35 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 "made in Vietnam"

Võ Thu, Theo GiadinhNet

35 tình nguyện viên chia làm 4 nhóm, trong đó có 5 người được tiêm giả dược. Đáng nói, không ai biết mình được tiêm vaccine COVID-19 hay là giả dược.

Sáng 26/2, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 cho 35 tình nguyện viên đầu tiên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đến thăm, động viên các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine.

35 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 made in Vietnam - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine.

Động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế tham gia nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, "khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học".

35 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 made in Vietnam - Ảnh 3.

Nhiều tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam. Ảnh: Võ Thu

GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết trong hôm nay dự kiến có 35 tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm.

Nhóm người này từ 18 tuổi trở lên, có 2 người trên 60 tuổi, đến từ nhiều địa phương khác nhau. Các tình nguyện viên này được lựa chọn từ danh sách 179 người đã được khám sàng lọc sức khoẻ trong 2 ngày qua.

“Trong nhóm thử nghiệm giai đoạn 2 có người trên 60 tuổi và có bệnh nền, do vậy, chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống, luôn đặt tính an toàn lên cao, bảo vệ tính mạng cho các tình nguyện viên”, GS Đỗ Quyết cho biết.

35 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 made in Vietnam - Ảnh 4.

Không ít tình nguyện viên đến đăng ký hôm nay là người cao tuổi. Ảnh: Minh Quyết

35 người tiêm hôm nay được chia làm 4 nhóm, trong đó có 10 người tiêm liều 25mcg, 10 người tiêm liều 50mcg, 10 người tiêm liều 75mg. Số người còn lại được tiêm giả dược. Đáng nói, không ai trong số 35 người này biết được mình được tiêm ở mức liều nào hay giả dược, chỉ có nhóm nghiên cứu sản xuất vaccine biết.

Việc có thêm nhóm tiêm giả dược để so sánh đối chứng thay đổi sau tiêm do protein S hay do giả dược.

35 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 made in Vietnam - Ảnh 5.

Những người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 2. Ảnh: D.L

"Giả dược là một tá dược trong vaccine, là thành phần của vaccine, lần này là tá dược nhôm. Tuy nhiên trong vaccine có thêm protein S của virus SARS-CoV-2, trong giả dược không có. Tá dược trong giả dược dùng điều chế nhiều vaccine nên rất an toàn", đại diện Học viện Quân y giải thích.

Đến nay, số lượng tình nguyện viên đăng ký nghiên cứu giai đoạn 2 đã đạt gần 1.000 người, trong đó có khoảng 400 tình nguyện viên đăng ký tại Học viện Quân y, hơn 500 đối tượng tại Bến Lức, tỉnh Long An.

Trước khi tiêm thử vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2, 35 tình nguyện viên đầu tiên (trong tổng số 280-300 người tiêm tại điểm cầu Học viện Quân y) được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử.

Trong giai đoạn 2, các tình nguyện viên chỉ phải ở lại theo dõi 60 phút sau tiêm thay vì 3 ngày như giai đoạn 1.

Thử nghiệm giai đoạn 2 với mục tiêu đánh giá tính an toàn của vaccine trên số lượng mẫu lớn hơn và đánh giá tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ của vaccine để tối ưu hoá liều trước khi chuyển sang giai đoạn 3.

Trong giai đoạn 2, vaccine Nano Covax sẽ thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y, số lượng khoảng 300 tình nguyện viên và tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP. HCM thực hiện với số lượng 260 tình nguyện viên. Ngay trong sáng nay, Trung tâm Y tế huyện Bến Lức cũng bắt đầu tiêm cho hơn 100 tình nguyện viên.

Cũng theo Trung tướng Đỗ Quyết, số lượng người tiêm ở giai đoạn 3 dự kiến mở rộng lên tới 10.000-15.000 người (cả các vùng dịch tễ ở trong nước và nước ngoài), từ đó cho các kết quả đối ứng với miễn dịch.

Nano Covax là vaccine của Công ty Nanogen. Đây là vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam" đầu tiên đưa vào thử nghiệm lâm sàng. 60 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 1, chia 3 nhóm liều, tiêm mũi đầu tiên từ ngày 17/12/2020. Đến 7/2 hoàn tất những mũi tiêm cuối cùng của giai đoạn 1.

Sau giai đoạn 1, kết quả đánh giá cho thấy, Nanocovax sinh miễn dịch rất tốt, tương đương vaccine của các nước. Tuy nhiên do quy mô nghiên cứu còn nhỏ nên chưa đánh giá được hiệu quả bảo vệ của vaccine.

Chia sẻ
Đọc thêm