4 gương mặt "con nhà người ta" có điểm thi vào lớp 10 cao ngất ngưởng, chia sẻ bí quyết còn khiến mọi người choáng hơn

Điểm trúng tuyển năm nay cao hơn so với năm ngoái nhưng 4 học sinh này đã xuất sắc nằm trong top đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Kỳ thi vào lớp 10 tại Quảng Châu (Trung Quốc) vừa qua đã chính thức điểm tên được những gương mặt xuất sắc nhất. Được biết, để vượt qua kỳ thi khó khăn này, các em phải trải qua các môn thi với tổng số điểm là 810 điểm.

Dưới đây là 4 gương mặt "con nhà người ta" có điểm thi vào lớp 10 cao ngất ngưởng:

1. Đặng Chí Vân - Không chọn trường, không học lớp bồi dưỡng

Điểm số: 778/810 điểm tuyệt đối

Khi "con nhà người ta" vượt qua kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông một cách ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 1.

Đặng Chí Vân đạt điểm số cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông ở Quảng Châu.

Luôn yêu cầu cao với từng chi tiết nhỏ, đến nỗi khiến thầy cô giáo đều cảm thấy "áp lực"

"Bất ngờ! Thật bất ngờ!". Khi xem thấy con số 778 trên bảng điểm của kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông vừa qua, cậu học sinh Đặng Chí Vân đã không kìm chế được cảm xúc mà nhảy cẫng lên. Bởi vì trong suốt thời gian học cấp 2 thì cậu chưa từng đạt điểm cao như vậy.

Đặc biệt, môn Tiếng Anh lần này của cậu đạt điểm tuyệt đối. Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, Chí Vân nói: "Phương pháp học lý tưởng chính là có một quyển vở tập hợp những lỗi sai. Các lỗi về ngữ pháp tiếng Anh đều ghi chép lại và chỉ cần chú ý tốt những gì mình đã ghi chép thì có thể giải quyết vấn đề này. Từ khi còn học lớp 8 thì mỗi bữa ăn sáng mình đều kết hợp luyện nghe tiếng Anh".

Cô giáo Lưu Lợi Lợi, người dạy môn tiếng Anh cho Chí Vân mỉm cười nói rằng: "Cách học của Chí Vân có hiệu quả rất cao, lại chăm chú lắng nghe và nhất là cậu luôn tìm sửa những lỗi sai một cách triệt để mới thôi. Trước kỳ thi 3 ngày, cậu vẫn còn nghiên cứu vấn đề của các liên từ. Làm giáo viên như tôi cũng thấy áp lực".

Mỗi ngày tập dương cầm nửa tiếng và là thành viên của dàn đồng ca của trường

Chí Vân bắt đầu học dương cầm từ năm 5 tuổi và luôn xem đó là một sở thích của mình. Cậu nói: "Chơi dương cầm là cách mà mình giảm áp lực trong học tập. Những lúc quá căng thẳng, mỗi tuần mình sẽ chơi đàn một giờ, lúc thảnh thơi hơn thì mỗi ngày đều chơi đàn nửa tiếng." Ngoài ra, cậu còn là thành viên phụ trách tấu dương cầm trong dàn đồng ca của trường mình, tham gia các cuộc thi toàn huyện, toàn thành và đều giật giải cao.

Bố mẹ không bắt chọn trường, không ép tham gia lớp bồi dưỡng

Từ nhỏ đến lớn, bố mẹ của Chí Vân không bao giờ ép con phải học theo trường mà bố mẹ lựa chọn, thậm chí các lớp huấn luyện khác cũng không cần tham gia. Họ luôn để mọi thứ phát triển một cách tự nhiên theo năng lực và sở thích của con mình.

Đối với thành tích của con, họ cũng không yêu cầu hà khắc, không đòi hỏi con phải đạt điểm cao hay đứng top trong lớp, trong trường. Mỗi khi sắp bước vào kỳ thi, bố mẹ Chí Vân chỉ luôn sát cánh bên con động viên và chăm sóc cho sức khỏe của cậu.

2. Trương Mộc Dương - Cờ vây rèn luyện tư duy và tính nhẫn nại

Điểm số: 769/810 điểm

Khi "con nhà người ta" vượt qua kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông một cách ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 2.

Trương Mộc Dương lại rèn được tính nhẫn nại và tư duy trong học tập từ môn cờ vây học từ lúc nhỏ.

Trầm tĩnh, nhẫn nại nhờ chơi cờ vây từ nhỏ

Trong mắt thầy Trương Hữu Bân, giáo viên chủ nhiệm của Trương Mộc Dương thì cậu là một học sinh có tố chất tâm lý ổn định, tính cách trầm ổn và luôn điềm tĩnh khi gặp phải vấn đề, đồng thời cậu cũng có lối suy nghĩ sâu sắc. 

Có lần trong tiết học có một đề khó, Mộc Dương cứ nhất quyết bỏ ra tận nửa tiếng chỉ để tìm ra đáp án chứ tuyệt nhiên không dễ từ bỏ. Tư duy số học của Mộc Dương rất tốt, thường đạt từ 130 điểm trở lên so với điểm tuyệt đối là 150 của môn số học, lần thi tuyển sinh trung học phổ thông này cậu đạt đến 142 điểm.

Cậu chia sẻ: "Cách rèn luyện tư duy của mình có được là từ khi học cờ vây hồi còn nhỏ, thậm chí ngay từ thời mẫu giáo thì cậu đã bắt đầu tiếp xúc môn cờ vây và đã đạt danh hiệu thứ 53 trong số 100 người tham gia cuộc thi cờ vây toàn quốc". Cờ vây giúp cậu rèn luyện tính nhẫn nại trong từng bước đi, đây cũng là yếu tố giúp ích không nhỏ khi cậu học môn số học ở lớp.

Giỏi số học nhưng thành tích ngữ văn cũng không kém cạnh

Với nền tảng vững chắc môn ngữ văn, Trương Mộc Dương cũng đạt điểm 138 cho môn này khi thi tuyển vào cấp 3. Cậu cho biết: "Những tích lũy bình thường khi học môn ngữ văn là rất quan trọng, cho nên từ khi còn học tiểu học thì mình đã cố gắng nắm vững những điểm cơ bản trong giáo trình, lớp nào nắm chắc kiến thức ở lớp đó và thường xuyên ôn lại để củng cố khả năng ghi nhớ".

Cậu còn nhấn mạnh rằng mình rất thích tác phẩm của Lỗ Tấn và tác gia người Nga Anton Pavlovich Chekhov, bởi vì tác phẩm của họ luôn phản ánh được hiện thực. Cậu học sinh cũng rất quan tâm đến các vấn đề nóng của xã hội. Khi dịch Covid-19 xuất hiện, mỗi ngày cậu đều theo dõi tin tức liên quan.

Một con người chú trọng hiệu suất

"Mình luôn kiên trì với nguyên tắc 'Đúng việc - Đúng thời gian'". Trương Mộc Dương nhấn mạnh điều này vì đây là thói quen học tập cũng như sinh hoạt của cậu. Chẳng hạn như buổi sáng là thời gian tràn đầy năng lượng nên cậu sẽ học thuộc bài.

Buổi tối lại là lúc thích hợp cho tư duy nên các đề bài khó đều được hoàn thành vào khoảng 6 - 7 giờ tối. Sau hơn 9 giờ tối thì cậu sẽ chỉnh lý các điểm kiến thức đã học trong ngày hoặc thảo luận với bạn bè.

3. Hoàng Duệ Bân - Cậu học sinh toàn năng, trợ lý cho giáo viên quản lý 10 tổ

Điểm số: 769/810 điểm

Khi "con nhà người ta" vượt qua kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông một cách ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 3.

Hoàng Duệ Bân được bạn bè gọi là "thần học" nhưng còn là cậu học trò tích cực trong các hoạt động khác.

Môn hóa đạt điểm tuyệt đối với mệnh danh "thần học"

Hoàng Duệ Bân được bạn bè gọi là "thần học" vì cậu thường đứng đầu trong bảng điểm của trường. Lần thi tuyển sinh trung học phổ thông năm nay, cậu học sinh toàn năng đạt thành tích tốt với điểm số 768, xếp thứ hai toàn cấp. 

Môn khoa học mà cậu thích nhất chính là hóa học và đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi. Duệ Bân chia sẻ: "Mình thích hóa học vì mối liên kết giữa các vật chất cũng như các mối liên quan trong cuộc sống đều rất thú vị".

Học tập với nguyên tắc kế hoạch càng chi tiết càng tốt 

Phương pháp học của cậu rất có tính kế hoạch, kết hợp khéo léo và khoa học giữa học và sinh hoạt. Cụ thể một tuần 5 ngày học thì mỗi thứ 3 và thứ 4, sau khi kết thúc buổi học trên lớp, cậu sẽ cùng bạn bè "kết đôi" để cùng ôn bài, làm bài tập.

Chiều thứ 2 và thứ 4 thì cậu dành ra 1 giờ để chơi bóng rổ như một cách giải tỏa căng thẳng và bổ sung năng lượng lẫn tinh thần. Cuối tuần là thời gian cậu rèn luyện thêm môn làm văn và thường tìm đến thầy cô để trao đổi trực tiếp. Đặc biệt trong 2 ngày cuối tuần thì cậu cũng dành nửa ngày cho những sở thích của mình chứ không chỉ có vùi đầu vào học.

Tích cực tham gia các hoạt động khác của trường và hỗ trợ giáo viên trong quản lý

Bên cạnh bản lĩnh đáng nể trong học tập thì Hoàng Duệ Bân còn "nổi danh" hơn khi tham gia các hoạt động khác. Cậu từng tham gia các cuộc thi về thể thao, âm nhạc và đặc biệt là được giáo viên chủ nhiệm tin tưởng năng lực đã giao phó cho cậu vai trò "ủy viên học tập".

Nhiệm vụ của cậu là quản lý 10 tổ nhỏ gồm các công việc như ghi chép lại biểu hiện của các bạn trong các buổi học, thống kê bài tập được giao v.v… Mỗi tối, cậu sẽ phải làm một tổng kết nhỏ và gửi đến cho hội phụ huynh.

4. Tạ Quả Y - Luôn luôn cầu tiến, theo sát tiết tấu của thầy cô giáo trong việc học

Điểm số: 765/810 điểm

Khi "con nhà người ta" vượt qua kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông một cách ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 4.

Tạ Quả Y - Cô học trò với tâm lý vững vàng và luôn không ngừng cầu tiến trong học tập.

Cô học sinh theo chủ nghĩa hoàn hảo

Không chỉ gây ấn tượng với điểm số cao trong kỳ thi vừa qua mà những lúc bình thường, cái tên Tạ Quả Y cũng đứng trong top 100 của toàn trường và thành tích tốt nhất từ trước đến nay chính là xếp thứ 7 trong bảng danh sách này.

Giáo viên chủ nhiệm của cô chia sẻ: "Tạ Quả Y có một năng lực phát huy rất vượt trội, do em ấy luôn nỗ lực tiến về trước chứ không hề thỏa mãn với bất cứ thành tích nào có được. Có thể nói em ấy là người theo chủ nghĩa hoàn hảo, yêu cầu với bản thân vô cùng nghiêm khắc".

Luôn giữ được niềm say mê trong học tập

Ấn tượng sâu sắc nhất trong mắt chủ nhiệm lớp của cô học trò này chính là giờ lên lớp, cô đều ngồi rất ngay ngắn và khả năng tập trung rất cao. Đặc biệt bất luận môn học nào, dù là giờ thảo luận hay ghi chép thì em ấy đều đào sâu mọi vấn đề của bài học, không muốn bỏ sót một chi tiết nhỏ nào. 

Điều quan trọng hơn hết là cô luôn tràn đầy hứng thú với việc học, không ngừng tìm tòi, tư duy và nghiên cứu những điều chưa biết. Đây là nhân tố giúp cô không ngừng tiến bộ.

Tâm lý mạnh mẽ

Mặc dù là con gái nhưng cô học trò Tạ Quả Y lại có một tâm lý khá vững vàng. Thông thường khi thành tích học tập dao động lớn sẽ khiến học sinh ảnh hưởng tâm lý, sinh ra tự ti, chán nản và có thể ngày càng thụt lùi.

Nhưng với cô thì chuyện điểm số hay xếp hạng bị tụt dốc cũng không quá tác động. Cô biết chủ động đánh giá lại lỗi sai và tìm giải pháp để cải thiện hiệu quả học tập sau đó. Đây cũng chính là quá trình truy cầu sự hoàn hảo của cô.

Chia sẻ
Đọc thêm