34 tuổi nghỉ hưu sớm rồi nhận ra "đời không như mơ": Giá như có ai nói tôi sẽ phải đối mặt với những thứ khủng hoảng này

Nghỉ hưu sớm chính là giấc mơ trở thành hiện thực. Tôi đã từ bỏ một khoản lương sáu con số, đổi lại tôi nhận được một thứ vô giá: Tự do.

Nhiều người có quan điểm tiêu cực về những người trẻ quyết định nghỉ hưu sớm: Họ là những kẻ hư hỏng và lười biếng, chắc bố mẹ giàu có nên mới sống sướng như vậy, chắc là mới trúng xổ số... Nhưng không nhận xét nào là đúng trong trường hợp của tôi.

Tôi lớn lên trong một gia đình có thu nhập trung bình. Tôi đã nỗ lực học hành chăm chỉ để có thành tích tốt, tự kiếm tiền trang trải cho đại học. Tôi luôn là người đầu tiên đến văn phòng và là người cuối cùng rời đi.

34 tuổi nghỉ hưu sớm rồi nhận ra "đời không như mơ": Giá như có ai nói tôi sẽ phải đối mặt với những thứ khủng hoảng này - Ảnh 1.

Chắc chắn, tôi là kẻ rất may mắn vì đã tìm được một công việc ngân hàng với mức lương cao, có những khoản đầu tư sinh lời tốt. Nhưng tôi luôn sống một cách thanh đạm, nỗ lực cố gắng để giữ vững tài chính của mình.

Tất cả những điều đó đóng một vai trò rất lớn trong việc tôi có thể nghỉ hưu sớm vào năm 2012, ở tuổi 34. Vào thời điểm nghỉ việc, tôi đã tích lũy được khoảng 3 triệu USD (khoảng 68,8 tỷ đồng), tạo ra khoảng 80.000 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng) thu nhập từ đầu tư mỗi năm.

Tôi không hối hận về quyết định nghỉ hưu sớm

Tôi sẽ không nói dối: Nghỉ hưu sớm chính là giấc mơ trở thành hiện thực. Tôi đã từ bỏ một khoản lương sáu con số tính bằng đô la, đổi lại tôi nhận được một thứ vô giá: Tự do.

Mọi người nói tôi thật điên rồ khi rời bỏ một công việc lương cao ở độ tuổi trẻ như vậy. Nhưng tôi đã hoàn toàn bị kiệt sức và cảm thấy vỡ mộng với công việc của mình. Tôi chưa bao giờ lường trước được mình sẽ khốn khổ như thế nào khi làm việc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nghỉ hưu sớm không phải dành cho tất cả mọi người nhưng từ kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng ưu điểm nhiều hơn nhược điểm.

Tôi có thể thức dậy bất cứ khi nào tôi muốn. Tôi không còn phải chịu đựng những cuộc họp không có kết quả hay phải gặp những đồng nghiệp khiến tôi khó chịu. Tôi đã cùng vợ đi du lịch hơn 20 quốc gia, viết một cuốn sách và trở thành huấn luyện viên quần vợt ở trường trung học.

Tôi cũng đã lên chức bố vào năm 2017. Quả thật, làm cha mẹ là công việc toàn thời gian khó khăn nhất mà tôi từng có.

Mặt trái của nghỉ hưu sớm

Sau khi về hưu, tôi mới hiểu tại sao các nhà nghiên cứu lại nói rằng, dù chúng ta có sung sướng và hạnh phúc khi có sự tự do hay tiền bạc nhiều bao nhiêu đi chăng nữa, cuối cùng chúng ta sẽ quen với cuộc sống mới và quay trở lại mức hạnh phúc cơ bản ban đầu.

Và tôi cũng sớm nhận ra những nhược điểm lớn của việc nghỉ hưu sớm mà trước đó chưa từng ai nói với tôi.

34 tuổi nghỉ hưu sớm rồi nhận ra "đời không như mơ": Giá như có ai nói tôi sẽ phải đối mặt với những thứ khủng hoảng này - Ảnh 3.

1. Khủng hoảng giá trị cá nhân

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất của mọi người khi họ mới gặp nhau là: "Bạn làm công việc gì?".

Khi bạn đã dành ít nhất một thập kỷ làm việc trong bất kỳ công việc nào, bạn có thể cảm thấy vô cùng khó chịu khi không còn được xác định là chuyên gia tiếp thị, chuyên gia đầu tư hay nhà tư vấn quản lý...

Chỉ sau khi tôi rời bỏ công việc, tôi mới nhận ra rằng mình đã bị ám ảnh như thế nào đối với nghề nghiệp cũ. Tôi thường tự hỏi: Công việc kinh doanh của công ty ra sao nếu không có tôi? Tôi đã làm ở đó 11 năm. Liệu họ có thể tồn tại mà không cần đến chuyên môn của tôi hay không?

Nhưng sau nhiều tháng không có email hay những cuộc điện thoại cầu xin tôi quay lại, cuối cùng tôi đã phải chấp nhận sự thật rằng tôi không còn cần thiết nữa.

2. Bạn sẽ hoài nghi về bản thân và quyết định của mình

Khi về hưu sớm, bạn có thể nhiều lần tự hỏi rằng mình đã lựa chọn đúng hay không? Bạn có thể hối tiếc về số tiền và địa vị mà bạn đã nỗ lực bao công sức mới có được.

Tôi vẫn còn một khoản thế chấp để trả và lo lắng rằng mình đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Nhưng sau một thời gian, kế hoạch nghỉ hưu của tôi ngày càng rõ ràng hơn.

34 tuổi nghỉ hưu sớm rồi nhận ra "đời không như mơ": Giá như có ai nói tôi sẽ phải đối mặt với những thứ khủng hoảng này - Ảnh 4.

Tôi bắt đầu tập trung viết trên Financial Samurai - trang web tài chính cá nhân mà tôi lập ra vào năm 2009. Đó là một cách hữu ích giúp tôi đối phó với sự căng thẳng và cảm giác không chắc chắn. May mắn thay, trong vòng 10 năm qua, Financial Samurai đã phát triển vượt bậc. Tôi đã tái đầu tư 100% lợi nhuận mà nó tạo ra và tạo ra một lượng thu nhập thụ động kha khá.

3. Mọi người có thể nhìn bạn với ánh mắt kỳ thị

Có lẽ vì nghỉ hưu sớm là điều không bình thường. Hoặc có thể họ đang thầm ghen tị vì bạn không phải bận rộn với công việc hàng ngày nữa. Dù lý do là gì, không phải ai cũng sẽ dành cho bạn sự tôn trọng như họ dành cho một người thuộc tầng lớp lao động.

Cuối cùng, tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải giải thích lý do tại sao tôi nghỉ hưu sớm hoặc tôi không phải là một đứa trẻ "con ông cháu cha". Để giữ cho mọi cuộc giao tiếp trở nên đơn giản và để lấy lại bản sắc xã hội, tôi chỉ nói với họ rằng tôi là một nhà văn và huấn luyện viên quần vợt.

34 tuổi nghỉ hưu sớm rồi nhận ra "đời không như mơ": Giá như có ai nói tôi sẽ phải đối mặt với những thứ khủng hoảng này - Ảnh 5.

4. Bạn không hạnh phúc hơn nhiều và có thể rất buồn chán

Nhiều người nghĩ rằng một khi họ đạt được tự do tài chính hoặc rời bỏ công việc mà họ ghét, họ sẽ mãi mãi được hạnh phúc. Nhưng, như tôi đã đề cập trước đó, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bất kỳ mức độ hạnh phúc gia tăng đáng kể nào cũng chỉ tồn tại ngắn hạn.

Mức độ hạnh phúc của tôi đã tăng vọt lên mức tối đa trên thang điểm 10 sau khi tôi nghỉ hưu. Nhưng chỉ vài năm sau đó, tôi lại trở về cuộc sống bình thường với mức độ hạnh phúc bình thường.

34 tuổi nghỉ hưu sớm rồi nhận ra "đời không như mơ": Giá như có ai nói tôi sẽ phải đối mặt với những thứ khủng hoảng này - Ảnh 6.

Nghỉ hưu sớm cũng giống như xem tập cuối chương trình truyền hình yêu thích của bạn. Bạn vui vì nó kết thúc có hậu, nhưng bạn cũng buồn vì phim đã hết. Và bạn tự hỏi, tiếp theo sẽ là gì?

Khi có thêm 10-14 giờ rảnh rỗi mỗi ngày, năng suất của tôi giảm sút và tôi ngày càng ít có động lực để đạt được những chiến thắng lớn.

Chẳng ích gì khi không một người bạn hoặc đồng nghiệp cũ nào của tôi có thể đi chơi. Không có các bữa liên hoan của công ty hoặc các sự kiện gặp khách hàng... Tôi thật sự rất thích những điều đó!

Và tôi đã phải cố gắng tham dự nhiều sự kiện gặp gỡ khác nhau để kết bạn mới và giao lưu nhưng cuộc sống xã hội của tôi chủ yếu chỉ xoay quanh những người tôi gặp khi chơi quần vợt và bóng mềm.

Mãi đến ba năm sau, khi vợ tôi cũng về hưu, sự chán nản của tôi mới bắt đầu tan biến. Chúng tôi cùng đi du lịch rất nhiều nơi, nhưng quan trọng hơn, chúng tôi đã trở thành cha mẹ, điều này đã khiến mục đích của cuộc đời tôi thay đổi hoàn toàn.

Nghỉ hưu sớm không giải quyết tất cả vấn đề của bạn

Đây là sự thật: Nếu bạn có cuộc sống không hạnh phúc thì sau khi về hưu có khả năng bạn vẫn sẽ không hạnh phúc. Tốt hơn hết bạn nên tìm ra đâu là cốt lõi của vấn đề và khắc phục chúng trước. Sau đó, hãy có một tầm nhìn rõ ràng về những gì bạn dự định làm khi nghỉ hưu. Nếu không, bạn chẳng qua chỉ coi việc nghỉ hưu như một cứu cánh thì chắc chắn điều đó hiếm khi mang đến cho bạn sự hạnh phúc và mãn nguyện thật sự.

(Nguồn: CNBC)

Chia sẻ
Đọc thêm