3 thói quen của phụ huynh khiến điểm số của con ngày càng tụt dốc, hãy kịp thời sửa đổi trước khi quá muộn!

Nếu cha mẹ đặt ra những kỳ vọng không hợp lý, nó sẽ tạo ra một khuôn mẫu thất bại, khiến đứa trẻ cảm thấy thất vọng vì không thể đạt được, từ đó có thể dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Có thể nói, trên con đường học tập của một đứa trẻ, bên cạnh sự nỗ lực của chính bản thân chúng thì rất cần có sự định hướng giáo dục từ các bậc phụ huynh.

Hầu hết mọi người thường tin rằng những bậc cha mẹ đặt kỳ vọng cao trong học tập sẽ giúp cho con cái cố gắng hơn, đạt được kết quả tốt hơn so với những phụ huynh để cho con thoải mái tự do.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ cho thấy, kỳ vọng của bố mẹ sẽ mang lại cả sự tích cực lẫn tiêu cực đối với kết quả học tập của trẻ. Tác giả chính của nghiên cứu, Kou Murayama, khẳng định: "Mặc dù nguyện vọng của cha mẹ có thể cải thiện kết quả học tập cho trẻ, nhưng những tiêu chuẩn quá cao có thể trở thành liều độc dược".

3 thói quen của phụ huynh khiến điểm số của con ngày càng tụt dốc, hãy kịp thời sửa đổi trước khi quá muộn! - Ảnh 1.

Nếu cha mẹ đặt ra những kỳ vọng không hợp lý, nó sẽ tạo ra một khuôn mẫu thất bại, khiến đứa trẻ cảm thấy thất vọng vì không thể đạt được, từ đó có thể dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. 

Từ một "kẻ học dốt" ở trường, cảm giác kém cỏi ấy nếu không được kiểm soát sẽ có thể làm cho trẻ tin rằng ngay cả trong các mặt khác của cuộc sống, chúng cũng là một kẻ thất bại toàn tập.

Làm thế nào để phụ huynh nhận ra mình đang vô tình phá hoại con đường học tập cũng như sự tự tin của con cái? Dưới đây chính là 3 thói quen phổ biến.

Phụ huynh đặt mục tiêu quá cao

Chúng ta vẫn thường nghe báo chí ca ngợi về những câu chuyện về những đứa trẻ có thành tích vượt trội trong học tập. Chẳng hạn như cậu bé chỉ mới 10 tuổi đã tốt nghiệp trung học phổ thông, hay nữ sinh 17 tuổi được nhận vào hàng loạt các trường đại học danh tiếng. Những trường hợp này không phải quá hiếm hoi nhưng cũng được xem là "vạn người có một".

3 thói quen của phụ huynh khiến điểm số của con ngày càng tụt dốc, hãy kịp thời sửa đổi trước khi quá muộn! - Ảnh 2.

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng được định sẵn có trí thông minh cao, có khả năng ngôn ngữ thiên phú hay các tài năng đặc biệt. Thay vì ép con phải đạt những tiêu chuẩn quá cao, phụ huynh cần chấp nhận một điều rằng: "Con chỉ là một đứa trẻ bình thường!".

Dựa vào việc quan sát, đánh giá và hiểu được năng lực thật sự của con, phụ huynh mới có thể đưa ra các mục tiêu gần nhất để khuyến khích con nỗ lực hơn. Sự đồng hành của phụ huynh chỉ phát huy được kết quả tối ưu khi họ có thể giúp cho con phát hiện và nhìn nhận được khả năng của bản thân, phát triển niềm tin để tạo được động lực lớn hơn trong quá trình học tập ở trường.

Phụ huynh không biết mình đang mong đợi những gì

Dù là trẻ nhỏ hay người đã trưởng thành, nếu như có cơ hội, mọi người đều muốn làm được những gì tốt nhất có thể để đạt được thành tích cao. Tuy nhiên hầu hết phụ huynh lại không bao giờ nói về những gì họ mong đợi ở con mình, nếu có cũng chỉ là những thứ chung chung mơ hồ.

Hãy nghĩ mà xem, làm sao một đứa trẻ có thể cố gắng đạt được kỳ vọng của cha mẹ khi mà bản thân chúng đang loay hoay, không biết mình nên làm gì và làm như thế nào?

Điều này chắc chắn phải cần có sự giao tiếp, thấu hiểu giữa bố mẹ và con cái. Hãy nói chuyện với con nhiều hơn và nhớ rằng đó phải là một cuộc trao đổi bình đẳng và thẳng thắn để bố mẹ có thể bày tỏ những gì đang mong đợi ở con và trẻ cũng có cơ hội để chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của chúng.

3 thói quen của phụ huynh khiến điểm số của con ngày càng tụt dốc, hãy kịp thời sửa đổi trước khi quá muộn! - Ảnh 3.

Phụ huynh cho rằng con cái tất nhiên sẽ thích những thứ giống bố mẹ

Nhiều bậc cha mẹ luôn áp đặt mong đợi của bản thân lên con cái. Thường sẽ xảy ra hai tình huống: Bố mẹ muốn con phải noi gương mình hoặc bố mẹ muốn con thực hiện những điều mà trước đây mình đã không làm được.

Dù là tình huống nào cũng dễ dẫn đến kết quả trái ngược ý muốn. Bởi vì mỗi đứa trẻ là một thực thể độc lập, có ước mơ và những khả năng riêng. Chúng có thể rất dở ở những thứ bố mẹ cực kỳ giỏi và cũng có thể xuất sắc ở các lĩnh vực bố mẹ mù mờ.

Nếu như phụ huynh có các đam mê riêng thì trẻ cũng vậy. Việc của phụ huynh chính là giúp trẻ tìm ra được điều chúng muốn làm và hãy để trẻ được tự do khám phá. Nếu con không muốn nối bước của bố mẹ, chẳng sao cả, vẫn còn rất nhiều cơ hội mới mẻ và hấp dẫn khác để con thoải mái thể hiện.

(Nguồn: Your Tango)

Chia sẻ
Đọc thêm