35 nhân viên kéo nhau tự tử khiến Ban Giám đốc đi tù và nhiều tình tiết trong sự cố điều hành chấn động nước Pháp

Giới doanh nghiệp Pháp coi đây là sự cố điều hành khủng khiếp nhất nhì thế kỷ 21.

Theo The Guardian, cựu CEO (Giám đốc điều hành) và nhiều nhân vật cốt cán của tập đoàn viễn thông Pháp Télécom đã phải ngồi tù - vì tạo ra môi trường làm việc "độc hại" khiến hàng chục người tự tử ở công ty.

35 nhân viên kéo nhau tự tử khiến Ban Giám đốc đi tù và nhiều tình tiết trong sự cố điều hành chấn động nước Pháp - Ảnh 1.

France Télécom còn có tên khác là Orange

Đây là lần hiếm hoi nhà quản lý doanh nghiệp ở Pháp phải chịu trách nhiệm hình sự vì chiến lược điều hành, chèn ép hàng loạt nhân viên.

Cựu giám đốc điều hành Didier Lombard, cựu phó giám đốc Louis-Pierre Wenes và giám đốc nhân sự Olivier Barberot, mỗi người bị phạt 1 năm tù, 8 tháng tù treo và nộp phạt 16.400 USD (380 triệu đồng).

Những người này bị kết án vì đưa ra quyết sách cắt giảm chi phí của công ty vào năm 2007 - 2008.

35 nhân viên kéo nhau tự tử khiến Ban Giám đốc đi tù và nhiều tình tiết trong sự cố điều hành chấn động nước Pháp - Ảnh 2.

Cựu Giám đốc điều hành Télécom Didier Lombard ra tòa vào năm ngoái

Tới giai đoạn 2008 - 2009, doanh nghiệp này tư nhân hóa và tiến hành tái cơ cấu - các Giám đốc thẳng tay cắt giảm 22.000 công nhân viên, tương đương hơn 1/5 số người lao động.

Cú sốc này khiến 35 nhân viên của Télécom đồng loạt tự tử tại công ty, chưa kể những trường hợp tự tử bất thành, rơi vào trầm cảm. Nhiều người trong số các nạn nhân để lại thư tuyệt mệnh, bày tỏ sự đau khổ tuyệt vọng đến từ công việc.

The Guardian lấy ví dụ về nhân viên 57 tuổi Rémy Louvradoux, ông này đã tự tử chỉ vài ngày trước sinh nhật thứ 18 của con gái.

Ông Louvradoux gia nhập Télécom, làm từ vị trí thấp nhất đến vai trò cao hơn sau nhiều năm. Đến năm 2006, ông bị truất quyền, thuyên chuyển qua lại 4 lần trong 3 năm. Dù đã cố gắng hết sức nhưng Louvradoux vẫn bị xoay như chong chóng. Đến năm 2009, ông viết thư gửi Ban Giám đốc và nói rằng "tự tử là cách giải thoát duy nhất".

Tuy nhiên, Ban Giám đốc và đặc biệt là Lombard, đã chối bay việc nhận được thư cũng như gián tiếp chèn ép nhân viên.

35 nhân viên kéo nhau tự tử khiến Ban Giám đốc đi tù và nhiều tình tiết trong sự cố điều hành chấn động nước Pháp - Ảnh 3.

Theo The Guardian

Chia sẻ
Đọc thêm