39 tuổi nghỉ hưu, 5 năm sau, người đàn ông không hề hối hận mà còn chỉ ra điều bất ngờ

Mai Thùy, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Quyết định nghỉ hưu sớm của người đàn ông này còn bị đồng nghiệp cho rằng là "sốc nổi". Sau 5 năm, anh không hề thấy hối hận mà còn chỉ ra sai lầm mà nhiều người vẫn đang nghĩ về điều này.

Steve Adcock luôn đặt câu hỏi về lối sống của mình. Người đàn ông 39 tuổi này đã nghỉ hưu khi đang làm công việc liên quan đến ngành công nghệ thông tin vào năm 2016. Tới hiện tại, anh và vợ mình là Courtney đang sống nhờ vào tài khoản tiết kiệm và hưu trí đã xây dựng với nhau trước khi nghỉ hưu.

Đã rời khỏi công việc ổn định trong hơn nửa thập kỷ, Adcock nói với CNBC Make It rằng mọi người vẫn thường đặt câu hỏi tò mò về việc liệu anh có còn coi mình là người cần tới một công việc hay không.

Steve Adcock nói: "Một trong những điều khiến mọi người lo sợ và không tham gia phong trào Fire (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) là nỗi sợ rằng họ sẽ không thể kiếm được công việc khác nếu họ thay đổi ý định chỉ sau một vài năm".

39 tuổi lập tức nghỉ hưu sớm: 5 năm sau, người đàn ông không hối hận mà chỉ ra quan niệm sai lầm cố hữu mà mọi người không hề biết - Ảnh 2.

Steve Adcock, bên cạnh là vợ của mình là Courtney.

Trong trào lưu FIRE (hay còn gọi là độc lập tài chính) được hiểu là tài chính của bạn không phụ thuộc vào bất cứ điều gì (từ công việc, khách hàng,…) mà vẫn đủ tiền chi tiêu mỗi ngày. Đây chính là cái đích lớn nhất mà Fire hướng đến.

- Có rất nhiều “trường phái” Fire khác nhau. Đó có thể là sống hà tiện hết mức có thể hay tích cực tiết kiệm và đầu tư nhưng mức sống hàng ngày vẫn khá thoải mái hoặc cũng có thể làm công việc chân tay nhẹ nhàng sau khi nghỉ hưu sớm.

- Dù có chọn trường phái nào thì Fire luôn có nghĩa là cắt giảm chi phí sinh hoạt xuống mức tối đa, song song đó là tăng các khoản đầu tư để tạo thêm thu nhập.

Tuy nhiên, Steve Adcock cho rằng cách mọi người đang nghĩ là sai lầm về nó. Thay vào đó, những người nghỉ hưu sớm nên cảm thấy tự tin rằng những kỹ năng cho phép họ nghỉ hưu trước các đồng nghiệp của họ hàng thập kỷ sẽ giúp họ có thể tiếp tục kiếm được việc làm nếu muốn quay trở lại làm việc.

Adcock nói: “Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về nghỉ hưu sớm là nghĩ rằng bạn không bao giờ quay lại làm việc hoặc kiếm tiền từ một công việc khác. Điều đó đơn giản là không đúng. Trên thực tế, nếu bạn là người nghỉ hưu sớm, bạn vẫn có khả năng tìm thấy cơ hội kiếm tiền nếu bạn muốn”.

39 tuổi lập tức nghỉ hưu sớm: 5 năm sau, người đàn ông không hối hận mà chỉ ra quan niệm sai lầm cố hữu mà mọi người không hề biết - Ảnh 4.

Hai vợ chồng này đã quyết định nghỉ hưu sớm khi Adcock mới 39 tuổi và Courtney là 33 tuổi.

Mặc dù Adcock thừa nhận rằng hầu hết những người nghỉ hưu sớm “có lẽ sẽ không thể lấy lại công việc như cũ. Bạn sẽ có thể tìm được một công việc ở đâu đó”, anh ấy nói.

Năm ngoái, Adcock đã kiếm được 15.000 USD (344 triệu đồng) từ việc viết sách điện tử, kênh YouTube của mình và nhận những công việc lặt vặt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Adcock không đặt mục tiêu về số lượng công việc muốn làm mỗi năm nhưng vẫn sẽ giữ liên lạc với những nhà tuyển dụng liên hệ khi họ có công việc mà họ nghĩ rằng anh có thể thích.

Steve nói: “Tôi muốn kiếm thu nhập khi làm những việc mà tôi thích. Tôi không làm những gì phải làm vì tôi cần nguồn thu nhập. Tôi làm những gì nghĩ rằng điều đó thật tuyệt. Thật hồi hộp và vui sướng khi làm điều gì đó mà bạn thích và được trả tiền”.

Courtney, 33 tuổi cũng đã nghỉ hưu sớm cùng với chồng là Steve. Courtney hiện là tình nguyện viên trong ban quản trị của một dự án địa phương đang cố gắng tạo ra một hệ thống nước cho khu vực của họ. Song song với đó, cô điều hành một kênh YouTube nhỏ thúc đẩy sự sáng tạo thông qua các hoạt động như đan và dệt dây.

Sau khi nghỉ hưu sớm bạn có thể làm việc miễn phí. Bạn có thể làm tình nguyện không chỉ tiền bạc mà còn cả thời gian. Bạn có nhiều lựa chọn hơn về những gì bạn làm để giúp đỡ và phục vụ người khác so với khi bạn đang làm một công việc toàn thời gian".

Để biết thêm câu chuyện về kế hoạch nghỉ hưu sớm của cặp vợ chồng này, bạn có thể đọc tại đây. Hi vọng, bạn có thể được truyền cảm hứng cho việc tiết kiệm và lên kế hoạch tài chính của mình để hướng đến mục tiêu dài hạn tiếp theo trong cuộc đời.

Theo cnbc

Chia sẻ
Đọc thêm