4 điều đại kỵ khi mua bất động sản mà bạn nên tránh xa

K.T, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Khi mua bất động sản bạn cần hết sức cẩn trọng, đừng để bản thân rơi vào 4 điều đại kỵ này sẽ dễ mất tiền oan, thậm chí là vỡ nợ.

Nhiều người khi mua bất động sản thường để bản thân vướng vào 4 điều đại kỵ này dẫn đến việc mua phải quá đắt, mua xong trở thành con nợ thậm chí là vỡ nợ. Vậy 4 nguyên tắc này là gì, cùng tìm hiểu để nắm rõ sẽ dễ dàng trong quá trình mua bất động sản, tránh gặp rủi ro khi giao dịch.

1. Quá ham mua/bán bất động sản

Không nên ham mua những bất động sản quá rẻ so với thị trường mà chưa kịp tìm hiểu kỹ. Bởi có nhiều trường hợp khi đi mua bất động sản lại chỉ quan tâm đến việc nó quá rẻ mà không biết rằng, mức giá của bất động sản thường chịu tác động từ nhiều yếu tố.

Ví dụ như pháp lý của ngôi nhà, mảnh đất xấu, lỗi phong thủy,... Khi mua những ngôi nhà như vậy sẽ gặp rủi ro và rắc rối sau này. Lời khuyên: Không nên mua những căn nhà quá rẻ. Nếu mua cần tìm hiểu rất kỹ.

Ngoài việc mua vào, khi bán ra cũng không nên quá ham. Ví dụ khi quan sát thị trường thấy các nhà đầu tư mua vào một dự án và thu được nhiều tiền. Tâm lý ham khiến muốn nhảy vào đầu tư dự án đó nhưng điều bất lợi là bạn không hề có sự theo sát ngay từ đầu.

Kết quả là việc tham gia vào trúng đợt sóng to khi những người đầu tư khác đã bán ra hết thì bạn rất dễ bị kẹt lại trong quá trình giao dịch bất động sản. Có rất nhiều nhà đầu tư đã phải đi vay ngân hàng để ôm mua các dự án như vậy. Và họ đã bị kẹt lại vì không thể bán được nữa vì khi tham gia là cuối của đợt sóng. Lý do đến từ việc không tìm hiểu kỹ thị trường dẫn tới ham lợi nhuận, rủi ro cao nhất là vỡ nợ.

2. Hời hợt, không tìm hiểu kỹ về thị trường cung - cầu

4 điều đại kỵ khi mua bất động sản mà bạn nên tránh xa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Việc mua bán bất động sản ở đâu cũng sẽ có cung và cầu. Tuy nhiên, mỗi một địa phương sẽ lại có một tiềm năng thị trường riêng. Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu rõ nhu cầu của thị trường tại địa phương đó.

Bạn cũng không được đánh đồng một bất động sản thị trường ở khu vực này sẽ giống với khu vực kia bởi mỗi một thị trường sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Có những nơi gần khu công nghiệp, có nơi gần sân bay, có những nơi đường cao tốc đi qua. Những điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng lên giá của bất động sản.

3. Bỏ tiền mua khi chưa nắm rõ yếu tố pháp lý của bất động sản

Một bất động sản chỉ có giá trị cao nhất khi đáp ứng đủ các yếu tố pháp lý. Và cũng chỉ khi bạn hiểu rõ yếu tố pháp lý của bất động sản bạn mới có cơ hội để giành tiền về phía mình. Chính vì thế, môi giới bất động sản khuyên rằng việc kiểm tra pháp lý của bất động sản trước khi xuống tiền là vô cùng cần thiết, giúp tránh khỏi những rủi ro liên quan trực tiếp đến quyền lợi. Bên cạnh đó, bất động sản không đầy đủ thủ tục giấy tờ có thể khiến quá trình hoàn thiện bị trì trệ.

Bất động sản đáp ứng đủ yếu tố pháp lý như đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp về quyền sử dụng đất. Nếu bất động sản đó đáp ứng đầy đủ yếu tố pháp lý thì nếu chẳng may có xảy ra trục trặc, người mua sẽ được pháp luật bảo vệ và có thể nhận đền bù xứng đáng nếu khởi kiện. Ngược lại, trong trường hợp không đủ giấy tờ pháp lý, khi gặp sự cố, người mua sẽ mất tiền.

4. Bộc lộ quá rõ ràng cảm xúc cá nhân 

4 điều đại kỵ khi mua bất động sản mà bạn nên tránh xa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Khi đi mua bán bất động sản bạn phải biết điều khiển cảm xúc của mình. Vì cảm xúc rất ảnh hưởng đến quá trình đàm phán giá. Nhiều chủ nhà có thể là "cao thủ" trong quá trình đàm phán giá và họ dễ dàng nắm bắt được cảm xúc của người mua và "ướm" được giá chính xác để bán.

Ví dụ: Khi đi mua bất động sản bạn là người không biểu lộ nhiều cảm xúc ra bên ngoài nên người bán sẽ không "bắt được thóp" và không biết bạn mua được ở tầm giá nào. Điều này giúp bạn có thể mua được với giá rất mềm. Nhưng nếu bạn là một người biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài quá nhiều, như biểu hiện quá thích một mảnh đất như vậy thì chủ nhà có thể áp giá với giá rất cao.

Ngoài ra, bạn cũng tránh thể hiện cả luồng cảm xúc tiêu cực. Ví dụ, khi đi xem một ngôi nhà có giá rất rẻ trên thị trường nhưng lại mặc định luôn là không tìm hiểu vì giá rẻ sẽ có rủi ro. Điều này dẫn đến việc có người mua mất ngôi nhà này và lý do họ tìm hiểu ra là ngôi nhà có giá rẻ là vì chủ nhà vỡ nợ nên cần bán mà không hề gặp vấn đề gì cả. Như vậy thì bạn đã mất cơ hội mua được bất động sản rẻ rất lãng phí.

Bài viết được ghi theo chia sẻ và tư vấn của HaNoi Home - Kênh thông tin bất động sản tại Hà Nội.

Chia sẻ
Đọc thêm