4 câu hỏi phổ biến mà các bác sĩ phụ khoa ở nước ngoài thường được nghe nhiều nhất từ bệnh nhân của họ

Các bác sĩ sản phụ khoa tại Mỹ đã thống kê và đưa ra một vài câu hỏi mà bệnh nhân của mình hỏi nhiều nhất trong các lần khám phụ khoa như sau.

Trong khi ở nước ta nhiều chị em còn ngại ngần với chuyện đi khám phụ khoa thì với phụ nữ ở nhiều nước khác đây lại là việc hoàn toàn bình thường. Đi khám phụ khoa theo định kì hoặc khi có các biểu hiện lạ là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

4 câu hỏi phổ biến mà các bác sĩ phụ khoa ở nước ngoài thường được nghe nhiều nhất từ bệnh nhân của họ - Ảnh 1.

Mỗi kì kiểm tra nên có sự tương tác, trao đổi cởi mở giữa bác sĩ với người bệnh thì mới có thể đạt kết quả tốt nhất.

Nói đến khám phụ khoa, nhiều chị em nghĩ ngay đến chuyện nằm trên bàn để bác sĩ kiểm tra và kết luận. Thế nhưng, nếu chỉ thụ động như vậy thì đôi khi chị em có thể bỏ lỡ việc cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến sức khỏe của mình cho bác sĩ và việc kết luận bệnh có thể không hoàn toàn chính xác. Mỗi kì kiểm tra nên có sự tương tác, trao đổi cởi mở giữa bác sĩ với người bệnh thì mới có thể đạt kết quả tốt nhất.

Bạn có thắc mắc những chị em khi đi khám phụ khoa thường hỏi bác sĩ về những vấn đề gì không? Thông thường, đó sẽ là những vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mình. Các bác sĩ sản phụ khoa tại Mỹ đã thống kê và đưa ra một vài câu hỏi mà bệnh nhân của mình hỏi nhiều nhất trong các lần khám phụ khoa như sau:

1. Chu kì kinh nguyệt của tôi có bình thường không?

4 câu hỏi phổ biến mà các bác sĩ phụ khoa ở nước ngoài thường được nghe nhiều nhất từ bệnh nhân của họ - Ảnh 2.

Bất kỳ thay đổi nào trong chu kì kinh nguyệt, ví dụ như chậm kinh, mất kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu kinh ra nhiều hơn... đều có thể cho bạn biết điều gì có thể xảy ra.

Đây được đánh giá là câu hỏi phổ biến nhất của chị em mỗi khi đi khám phụ khoa nhưng thật không may, nó không phải là một câu hỏi có thể dễ dàng trả lời. Bác sĩ Alan Copperman, giám đốc y khoa tại Progyny, một công ty sinh sản có trụ sở tại New York, cho biết: "Rất khó để đánh giá chu kì kinh nguyệt của một người có bình thường hay không, thay vào đó, hãy tìm hiểu xem có gì bất thường không.

Bất kỳ thay đổi nào trong chu kì kinh nguyệt, ví dụ như chậm kinh, mất kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu kinh ra nhiều hơn... đều có thể cho bạn biết điều gì có thể xảy ra. Sau đó, bạn có thể thảo luận với bác sĩ của bạn và được điều trị".

2. Tôi có thể làm gì nếu kinh nguyệt thực sự ra nhiều?

4 câu hỏi phổ biến mà các bác sĩ phụ khoa ở nước ngoài thường được nghe nhiều nhất từ bệnh nhân của họ - Ảnh 3.

Dòng chảy kinh nguyệt rất nhiều cũng có thể là kết quả của một vấn đề tuyến giáp và trong trường hợp này họ cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Kinh nguyệt ra nhiều hiểu đơn giản là ngấm tràn băng vệ sinh trong một thời gian rất ngắn. Theo các bác sĩ sản phụ khoa, điều này có thể có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Tiến sĩ Copperman cho biết: "Khi một người phụ nữ có kinh nguyệt, có thể họ sẽ trải qua tình trạng chuột rút hoặc kinh nguyệt ra nhiều hơn những người khác. Dòng chảy kinh nguyệt là một chức năng sinh sản bình thường và nó chỉ bất thường khi can thiệp vào cuộc sống của người phụ nữ. Nếu dòng chảy kinh nguyệt của bạn ngăn cản bạn trong việc đi học, đi làm hoặc không thể thực hiện những hoạt động bình thường thì tức là bạn cần phải được giúp đỡ giải quyết. Chảy máu nhiều có thể gây ra bệnh thiếu máu, suy nhược và kiệt sức".

"Dòng chảy kinh nguyệt rất nhiều cũng có thể là kết quả của một vấn đề tuyến giáp và trong trường hợp này họ cần được điều trị càng sớm càng tốt", tiến sĩ Prudence Hall, bác sĩ phụ khoa và người sáng lập của Trung tâm Hall ở Santa Monica, California nói.

3. Tôi có thể bị lạc nội mạc tử cung không?

4 câu hỏi phổ biến mà các bác sĩ phụ khoa ở nước ngoài thường được nghe nhiều nhất từ bệnh nhân của họ - Ảnh 4.

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung có thể khó khăn. Hiện tại, cách duy nhất để thực sự biết là trải qua một nội soi chẩn đoán nội soi, đó là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Nhiều người nổi tiếng đang nói về việc bị lạc nội mạc tử cung, có nghĩa là nhiều phụ nữ nhận ra rằng cơn đau cực độ mà họ phải đối phó trong thời kỳ của mình cũng có thể là triệu chứng của căn bệnh này. Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung còn có thể gây ra các triệu chứng khác như: Đau khi quan hệ tình dục, khó có thai, kinh nguyệt kéo dài...

Tiến sĩ Mary Jane Minkin, giáo sư lâm sàng sản khoa và phụ khoa tại Trường Y Y Đại học Yale, nói: "Chắc chắn nếu ai đó có thời kì kinh nguyệt kinh khủng, tôi sẽ khuyến khích họ thử các loại thuốc ngừa thai khác nhau, hoặc một vòng tránh thai. Nhưng nếu các biện pháp này không có tác dụng, tôi nghĩ việc kiểm tra lạc nội mạc tử cung là một điều hợp lý cần làm". Theo tổ chức Lạc nội mạc tử cung của Mỹ, cứ 10 phụ nữ thì có 1 người bị bệnh này.

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung có thể khó khăn. Hiện tại, cách duy nhất để thực sự biết là trải qua một nội soi chẩn đoán nội soi, đó là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Nhưng nếu lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, điều trị sớm có thể sẽ có hiệu quả hơn.

4. Làm thế nào tôi có thể đảm bảo 100% rằng tôi sẽ không mang thai hoặc bị nhiễm trùng qua đường tình dục (STI)?

4 câu hỏi phổ biến mà các bác sĩ phụ khoa ở nước ngoài thường được nghe nhiều nhất từ bệnh nhân của họ - Ảnh 5.

Các biện pháp ngừa thai hiện nay có tác dụng khá tốt.

Khi nghe câu hỏi này, tiến sĩ Minkin nói: "Các biện pháp ngừa thai hiện nay có tác dụng khá tốt. Bao cao su được coi là biện pháp tránh thai vừa có tác dụng ngăn ngừa mang thai vừa tránh được các nhiễm trùng qua đường tình dục. Tuy nhiên, trong trường hợp bao cao su bị rách, bạn có thể bị STIs do các vi khuẩn như lậu và chlamydia, hpv có thể lây qua tiếp xúc da với da. Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là sự chú ý của bạn".

Để tránh mang thai, các bác sĩ gợi ý biện pháp vòng tránh thai. Tiến sĩ Copperman nói: "Tôi nghĩ rằng biện pháp này có hiệu quả đến 99% mà lại an toàn, không phụ thuộc vào người dùng. Khi sử dụng biện pháp tránh thai này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không phải lo lắng quá đến các ảnh hưởng về hormone như khi dùng thuốc".

Nguồn: Health

Chia sẻ
Đọc thêm