30 tuổi chưa làm được gì có đáng xấu hổ không? Không hiểu 3 điều này mới là người thất bại

Hãy phá bỏ những nguyên tắc không cần thiết của bản thân, hãy nghĩ đến việc giải quyết vấn đề thay vì trách móc mọi chuyện đã xảy ra.

Tôi biết không chỉ mình tôi, mà có rất nhiều cư dân mạng trạc tuổi tôi đều cảm thấy hoang mang và hụt hẫng trong lòng. Một ngày nọ thức giấc, bạn sẽ giật mình vì đã 30 tuổi rồi mà không có gì trong tay, công việc bình thường, chẳng để được khoản tiết kiệm nào, không có hy vọng thăng tiến, không có nhà không có xe… Những điều này có đáng xấu hổ không?

Tôi luôn trăn trở về những điều này. Trong khi đó, bạn của tôi, có những người rất xuất sắc, tự mua nhà từ tiền tích góp, có thể thăng tiến trong công việc, làm chức này chức nọ. Đôi lúc tôi chẳng dám lên mạng xã hội vì thấy quá tủi thân. Thật sự, có những cảm giác mà tôi không thể chia sẻ cùng ai.

Nhưng trên thực tế, những điều tôi vừa chia sẻ không phải là xấu hổ đâu. Mà xấu hổ nhất chính là bạn không hiểu được 3 điều này:

Để đạt được điều gì đó, bạn phải biết tích lũy

Cái này đúng thật sự. Muốn đạt được điều gì thì trước tiên bạn phải có sự chuẩn bị, hay nói cách khác là phải tích lũy tài nguyên. Bạn không có tài nguyên thì tất nhiên là không đạt được gì rồi. 

30 tuổi chưa làm gì được gì có đáng xấu hổ không? Không hiểu 3 điều này mới là người thất bại - Ảnh 1.

Người khác bằng tuổi bạn, họ đã mua nhà, lái xe sang, nhưng bạn đâu biết rằng để có được những điều đó, họ đã tích lũy từ rất lâu. Sự tích lũy đó có thể đến từ việc họ chăm chỉ siêng năng, mà cũng có thể đến từ gia đình. Nhưng dù thế nào, thì họ cũng biết tích lũy nên mới có được điều mình mong muốn. 

Vì vậy, không việc gì phải ghen tị với người khác, bạn muốn có cuộc sống tốt thì phải biết tích lũy. Ở nơi làm việc, bạn luôn nhìn sự thăng tiến của người khác mà ghen, mỗi lần làm thêm giờ là cảm thấy như bị bóc lột, nếu như vậy thì mãi mãi bạn chẳng tích lũy được gì. 

Lúc này, bạn cần xem xét lại tại sao một số người không cần làm thêm giờ, tại sao có những người lại hòa nhập với công ty tốt như thế. Nếu bạn đang đấu tranh cho việc làm thêm giờ và không làm thêm giờ, thì bạn đang đi sai hướng. 

Mấu chốt vấn đề của bạn chính là tìm ra giải pháp. Bạn chỉ có thể không tuân theo sự sắp xếp của công ty khi bạn trở thành sếp, trở thành quản lý, hoặc trở thành đối tác của công ty. Đây mới chính là cách để bạn không phải tăng ca, bạn phải leo lên một vị trí cao hơn càng sớm càng tốt. 

30 tuổi chưa làm gì được gì có đáng xấu hổ không? Không hiểu 3 điều này mới là người thất bại - Ảnh 2.

Bạn cần phải làm điều đúng đắn, phải đảm bảo rằng mình không mắc sai lầm

Nếu bạn muốn làm tốt công việc, trước tiên phải đảm bảo rằng bạn đang làm đúng và không mắc sai lầm. Nếu chẳng may sai lầm lặp đi lặp lại, mà bạn vẫn nghĩ rằng mình có thể hoàn thành chúng, thì điều đó là không thể. 

Ở nơi làm việc và trong cuộc sống, không phải ai đưa ra quyết định sáng suốt hoặc phán đoán sắc bén mà là ai ít mắc sai lầm hơn thì mới là người thành công. Đối với nhiều việc, bạn chỉ cần đảm bảo mình không mắc sai lầm, thì bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn. Khi mọi thứ đến một cách tự nhiên, thì công việc cũng sẽ thành công một cách tự nhiên. 

Nhìn bản thân theo chiều dọc, và nhìn người khác theo chiều ngang

Trong cuộc sống này, cho dù bạn không đạt được gì, nhưng bạn phải cần so sánh với chính mình theo chiều dọc. Tức là bạn cần phải có tiến bộ so với ngày hôm qua, chỉ cần mỗi ngày trôi qua, bạn tự cảm thấy mình đang cải thiện mọi thứ theo hướng tích cực, thì cuộc sống của bạn tự nhiên sẽ có giá trị hơn. Miễn là bạn sống tốt hơn trước, kiếm được nhiều tiền hơn trước, thì chắc chắn bạn đang sống xứng đáng rồi, vì bạn luôn tiến bộ và ngày càng hoàn thiện hơn. 

Nhìn người khác theo chiều ngang, nghĩa là bạn phải xem liệu bạn có đang làm gì đó tốt hơn người khác hay không? Ví dụ khi hiện nay nhiều người than phiền rằng cấp trên hay chèn ép nhân viên, và họ vẫn phải sống trong cái guồng đó. Nhưng nếu bạn có thể chủ động xây dựng mối quan hệ với cấp trên và có thể đàm phán được việc làm thêm giờ, thì có nghĩa là bạn có năng lực hơn những người khác rồi. 

Hãy phá bỏ những nguyên tắc không cần thiết của bản thân, hãy nghĩ đến việc giải quyết vấn đề thay vì trách móc mọi chuyện đã rồi. Nếu bạn có điều kiện và nguồn lực hạn chế thì phải từng bước tích lũy, chỉ cần bạn không ngừng tiến bộ thì bạn không sợ bản thân xấu hổ. 

Nếu không có gì ở tuổi 30 cũng chẳng sao, bạn không hiểu 3 điều trên mới đáng xấu hổ, bởi vì bạn sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì trong tương lai.  

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm