Mấy ai biết đằng sau thương hiệu kem trứng nức tiếng Hà thành lại gắn liền với câu chuyện tình 40 năm đẹp như mộng của chính 2 ông bà chủ

Đối với dân sành ăn ở Hà Nội chắc chẳng ai còn lạ gì với quán kem trứng Bà Khanh nằm trên phố Hai Bà Trưng (TP Hà Nội), nhưng mấy ai biết cơ duyên làm nên món ăn này lại đến từ một mối tình đầu kéo dài suốt 40 năm qua.

Món kem trứng gắn liền với mối tình 9 năm và cuộc hôn nhân kéo dài suốt 40 năm nay

Hồi ức với tôi về món kem trứng chẳng giống như chiếc kem Tràng Tiền, bát bún thang, phở gánh luôn tấp nập người tìm đến Hà Nội để thưởng thức. Mà kem trứng là món ăn ngon nhất trong ký ức của những đứa trẻ thời kỳ 8X, đầu 9X như tôi trước khi biết thế nào là bánh kem, sô cô la, kem ốc quế...

Khi ấy cứ mỗi dịp quan trọng mẹ lại lấy trong ống chiếc đũa tre, gắn ở dưới là thanh lò xo rồi đánh bông lòng đỏ trứng gà đựng trong cốc, phút giây ngồi ngóng đợi được ăn phần kem mịn màu trắng sữa khiến những đứa trẻ độ tuổi lên 5 lên 6 khi ấy cảm thấy háo hức vô cùng, chắc còn hơn cả cảm giác được thưởng thức những món "cao lương mĩ vị" bây giờ.

Đến ăn rồi tấm tắc khen ngon, nhưng có mấy ai biết đằng sau thương hiệu kem trứng nức tiếng Hà thành là câu chuyện tình 9 năm đẹp như mộng  - Ảnh 1.

Cho đến nay thế hệ trẻ hơn thường nghe nhiều về món đồ uống tiện lợi và hấp dẫn hơn như trà sữa, trà chanh, cà phê sữa, bởi đơn giản vì chúng tiện, dễ thấy, dễ mua. Thế nhưng nếu muốn thưởng thức kem trứng không phải đã hết, trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng có vợ chồng cô chú Khanh, Thành 30 năm qua vẫn cùng nhau gửi đến những thực khách món ăn ấm áp ngày Đông.

Đến ăn rồi tấm tắc khen ngon, nhưng có mấy ai biết đằng sau thương hiệu kem trứng nức tiếng Hà thành là câu chuyện tình 9 năm đẹp như mộng  - Ảnh 2.

Nếu những vị khách nào chỉ đến đây bởi ấn tượng bởi món ăn tuổi thơ nay vẫn còn được bày bán ở nơi đây, bởi sự chu đáo của bà chủ quán, hay đến một lần cho biết quán có tới 30 năm mở bán ngon như thế nào thì hẵng khoan, đó chỉ mới là chuyện "bề nổi". Điều thú vị nhất của cửa hàng là chuyện tình 9 năm mới cưới của cô Khanh, chú Thành khiến nhiều người bất ngờ.

Từ trước tới nay, chuyện tình 2 đến 3 năm đã là một thứ gì đó "đủ chín" và khiến nhiều người xuýt xoa rồi, ấy thế nhưng so với mối tình của cô Khanh, chú Thành thực sự chẳng là gì bởi họ có một chuyện tình gần 1 thập kỷ.

Cô Khanh nhớ lại: "Quãng thời gian tìm hiểu nhau từ năm 1972-1981 đến nay là vừa tròn 40 năm, đây cũng là tình đầu và tình cuối của cô, nhiều người bảo phụ nữ khi tuổi còn trẻ thì nên cũng phải có nhiều lựa chọn, nhưng mình thì lại khác, khi ấy cô ở gần ga Hà Nội, ngày nào 2 cô chú cũng cùng trên một chuyến xe đi làm rồi chiều về lại xuống điểm ở phố Hàng Thùng đi bộ về nhà. 

Khi đi về ngày nào cũng qua chỗ tập thể hình ở gần kem Thủy Tạ, cô lại đợi ông ý tập một lúc rồi mới về. Hồi ấy người chú thân hình cũng đẹp lắm, bí quyết là chú ấy mỗi ngày làm một cốc kem trứng, cũng chính vì thế mà cô cũng chuẩn bị cho ông ý kem trứng ăn mỗi ngày".

Đến ăn rồi tấm tắc khen ngon, nhưng có mấy ai biết đằng sau thương hiệu kem trứng nức tiếng Hà thành là câu chuyện tình 9 năm đẹp như mộng  - Ảnh 4.

Sau khi về một nhà, chú Thành muốn vợ có một cửa hàng do mình làm chủ nên từ đó ngôi nhà mặt phố trên phố Hai Bà Trưng trở thành quán kem trứng, chú Thành chia sẻ những kỉ niệm thời đó: "Vợ chú từ trước cho đến nay đều là con người nấu ăn tuyệt vời, bà thường xuyên thay đổi món ăn và nấu rất ngon. Để vợ mở cửa hàng nhưng không phải hàng ăn bởi làm cái đó thì phải thức khuya dậy sớm vất vả, việc bán kem trứng thì lại không mất nhiều thời gian, mà thời đó lại là "món độc". Bởi nghe thì phổ thông đấy, nhưng không mấy ai bán".

Thế mới thấy mỗi cốc kem trứng thôi nhưng nó không phải chỉ đơn thuần là một công việc, mà là một minh chứng vô cùng đẹp về tình yêu.

Khách hiểu nhầm chồng là... con

Không chỉ định hướng cho vợ mở quán, mà đã không ít lần cô Khanh từng chia sẻ với chồng rằng "cảm ơn anh vì đã cho em một cái nghề", bởi từ khi mở cửa hàng cũng chính chú Thành là người tạo ra chiếc máy đánh trứng độc quyền, trải qua bao nhiêu năm vẫn là người "phụ việc" đặc biệt luôn bên cô, để rồi có một lần bị hiểu nhầm làm cả 2 vợ chồng cười "nguyên ngày không ngớt".

Nhớ về những năm 1988 khi bắt đầu bán kem trứng, khách thì đông mà máy nhập từ Nhật, Đức về vẫn cứ thi nhau lăn ra hỏng, khi ấy cô Khanh lo lắng bởi để khách đợi nhiều lần thì mất khách. Cũng chính vì thế mà chú Thành cũng bắt tay vào quá trình chế tạo một chiếc máy đánh trứng "Made in Vietnam".

Đến ăn rồi tấm tắc khen ngon, nhưng có mấy ai biết đằng sau thương hiệu kem trứng nức tiếng Hà thành là câu chuyện tình 9 năm đẹp như mộng  - Ảnh 5.

Cô Khanh nhớ lại, hồi đó ông ấy sáng phụ cô bán hàng, chiều lại vào ca đi làm ở xưởng in, đêm về lại ngồi vẽ rồi thiết kế máy đánh trứng. Khi ấy ông làm kĩ thuật nhưng bên ngành in ấn, cũng không mấy liên quan về máy móc kiểu này, nên thấy chồng bao đêm nghiên cứu, rồi tự cuốn dây đồng làm mô tơ cô cũng hỏi "liệu anh có làm được không?"

"Tuy nhiên thấy ông quyết tâm lắm rồi vài tháng sau ông cho ra đời chiếc máy đầu tiên, khi ấy có chút vấn đề là khi đánh trứng, chiếc máy hay gõ vào miệng cốc, tôi thì sợ vỡ nhưng may cũng không sao cả. Rồi từ đó 5 chiếc máy ra đời và làm việc liên tục mấy chục năm tới giờ chẳng hỏng. Mỗi khi nhìn lại thành công này của chồng mình, tôi thường nói "cảm ơn anh đã cho em cái nghề", cô Khanh nhớ lại.

Đối với gia đình chú Thành những người hàng xóm phải thốt lên rằng, đây chính là mẫu người của gia đình khi mỗi buổi sáng phụ vợ từ việc dọn hàng, dắt xe rồi đến bưng bê, chăm khách, hết giờ sáng lại đi làm ca tại xưởng in rồi cuối ngày đi tập thể dục. Cho đến nay mặc dù đã nghỉ hưu nhưng chú Thành vẫn hàng ngày cùng vợ bán hàng, nhiều khi chăm quá lại bị dân mạng "review nhầm".

Cô Khanh kể lại một câu chuyện như đùa khiến cô mãi nhớ: "Hôm ấy khi đang ngồi ở nhà thì các con tôi bất ngờ bảo trên mạng có một bạn đến ăn nhà mình rồi đánh giá cửa hàng, trong bài viết để mọi người đến có thể nhận ra ngay cửa hàng thì người viết có chú ý rằng "nhà bà Khanh có cậu con trai rất to", đọc xong cả nhà tôi không nhịn được cười".

Cô Khanh không giận mà lại rất thông cảm cho một pha review "đi vào lịch sử" ấy, bản thân cô còn đỡ lời cho người viết bài rằng có thể là do khách vào ăn nghe cách giao tiếp của 2 vợ chồng gần gũi quá lại thành ra hiểu nhầm. "Đối với nhiều gia đình hay gọi nhau "anh ơi - em ơi", "ông ơi - bà ơi", "chồng ơi - vợ ơi" ấy thế nhưng tôi toàn gọi ông ấy là "Thành ơi", "Béo ơi" nên nhiều khi lại bị hiểu nhầm như vậy. Ấy thế nhưng bao nhiêu năm nay gọi nhau như vậy nhưng ông vẫn rất vui vẻ, bởi tính ông là vậy, hòa đồng, thương người và thẳng tính".

Là nơi chắp cánh cho biết bao đôi nên vợ thành chồng

40 năm nên vợ thành chồng, cũng có những lần vợ chồng lời qua tiếng lại ít nhiều, ấy thế nhưng đặc biệt ở một chỗ là chẳng bao giờ có "chiến tranh lạnh", vợ chồng giận nhau chưa quá một ngày là đã có người đứng ra làm hòa, chuyện vợ chồng còn gây bất ngờ cho người nghe khi đến bây giờ vẫn giữ thói quen, ngày kỷ niệm là… có quà. Bà Khanh kể: “Thường những ngày lễ, Tết, hay dịp quan trọng như ngày cưới của 2 vợ chồng bao nhiêu năm nay ông nhà tôi đều có quà đầy đủ, có những dịp tôi còn chưa kịp nhớ ra ông đã nhắc. Món quà cũng không phải là quá lớn, bữa tiệc kỉ niệm có khi chỉ nói cho trịnh trọng thế thôi nhưng cũng đơn giản là một bữa cơm gia đình, có thêm vài món đồ tươi, 2 ông bà ngồi ăn với con cháu".

Đến ăn rồi tấm tắc khen ngon, nhưng có mấy ai biết đằng sau thương hiệu kem trứng nức tiếng Hà thành là câu chuyện tình 9 năm đẹp như mộng  - Ảnh 8.

Đến ăn rồi tấm tắc khen ngon, nhưng có mấy ai biết đằng sau thương hiệu kem trứng nức tiếng Hà thành là câu chuyện tình 9 năm đẹp như mộng  - Ảnh 9.

Đến ăn rồi tấm tắc khen ngon, nhưng có mấy ai biết đằng sau thương hiệu kem trứng nức tiếng Hà thành là câu chuyện tình 9 năm đẹp như mộng  - Ảnh 10.

Chắc cũng bởi chuyện tình cảm quá đẹp này của 2 vợ chồng chú Thành cô Khanh nên những thanh niên nào dành cả tuổi thơ ăn kem trứng cũng muốn đưa nửa kia của mình đến để... "lấy vía". Cô Khanh kể: “Ở đây có những đứa trẻ hồi còn nhỏ bố mẹ đưa đi học mẫu giáo, chiều nào cũng qua đây ăn kem trứng, rồi lớn lên đi học cũng qua, sau có bạn gái cũng rủ qua quán này, xong đến khi lấy nhau, sinh con đẻ cái lại kéo nhau qua đây nhiều cũng chẳng đếm xuể".

Đi khắp Hà Nội món ngon thì vô số, chỗ ngồi sang xịn mịn cũng chẳng thiếu, nhưng món kem trứng cùng ý nghĩa của một mối tình 9 năm và cuộc hôn nhân kéo dài đã 40 năm vẫn như thủa ban đầu chắc hẳn sẽ là những điều ấn tượng nhất khi nhắc đến hàng kem trứng nhỏ trên phố Hai Bà Trưng.

Chia sẻ
Đọc thêm