4 hóa chất gây tăng cân bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày

Các hóa chất gây tăng cân có thể có mặt trong thuốc đánh răng, mỹ phẩm và các sản phẩm gia dụng khác mà bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày.

Không chỉ dừng lại ở đó, các hóa chất này còn có thể là tác nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhiều bệnh khác.

Điều đáng lo ngại là các hóa chất gây tăng cân này xuất hiện trong nhiều vật dụng mà bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày. Do đó, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần biết cách phòng tránh chúng càng nhiều càng tốt.

Dưới đây là 4 hóa chất  gây tăng cân bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày:

4 hóa chất gây tăng cân bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày 1
Ảnh minh họa

1. Bisphenol-A (BPA)

BPA là một chất hóa học được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm là đồ nhựa. 

Trong các nghiên cứu, BPA đã được chứng minh là ngăn chặn hormone tương tác với insulin - giúp chúng ta chuyển hóa đường. Từ đó có thể dẫn đến sự đề kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, BPA cũng có tác động như estrogen - một loại hormone khuyến khích tăng cân ở trẻ em gái ở tuổi dậy thì và sau khi trưởng thành.

Một nghiên cứu với 1.326 học sinh tham gia được công bố trên tạp chí PLoS ONE năm ngoái cho thấy những người có nồng độ BPA trong nước tiểu sẽ có nguy cơ thừa cân cao hơn 2-5 lần so với những người khác.

Cách phòng tránh: Nếu sử dụng các sản phẩm đồ nhựa, bạn hãy lưu ý chọn những sản phẩm có ghi rõ "không chứa BPA" để đảm bảo an toàn.

4 hóa chất gây tăng cân bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày 2
Ảnh minh họa

2. Paraben

Paraben được sử dụng trong hầu hết các loại hóa mỹ phẩm, bao gồm cả mascara, dầu gội đầu, sữa tắm... Tổ chức David Suzuki Foundation ước tính 75-90% các loại mỹ phẩm đều chứa parabens.

Giống như BPA, parabens là chất hóa học có tính chất gần như estrogen. Cơ thể chúng ta thường nhầm lẫn nó với các hormone estrogen nên nếu lượng hóa chất này vào cơ thể nhiều sẽ thúc đẩy tăng cân, đặc biệt là ở hông và đùi.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Applied Toxicology vào năm 2012 cho thấy paraben hiện diện trong 99% những người bị ung thư vú tham gia nghiên cứu.

Phòng tránh: Khi chọn mua các loại hóa mỹ phẩm, bạn cần hết sức lưu ý để tránh những sản phẩm có chất hóa học paraben và các chất khác như methylparaben, ethylparaben, Propylparaben, butylparaben và benzylparaben... (các dạng khác của paraben).

4 hóa chất gây tăng cân bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày 3
Ảnh minh họa

3. Phthalates

Hóa chất này được dùng để sản xuất nhựa dẻo, làm cho sản phẩm mềm và không bị giòn, gãy. Nó cũng có nhiều trong các thiết bị điện tử, đồ chơi, sản phẩm vệ sinh và mỹ phẩm...

Phthalates có thể can thiệp tới kích thích tố. Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Michigan (Mỹ) với hơn 1.700 người lớn và thiếu niên tham gia đã phát hiện ra rằng 20% trong số những người có hàm lượng cao chất phthalate hoặc DEHP trong nước tiểu có nguy cơ giảm chức năng tuyến giáp. Một trong những triệu chứng của suy giáp là tăng cân. 

Cách phòng tránh: Hãy chọn và sử dụng sản phẩm không chứa phthalate trong thành phần. Trong mỹ phẩm, hóa chất đôi khi viết tắt là DBP và DEP. 

4 hóa chất gây tăng cân bạn vẫn tiếp xúc hàng ngày 4
Ảnh minh họa

4. Triclosan

Triclosan là một tác nhân có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm, được tìm thấy trong một số loại xà phòng kháng khuẩn, chất tẩy rửa và kem đánh răng.

Các nghiên cứu về triclosan được giới hạn ở động vật, nhưng ở những con chuột và ếch bị nhiễm triclosan thì chúng đều bị ảnh hưởng đến chức năng nội tiết tố. Một nghiên cứu năm 2012 tại Đại học UC Davis cho thấy những đối tượng nhiễm chất triclosan dù với lượng nhỏ cũng có thể làm giảm sức mạnh cơ bắp, tăng cân. Một nghiên cứu khác của Caren Helbing, giáo sư về hóa sinh tại Đại học Victoria, cho thấy thấy nòng nọc tiếp xúc với triclosan phát triển thành ếch nhanh hơn so với những con không được tiếp xúc với hóa chất.

Cách phòng tránh: Bởi vì đây là tên một loại hóa chất nên nó rất dễ dàng được phát hiện trên nhãn. Vì vậy, hãy chọn dùng các sản phẩm ghi rõ không chứa triclosan.

(Nguồn: BestHealth)
Chia sẻ
Đọc thêm