4 dạng toán cộng trừ và điền số khiến phụ huynh lúng túng khi dạy con, nay được giải chỉ trong 1 nốt nhạc cùng... chiếc thước kẻ

Có những dạng toán lớp 1 dưới góc nhìn người lớn thì "dễ ẹc" nhưng không phải bố mẹ nào cũng có phương pháp để giảng giải cho con dễ hiểu nhất.

Với học sinh lớp 1, các kiến thức về toán là hoàn toàn mới mẻ. Để làm tốt các bài toán về điền số, các em phải nắm được: thứ tự, vị trí, cấu tạo số đã học. Trên cơ sở đó dựa vào yêu cầu đề bài đưa ra để tự chọn số điền phù hợp.

Cô Nguyễn Ngọc Thúy, giáo viên tiểu học tại trường tiểu học Thủ Lệ (Hà Nội) gợi ý cách hướng dẫn trẻ làm các dạng toán chỉ với 1 cây thước kẻ.

Cô giáo Nguyễn Ngọc Thúy hướng dẫn trẻ làm các dạng toán chỉ với 1 cây thước kẻ.

Theo cô Thúy, chiếc thước kẻ có nét tương đồng với tia số mà các con được học trong chương trình sách giáo khoa lớp 1 học kỳ 1. Nó cũng có dãy số tăng dần để phụ huynh dựa vào đó giảng cho con hiểu được các dạng toán cộng, trừ đơn giản.

1. Dạng phép cộng

Ví dụ phép tính: 6 +3 = ?

Trước tiên ta phải xác định được vị trí của số 6. 

6+ 3 sẽ được kết quả lớn hơn, chính vì vậy ta phải tiến về phía bên phải, ở chỗ lớn dần của dãy số. Bắt đầu từ số 6, mình sẽ tiến về phía trước 3 bước, thì sẽ dừng lại ở số 9. Như vậy, 9 là kết quả cuối cùng.

Bốn dạng toán cộng trừ và điền số lớp 1 khiến phụ huynh lúng túng khi dạy con, nay được giải chỉ trong một nốt nhạc cùng... chiếc thước kẻ - Ảnh 2.

Cô Thúy lưu ý, với mỗi bước tiến hoặc lùi thì phụ huynh phải nhắc con dừng lại ở một số chứ không được "nhảy cóc", nếu không kết quả phép tính của con sẽ bị sai.

2. Dạng toán trừ

Ví dụ phép tính: 8 - 2 = ?

Bốn dạng toán cộng trừ và điền số lớp 1 khiến phụ huynh lúng túng khi dạy con, nay được giải chỉ trong một nốt nhạc cùng... chiếc thước kẻ - Ảnh 3.

Trước tiên ta cũng xác định được vị trí của số 8 và đánh dấu lại. Ngược lại với phép cộng, phép trừ được kết quả nhỏ hơn cho nên chúng ta hướng dẫn con phải lùi về phía bên tay trái. Bắt đầu từ số 8, bố mẹ hướng dẫn con lùi về hai bước. Như vậy sẽ dừng ở số 6, và 6 là kết quả cuối cùng.

3. Dạng toán điền số phép cộng

Ví dụ 5 + ... = 9

Bốn dạng toán cộng trừ và điền số lớp 1 khiến phụ huynh lúng túng khi dạy con, nay được giải chỉ trong một nốt nhạc cùng... chiếc thước kẻ - Ảnh 4.

Khác với dạng toán cộng hay trừ các con phải tìm ra kết quả, thì với bài tập điền số con phải tìm ra số còn thiếu ở phép tính. Như vậy ta phải tìm 5 cộng với mấy bằng 9.

Đầu tiên phải xác định được vị trí số 5 và số 9. Sau đó hướng dẫn con tiến mấy bước để từ số 5 đến được số 9. Sau khi bước 4 bước, chúng ta đến được số 9. 4 chính là số cần điền vào chỗ trống.

4. Dạng toán điền số phép trừ

Ví dụ 9 - ... = 6

Bốn dạng toán cộng trừ và điền số lớp 1 khiến phụ huynh lúng túng khi dạy con, nay được giải chỉ trong một nốt nhạc cùng... chiếc thước kẻ - Ảnh 5.

Đầu tiên cũng phải xác định được vị trí số 9 và số 6. Sau đó hướng dẫn con từ vị trí số 9 phải lùi mấy bước để đến được vị trí số 6. Sau khi lùi 3 bước, chúng ta về vị trí số 6. Như vậy, 3 là kết quả cuối cùng.

Chỉ với cây thước kẻ, 4 phép toán tưởng "khó nhằn" đã được giải quyết nhẹ nhàng. Giúp trẻ làm bài tập ở nhà thường làm cho các bậc phụ huynh thấy bực bội, dễ nổi cáu và mất kiên nhẫn. Tuy nhiên không giữ bình tĩnh tạo căng thẳng cho trẻ, dẫn đến việc hạn chế suy nghĩ và khó xử lý thông tin. Việc nổi giận, đánh mắng con chỉ làm sứt mẻ tình cảm cha mẹ và con cái, vì vậy, hãy kiềm chế bản thân bố mẹ nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm