3 sai lầm khiến bạn tự hủy hoại cơ hội tìm thấy tình yêu của chính mình

Chẳng dễ dàng gì tìm được người mình yêu và yêu mình. Trong khi đó, nếu bạn vẫn tiếp tục mắc phải những sai lầm dưới đây, bạn sẽ tự hủy hoại các cơ hội tìm thấy tình yêu xứng đáng cho chính mình.

1. Đề cao các mối quan hệ cũ

Sau khi chia tay, chúng ta có xu hướng nhung nhớ và tiếc nuối người yêu cũ. Lúc ấy, trong mắt bạn, người cũ là một anh chàng hoàn hảo chứ không phải kẻ đã bỏ lại bạn ra đi. Bên cạnh đó, khi tình yêu cũ đã qua đi, nhất là hiện tại bạn vẫn cô đơn, bạn sẽ ngày đêm nhớ về những điều tốt đẹp, hạnh phúc của mối quan hệ ấy. Thậm chí, cảm giác luyến tiếc đó còn khiến bạn không đủ khách quan để nhận ra vì sao hai người chia tay. 

Chính việc nhìn nhận các mối quan hệ cũ dưới lăng kính màu hồng đó đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc tìm thấy tình yêu mới của bạn vì một số lý do sau:

- Bạn nghĩ không ai có thể được như anh ấy. Bất cứ khi nào có cơ hội tiếp xúc với các chàng trai khác, bạn đều so sánh với những điều tốt đẹp mà người cũ đã mang lại cho bạn. Kết quả, bạn nhận ra các chàng trai hiện tại ai đều thua kém người bạn từng yêu. Chẳng qua bạn đang bị ánh hào quang quá khứ xâm chiếm tâm trí bạn nên bạn không có cái nhìn khách quan đối với những chàng trai mới quen.

3 sai lầm khiến bạn tự hủy hoại cơ hội tìm thấy tình yêu của chính mình 1
Chìm đắm trong những hoài niệm về quá khứ sẽ khiến bạn tự giới hạn các mối quan hệ tương lai của mình

- Không tự ý thức được việc phải khép lại quá khứ và chuyển sang mối quan hệ mới. Việc chìm đắm trong những hoài niệm về quá khứ sẽ khiến bạn tự giới hạn các mối quan hệ tương lai của mình. Trong tiềm thức, bạn vẫn hy vọng rằng hai người sẽ quay lại bên nhau.

- Bạn nghĩ không gì đẹp bằng tình yêu đầu. Ngay cả khi bạn đã bắt đầu mối quan hệ mới thì các mối quan hệ cũ ít nhiều vẫn có tác động đến bạn. Nhưng nếu bạn vẫn nghĩ đó là tình yêu đẹp đẽ, lung linh nhất thay vì phải vun vén cho mối quan hệ hiện tại thì điều đó chắc chắc sẽ hủy hoại tình yêu vừa mới nhen nhóm.

2. Bạn đơn phương trong mối quan hệ song phương

Rất nhiều phụ nữ gặp khó khăn, mệt mỏi khi cho rằng muốn mối quan hệ tốt đẹp, mình phải nỗ lực  hết mình, làm mọi thứ vì nó. Đó là suy nghĩ tốt, tuy nhiên nếu bạn chỉ nỗ lực một mình mà người ấy không cố gắng tích cực cho mối quan hệ thì bạn cũng đang tự hủy hoại cơ hội để mình nhận được một tình yêu xứng đáng.

Khi bạn làm quá nhiều việc, bạn dễ mắc kẹt trong suy nghĩ "Mình đã làm gì sai?" mỗi khi hai người xảy ra trục trặc. Điều này là hệ quả của việc bạn đã hạ thấp lòng tự trọng của mình để chấp nhận yêu người ấy vô điều kiện. Bạn cho rằng nếu mình càng cố gắng, càng quan tâm đến đối tác thì họ sẽ càng yêu bạn hơn. Đây thực sự là một cái bẫy ngọt ngào mà không ít cô gái đã dẫm chân vào. Nó biến bạn thành cô gái thích đeo bám, mù quáng trong tình yêu. Và xa xôi hơn, bạn sẽ tự giam mình trong một mối quan hệ không xứng đáng và khép chặt mọi cánh cửa tìm thấy hạnh phúc chính đáng cho cuộc đời mình.

Bất cứ mối quan hệ nào cũng cần có sự vun vén từ hai phía. Nếu chỉ có bạn quan tâm, yêu thương người ấy hoặc hai người đặt ra những kỳ vọng, mục đích khác nhau cho mối quan hệ, sẽ đến lúc nó bị "ngắt kết nối" hoặc rơi vào tình trạng "mèo vờn chuột". 

Để không tự làm tổn thương mình, bạn nên ý thức được cá giá trị của bản thân và đề cao nó khi yêu. Nếu bạn không biết hài lòng và hạnh phúc với chính mình, bạn sẽ không biết cách làm thế nào để đạt được hạnh phúc trong tình yêu.

3 sai lầm khiến bạn tự hủy hoại cơ hội tìm thấy tình yêu của chính mình 2
Hãy tin rằng tình yêu là điều tuyệt vời và bạn xứng đáng được hưởng điều tuyệt vời đó. 

3. Bạn có mối hận thù sâu sắc với tất cả đàn ông

Đây có thể là hậu quả của một tình yêu tan vỡ hoặc bạn đã liên tiếp trải qua những mối quan hệ xấu. Thực tế đó khiến bạn mất niềm tin vào đàn ông, cho rằng bản chất của đàn ông đều như nhau - những kẻ gieo rắc đau khổ cho phụ nữ. Với tâm lý đó, bạn nghĩ mình không cần tin tưởng vào bất cứ người đàn ông nào hay tiến đến mối quan hệ với ai khác. Đó thực sự là suy nghĩ rất tiêu cực và sai lầm, nó khiến bạn tự đánh mất các cánh cửa hạnh phúc trong tương lai. 

Ngay cả khi bạn từng yêu phải một người đàn ông tồi tệ nhất thì nguyên nhân khiến mối quan hệ đổ vỡ, một phần nào đó cũng xuất phát từ cả phía bạn. Hơn thế nữa, mỗi người đàn ông một khác nhau, chẳng tình yêu nào giống tình yêu nào. Cả khi bạn đã từng bị 2, 3.... người đàn ông mang lại khổ đau, bất hạnh thì không có nghĩa là trong tương lai bạn sẽ tiếp tục như vậy. 

Nếu muốn tìm thấy tình yêu mà mình xứng đáng được hưởng, bạn cần chấm dứt ngay suy nghĩ tiêu cực này về đàn ông. Hãy thoát ra khỏi ý nghĩ một màu và xám xịt ấy, suy nghĩ lạc quan hơn, tự mình thay đổi môi trường của mình để có cơ hội gặp gỡ những người tốt bụng. Chỉ có cách đó bạn mới thay đổi được sự lựa chọn của bạn và hạnh phúc sẽ lại mỉm cười với bạn.

Hãy tin rằng tình yêu là điều tuyệt vời và bạn xứng đáng được hưởng điều tuyệt vời đó, song có dễ dàng tìm thấy nó hay không lại phụ thuộc vào chính bạn. Ngay cả khi rơi vào tột cùng đau khổ, thù hận, thất vọng... trong tình yêu, bạn cũng nên sẵn lòng tha thứ, bỏ qua tất cả và thay đổi từ chính mình.

(Nguồn: Yourtango)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm