4 cách giáo dục sai lầm sẽ âm thầm "đầu độc" tương lai của con gái bạn, hầu hết bố mẹ đều mắc phải điều cuối cùng

Nhiều bố mẹ vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục và lối sống kiểu truyền thống, vô hình trung đã kìm hãm tài năng và tiềm năng của con gái mình.

Ngày nay, càng lúc phụ nữ càng chứng minh được vai trò quan trọng của họ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, thoát ly ra khỏi quan niệm truyền thống cho rằng là phụ nữ thì chỉ quẩn quanh trong gia đình với nhiệm vụ chăm chồng, chăm con.

Là bố mẹ, ai cũng mong rằng con gái sau này lớn lên sẽ là người mạnh mẽ, thành công, biết tự chủ và biết đấu tranh cho hạnh phúc của mình. Tuy nhiên nhiều bố mẹ vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục và lối sống kiểu truyền thống, vô hình trung đã kìm hãm tài năng và tiềm năng của con gái mình, khiến con lớn lên trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở.

4 cách giáo dục sai lầm sẽ âm thầm "đầu độc" tương lai của con gái bạn, hầu hết bố mẹ đều mắc phải điều cuối cùng - Ảnh 1.

4 tư tưởng giáo dục con gái tai hại dưới dây sẽ hủy hoại tương lai của đứa trẻ. Nếu phụ huynh nào đang mắc phải, hãy cố gắng khắc phục ngay khi còn có thể nhé!

Dùng "văn hóa công chúa" để đào tạo con gái

Các bộ phim hoạt hình cổ tích thường xây dựng hình mẫu một nàng công chúa thật mỏng manh và thường gặp phải rắc rối, nhưng rồi đến cuối cùng cô lại gặp được bạch mã hoàng tử giúp cô giải quyết được mọi thứ. Công chúa và hoàng tử vừa gặp đã yêu rồi họ sống với nhau trọn đời.

Ảo tưởng về hạnh phúc như nàng công chúa có thể gây ra ảnh hưởng tâm lý đối với các bé gái. Nếu bố mẹ không giúp con phân biệt được thực tế và truyện cổ tích sẽ làm cho con cảm thấy rằng nếu không có đàn ông, cuộc sống của con sẽ trở nên tầm thường và vô nghĩa.

Không ít phụ huynh còn truyền cho con tư tưởng rằng là con gái chẳng cần phải quá giỏi giang, sau này lấy được tấm chồng tốt là yên thân cả đời. Cũng chính vì suy nghĩ này của họ đã dập tắt mọi ước mơ cũng như vùi dập năng khiếu vốn có của con gái họ.

4 cách giáo dục sai lầm sẽ âm thầm "đầu độc" tương lai của con gái bạn, hầu hết bố mẹ đều mắc phải điều cuối cùng - Ảnh 2.

Chỉ cho con chơi với bạn cùng giới

Bố mẹ luôn muốn bảo vệ con gái mình, lo sợ con yêu sớm hoặc sẽ dễ bị tổn thương nên đã ra quy định rằng con chỉ được chơi với bạn cùng giới. Sự cấm đoán này của phụ huynh thường lại gây ra tác động ngược.

Đứa trẻ càng bị cấm đoán thì càng tò mò muốn tìm hiểu và khả năng lớn sẽ gây ra những lỗi lầm nghiêm trọng. Mặt khác, việc không cho con gái chơi với bạn nam sẽ hạn chế con về mặt giao tiếp, làm cho con trở nên rụt rè, thiếu kinh nghiệm khi tiếp xúc với nam giới về sau khi trưởng thành.

Luôn khen ngợi về ngoại hình con

Đúng vậy, trong lòng của mỗi bậc cha mẹ, con gái của mình luôn là đứa trẻ xinh xắn và đáng yêu nhất thế giới. Họ không tiếc lời khen ngợi về sự dễ thương của con, cũng chẳng tiếc tiền để mua những bộ quần áo đẹp, biến con thành những nàng công chúa nhỏ thực thụ.

Cách dạy dỗ này của phụ huynh chỉ khiến cho con gái hình thành quan niệm rất sai lầm rằng "có nhan sắc là có tất cả". Bên cạnh đó, việc chú tâm quá mức vào ngoại hình cũng làm cho con cảm thấy việc học hành là không quan trọng, không quan tâm đến rèn giũa nội tâm, hình thành tư tưởng coi trọng vẻ bề ngoài và thích theo đuổi những giá trị vật chất phù phiếm.

4 cách giáo dục sai lầm sẽ âm thầm "đầu độc" tương lai của con gái bạn, hầu hết bố mẹ đều mắc phải điều cuối cùng - Ảnh 3.

Con gái phải nhu mì, kiệm lời

Nhiều phụ huynh luôn yêu cầu con gái của mình phải giữ im lặng, phải biết cư xử đúng mực, không được nói chuyện lớn tiếng hay cười lớn, không được làm phiền người khác... có như vậy thì con mới là cô bé ngoan ngoãn và được mọi người yêu thích.

Chính cách giáo dục áp đặt này của bố mẹ khiến cho con gái trở nên rụt rè và không tự tin vào bản thân. Thậm chí trong tư tưởng của con còn cho rằng cô gái ngoan là phải sống khép kín và không được làm những điều mình thích. Đến khi trưởng thành, con cũng không dám phấn đấu vì lý tưởng của mình, không dám nói lên chính kiến riêng và trở nên cam chịu trong tất cả mọi việc, dù có đi ngược lại lợi ích của con.

Dù là con gái nhưng không phải cô bé nào cũng sẽ hiền lành và nhu mì. Có những bé gái tính tình rất mạnh mẽ, năng động, thích thể thao và thường bị mắng là "phá như con trai". Trong quá trình dạy dỗ, bố mẹ không nên áp đặt con vào khuôn khổ "con gái phải..." mà hãy học cách tôn trọng cá tính và sở thích của con. 

Hãy để con hiểu rằng dù là giới tính nào thì mỗi người cũng cần phải có sự rèn luyện, học hỏi, nỗ lực và cố gắng thì mới có được thành công và hạnh phúc.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm