơn và cũng chẳng thể có người để yêu. Tôi không hiểu sao cô có thể chịu đựng nó trong 6 năm.

6 năm kể từ khi bạn đi làm lúc 20 tuổi. Đó là 6 năm đẹp nhất trong cuộc đời, lãng phí tuổi trẻ như thế thì lẽ ra, cô ấy phải xin nghỉ việc từ sớm hơn. Nhưng dù sao đi nữa, tôi vẫn muốn chúc mừng cô ấy vì cuối cùng đã có thể bước ra khỏi nơi làm việc độc hại như thế.

Và nếu bạn đang gặp trường hợp tương tự như cô gái Hàng Châu trên hoặc đang trong 4 trường hợp sau, tôi khuyên bạn nên nghỉ việc càng sớm càng tốt.

1. Không thể học được gì

Một khi bạn không thể học hỏi gì ở nơi làm việc, khiến bạn cảm thấy mình đang trở thành một mớ hỗn độn, không còn cơ hội để phát triển thì tốt nhất, bạn nên rời đi. Có ý kiến cho rằng nếu một công ty hay một vị trí nào đó không thể mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn và người lãnh đạo lại không có năng lực kinh doanh vững vàng, lúc đó nhân viên tốt nhất nên nghỉ việc.

4 kiểu công ty không đáng để bạn chịu đựng và cống hiến, nên sớm nghỉ việc để có tương lai tươi sáng hơn - Ảnh 2.

Suy cho cùng, ở thời đại này, không có công việc ổn định tuyệt đối, chỉ có sự nỗ lực tuyệt đối đáng tin cậy của mỗi người. Thế nên, đừng lo rằng mình là một người yếu kém khi quyết định nghỉ việc ở nơi như vậy mà chỉ đơn giản là bạn có quyền tìm cho mình một nơi thích hợp hơn để trau dồi bản thân và cống hiến hết mình.

2. Hoạt động kinh doanh của công ty vi phạm các giá trị đạo đức

Một người bạn của tôi đã làm việc tại một công ty tài chính. Sau khi làm một thời gian, anh phát hiện ra rằng hoạt động kinh doanh tài chính chủ yếu giúp công ty phát triển mạnh mẽ chính là cho vay nặng lãi và có dính dáng đến xã hội đen. Một công việc như thế, dù lương cao cỡ nào thì tôi khuyên bạn nên sớm từ bỏ.

Đừng chịu đựng mà làm việc ở một nơi như vậy, bản chất con người bạn sẽ sớm bị thay đổi. Chưa kể đến, nó không mang đến một tương lai tươi sáng gì. Vậy thì tại sao bạn phải chôn vùi thanh xuân của mình ở đó?

3. Mâu thuẫn nghiêm trọng với sếp

4 kiểu công ty không đáng để bạn chịu đựng và cống hiến, nên sớm nghỉ việc để có tương lai tươi sáng hơn - Ảnh 3.

Ở công ty, cấp trên thực sự quan trọng. Một ngày làm việc, bạn có thể dành thời gian cho sếp trong công ty nhiều hơn là thời gian dành cho gia đình. Gặp được người sếp tốt, họ có thể dạy cho bạn nhiều điều và đánh giá năng lực làm việc của bạn một cách công bằng. Điều đó giúp bạn nhanh chóng phát triển trong công việc và thoải mái hơn trong mối quan hệ với nhau.

Nhưng ngược lại, nếu bạn gặp phải cấp trên không tốt, đặc biệt là người thiếu kiến thức chuyên môn, không biết cách quản lý, không hỗ trợ nhân viên, ích kỷ… sẽ khiến bạn không thấy niềm vui, động lực khi đi làm. Mỗi ngày đến công ty sẽ như một cực hình.

Trong hoàn cảnh như vậy, sự nhẫn nại là vô nghĩa. Đừng mong một ngày nào đó sếp sẽ thay đổi. Non sông dễ đổi bản tính khó dời! Nên sớm tìm cho mình một công việc khác nhé.

4. Văn hóa công ty không phù hợp

Mỗi công ty đều có một văn hóa làm việc riêng nhưng văn hóa đó phải tích cực và mang đến những giá trị hay cho nhân viên. Ví dụ, có những công ty có văn hóa làm việc trễ, làm ngoài giờ. 

Khi sếp chưa rời khỏi văn phòng, nhân viên cũng không dám đi về dù họ không có gì để làm, phải giả vờ bận rộn. Cũng có những nơi xem việc tám chuyện đời tư của đồng nghiệp như một điều bình thường, hay công ty thì không tôn trọng thời gian riêng tư của nhân viên vào cuối tuần…

4 kiểu công ty không đáng để bạn chịu đựng và cống hiến, nên sớm nghỉ việc để có tương lai tươi sáng hơn - Ảnh 4.

Những công ty có văn hóa sai lầm như thế thì bạn nên dũng cảm dứt áo ra đi. Đừng ép buộc bản thân phải tồn tại ở những công ty kiểu như thế. Ngược lại, bạn phải tìm cách nâng cao khả năng của mình để đảm bảo rằng mình có thể làm tốt ở mọi công ty.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm