4 biến chứng nâng mũi sụn sườn thường gặp: Chị em trước khi làm nên biết

TH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cũng như bất cứ vùng nào khác trên cơ thể khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi đều có thể có những rủi ro biến chứng đi kèm. Nâng mũi sụn sườn cũng không loại trừ khả năng này.

Nâng mũi sụn sườn là một phương pháp nâng mũi được rất nhiều người ưa chuộng bởi phương pháp này không chỉ cải thiện tốt những khuyết điểm mũi mà còn là cách tốt nhất để sửa lại dáng mũi hỏng. Đây chính là lý do nhiều người tìm đến nâng mũi sụn sườn sau khi trải qua thất bại trong phẫu thuật nâng mũi trước đó.

Ở phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật kết hợp nhuần nhuyễn giữa sụn nhân tạo và sụn tự thân, khắc phục được hầu như mọi khuyết điểm mũi và tái lập một dáng mũi hoàn hảo, hài hòa với từng gương mặt.

4 biến chứng nâng mũi sụn sườn thường gặp: Chị em trước khi làm nên biết - Ảnh 1.

Nâng mũi sụn sườn không chỉ cải thiện tốt những khuyết điểm mũi mà còn là cách tốt nhất để sửa lại dáng mũi hỏng.

TS.BS Phạm Thị Việt Dung (Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Trường đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nâng mũi cũng như bất cứ vùng nào khác trên cơ thể khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ đều có thể có những rủi ro biến chứng đi kèm. Điều quan trọng là sớm phát hiện ra các biến chứng để kịp thời thăm khám, điều trị, tránh biến chứng nặng như không thể sửa chữa được. Nâng mũi sụn sườn cũng không loại trừ khả năng này.

4 biến chứng nâng mũi sụn sườn thường gặp:

- Hoại tử mũi.

- Mũi lung lay, cong vẹo sau khi nâng.

- Dễ bị nhiễm trùng.

- Thủng đầu mũi.

4 biến chứng nâng mũi sụn sườn thường gặp: Chị em trước khi làm nên biết - Ảnh 2.

Nâng mũi cũng như bất cứ vùng nào khác trên cơ thể khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ đều có thể có những rủi ro biến chứng đi kèm.

Biến chứng nâng mũi sụn sườn - Những biến chứng hay gặp nhất

1. Hoại tử mũi

Trong nâng mũi sụn sườn, nhiều khi chiều theo ý muốn của khách hàng, bác sĩ phẫu thuật có thể kết hợp sụn nhân tạo cùng với sụn sườn tự thân nhằm mang lại hiệu quả tạo hình cao nhất. Điều đáng lưu tâm nhất là sụn nhân tạo được người thực hiện kết hợp vào để nâng mũi.

Nếu được làm từ chất liệu nhân tạo đảm bảo thì không sao nhưng nhiều nơi vì lợi nhuận cao có thể dùng silicon không đủ tiêu chuẩn. Điều này có thể dẫn đến hoại tử mũi, lan rộng ra cả những vùng xung quanh. Đây là biến chứng nâng mũi sụn sườn bất cứ ai cũng cần nắm rõ trước khi thực hiện.

2. Mũi lung lay, cong vẹo sau khi nâng

Nâng mũi sụn sườn hay bất cứ phương pháp nâng mũi nào, khi tìm đến, bạn đều mong muốn có được chiếc mũi cao thẳng như ý. Mặc dù vậy, không đảm bảo các yếu tố trong kỹ thuật nâng mũi, bạn vẫn có nguy cơ bị cong vẹo, lung lay sống mũi như thường.

BS Dung nhận định, một biến chứng nữa cũng hay gặp khi nâng mũi là lệch, cong, quá dài, quá ngắn... có thể sửa lại, tốt nhất là sửa sau 3-6 tháng.

4 biến chứng nâng mũi sụn sườn thường gặp: Chị em trước khi làm nên biết - Ảnh 4.

3. Dễ bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể xuất hiện sớm sau mổ vài ngày hoặc muộn sau vài tuần đến vài tháng, thường biểu hiện bằng sưng đỏ khu trú, bùng nhùng, chảy dịch... dù cho bạn nâng mũi theo cách nào chứ không chỉ là nâng mũi sụn sườn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể xử lý sớm bằng kháng sinh mạnh hoặc tháo chất liệu nâng mũi để cứu lấy sức khỏe của khách hàng trước tiên.

4. Thủng đầu mũi

Thủng đầu mũi là một biến chứng xảy ra khi sụn sườn nâng mũi đưa vào khoang mũi quá dài so với sống mũi. Điều này sẽ khiến cho đầu mũi của bạn căng lên và dẫn đến tình trạng bị thủng. Biến chứng này không những khiến cho bạn bị chảy máu, phải chịu đựng cảnh đau nhức mà còn rất dễ dẫn tới hoại tử mũi.

Giới chuyên gia nhận định, đây là biến chứng khá nặng nề làm thay đổi hình dáng mũi ngay cả khi tháo chất liệu, cũng xảy ra không ít với các đối tượng thực hiện phẫu thuật mà không được đào tạo bài bản hoặc theo dõi không sát, xử lý biến chứng không kịp thời sau mổ.

4 biến chứng nâng mũi sụn sườn thường gặp: Chị em trước khi làm nên biết - Ảnh 5.

Dù là nâng mũi sụn sườn hay nâng mũi theo bất cứ cách nào, giới chuyên gia khuyến cáo, mọi người đừng quên tìm hiểu kỹ về phương pháp trước khi làm.

Khuyến cáo...

Dù là nâng mũi sụn sườn hay nâng mũi theo bất cứ cách nào, giới chuyên gia khuyến cáo, mọi người đừng quên tìm hiểu kỹ về phương pháp trước khi làm, cân nhắc những ưu-nhược điểm đi kèm, từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho mình. Quan trọng hơn nữa là phải tìm hiểu kỹ cơ sở thực hiện, trình độ tay nghề bác sĩ, chất liệu nâng mũi… để có thể gửi gắm một chiếc mũi đẹp như mình mong muốn.

Một phẫu thuật viên dù là giỏi đến mấy cũng không thể khẳng định 100% phẫu thuật không biến chứng. Tuy nhiên, phẫu thuật viên càng được đào tạo bài bản, càng có kinh nghiệm thì càng giảm tối thiểu những rủi ro và nếu có thì cũng là những biến chứng nhẹ, có thể sửa chữa được.

Do đó, trong trường hợp phát hiện ra bất cứ bất thường nào ở mũi, chị em nên nhanh chóng đi thăm khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân, tiến hành điều trị kịp thời. Thường xuyên liên lạc với bác sĩ, thông báo tình trạng mũi sau khi nâng, tránh tâm lý chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng khó chữa sau khi nâng mũi.

Chia sẻ
Đọc thêm