3.000 người dân Hà Tĩnh từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam được về quê trên chuyến tàu chuyên biệt

Sau chuyến tàu đầu tiên, Đường sắt Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn tàu chuyên biệt chở tổng cộng 3.000 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Ngày 24/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết sẽ tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Hành động này nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể, đoàn tàu đầu tiên với số hiệu SE14 sẽ xuất phát tại Ga Sài Gòn vào lúc 20h 45 phút ngày 24/7 và dự kiến đến Ga Yên Trung lúc 5h ngày 26/7.

Để bảo đảm an toàn phòng dịch, tàu SE14 không thực hiện việc đón, trả khách tại các ga dọc đường.

Tại Ga Sài Gòn, VNR duy trì nghiêm các biện pháp phòng dịch thường xuyên như: Thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn và kiểm soát khai báo y tế. Các toa xe đều được phun khử trùng phòng dịch trước khi xuất phát.

3.000 người dân Hà Tĩnh từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam được về quê trên chuyến tàu chuyên biệt - Ảnh 1.

3.000 người dân Hà Tĩnh từ TP.HCM sẽ được tổ chức chuyến tàu chuyên biệt về quê. (Ảnh: Đường sắt Việt Nam)

Tại nhiều vị trí tại ga, trên các toa xe, các nhà vệ sinh… đều được trang bị dung dịch sát khuẩn; nhân viên trên tàu thực hiện việc khử khuẩn 3 tiếng/1 lần tại vị trí có nhiều hành khách tiếp xúc (tay nắm cửa, sàn toa xe, nhà vệ sinh...).

Tại Ga Sài Gòn và Ga Yên Trung, hành khách được bố trí lối đi riêng để ra, vào ga, lên tàu… Toàn bộ nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga tham gia đón tiếp và vận chuyển hành khách đều đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

VNR cũng chủ động làm việc với Sở GTVT TP.HCM và các đơn vị liên quan để bảo đảm chuyên chở đúng đối tượng.

Vì vậy, hành khách đi tàu cần phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ và khi về đến Ga Yên Trung sẽ được bố trí đi cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Sau chuyến tàu đầu tiên này, Đường sắt Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức thêm các chuyến tàu khác để đưa 2.300 hành khách là công dân Hà Tĩnh về quê.

100% tiền vé và kinh phí test COVID-19 tại khu cách ly cho người dân 2 lần sẽ được UBND tỉnh Hà Tĩnh đài thọ. Ngoài ra, người dân cũng được xem xét hỗ trợ chi phí cách ly đối với trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài Hà Tĩnh, VNR đang làm việc với UBND và hội đồng hương các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam… để tiếp tục tổ chức các đoàn tàu chuyên biệt đưa người dân các tỉnh về quê an toàn.

Chia sẻ
Đọc thêm