3 phù thủy nổi tiếng lịch sử: Người bị đổ tội ám hại Vua, người được cộng đồng phù thủy hiện đại đòi lại... công đạo

Người ta cho rằng buổi bình minh của văn minh nhân loại tràn ngập bởi ma thuật của các phù thủy, lễ hiến tế, các nghi thức cầu xin trời đất, ma quỷ. Đó là thời kỳ hoàng kim của các phù thủy.

Hình ảnh phù thủy luôn gắn liền với các buổi lễ hiến tế, các nghi thức cổ xưa, chú thuật thậm chí là ma quỷ. Thời Trung cổ, những câu chuyện về phù thủy mang tính huyễn tưởng nở rộ và dấy lên nhiều nghi ngại. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, mặc dù không dễ để chứng minh sự tồn tại cũng như tác động của thế lực này, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận, phù thủy đã góp một phần không nhỏ vào bức tranh văn hóa chung, là đề tài khai thác của văn học và nhiều hình thức nghệ thuật khác. Cùng điểm qua một vài cái tên phù thủy nổi tiếng trong lịch sử.

Agnes Sampson

Agnes Sampson (?-1591), thường được nhắc đến với biệt danh “Bà mụ khôn ngoan xứ Keith”, là một phù thủy đã được lưu danh vào lịch sử bằng vụ việc chấn động châu Âu. Tương truyền, bà là một nữ hộ sinh sống trong lãnh địa của nam tước Keith, ở phía Đông Lothian, Scotland. Bà được dân địa phương biết đến như một thầy thuốc và một phù thủy.

3 phù thủy nổi tiếng lịch sử: Người bị đổ tội ám hại Vua, người được cộng đồng phù thủy hiện đại đòi lại... công đạo - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện bắt đầu vào mùa xuân năm 1590, khi vua James VI của Scotland trở về từ Oslo sau khi kết hôn với Anne, con gái của Quốc vương Đan Mạch - Na Uy. Chuyến đi của ông hứng chịu nhiều cơn bão. Vua cho rằng đây là điều bất thường và liên quan đến phù thủy.

Vào mùa thu năm 1590, những cuộc săn lùng phù thủy diễn ra trên khắp Scotland. Trong số các phù thủy bị bắt, vua James VI nghi ngờ rằng có kẻ từng âm mưu gây bão để hại mình. Giới chức Scotland đã tra khảo các phù thủy để tìm ra kẻ ám hại vua, và một phù thủy tên Gillis Duncan đã đổ tội cho Agnes Sampson.

Phù thủy Agnes Sampson đã bị thẩm vấn về vai trò của bà trong việc gây bão, rồi bị tra tấn. Lúc đầu bà chống cự nhưng sau đó buông xuôi và sau đó "thú nhận" đã nhờ thế lực quỷ dữ để làm đắm thuyền của vua. Vua lập tức ra lệnh tử hình “phù thủy độc ác” bằng cách trói vào cọc và thiêu sống.

3 phù thủy nổi tiếng lịch sử: Người bị đổ tội ám hại Vua, người được cộng đồng phù thủy hiện đại đòi lại... công đạo - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Chính quyền tuyên bố: "Agnes Sampson là mụ phù thủy già, đã bị kết án và mang đến nhà Haliruid trước sự chứng kiến của nhà vua và giới quý tộc Scotland". Sau này, một số sử gia nhận định rằng Agnes Sampson là một trong những nạn nhân tiêu biểu nhất của cuộc săn lùng phù thủy tàn khốc ở châu Âu thời Trung cổ.

Temperance Lloyd

Temperance Lloyd được biết đến với tư cách là phù thủy cuối cùng bị tử hình vì tội danh phù thủy ở Anh, đồng thời bà cũng là một trong những phù thủy nổi tiếng nhất trong lịch sử. Sinh thời, Lloyd được cộng đồng phù thủy truyền tụng như một người có nhiều tài phép, có thể điều khiển động vật và sai khiến các thế lực siêu nhiên. 

Bà đã bị bắt khi một người bán hàng rong ở thị trấn Bideford, hạt Devon tố cáo bà thực hiện thuật phù thủy để hãm hại những người xung quanh. Bà đã bị quy kết các tội danh bao gồm: sử dụng phép thuật đáng ngờ lên cơ thể người khác, giao tiếp với ma quỷ đội lốt một người da đen hoặc một con chim đen.

3 phù thủy nổi tiếng lịch sử: Người bị đổ tội ám hại Vua, người được cộng đồng phù thủy hiện đại đòi lại... công đạo - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Phù thủy Temperance Lloyd bị nhốt trong nhà thờ cho đến khi được đưa ra xét xử trước bồi thẩm đoàn bao gồm Thomas Gist, thị trưởng Bideford, và chánh án Alderman John Davie. Dù không có chứng cứ nào để xác nhận tội danh của Lloyd, bà đã phải nhận bản án nặng nề nhất chính là tử hình bằng cách treo cổ trước sự chứng kiến của công chúng. Khi bị đưa lên giàn giáo, Lloyd được chánh án hỏi rằng liệu bà có tin vào Chúa không. Bà đã trả lời: “Tôi tin vào Chúa và tôi cầu nguyện với Người tha thứ cho mọi tội ác của mình”.

Những năm gần đây, cộng đồng phù thủy ở Anh đã thực hiện các chiến dịch đòi lại công lý cho phù thủy Temperance Lloyd vì cho rằng bậc tiền bối của mình đã phải chịu cái chết oan nghiệt do một phiên tòa bất công.

3 phù thủy nổi tiếng lịch sử: Người bị đổ tội ám hại Vua, người được cộng đồng phù thủy hiện đại đòi lại... công đạo - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Elly Kedward

Sinh sống ở thị trấn Blair (Burkittsville, Maryland) vào cuối thế kỷ 18, Elly Kedward được coi là một phù thủy nổi tiếng bậc nhất lịch sử nước Mỹ. Những câu chuyện về bà từng là nỗi ám ảnh của nhiều người Mỹ trong một thời gian dài.

Những tư liệu xác thực về thân thế của phù thủy Elly Kedward ngày nay không có nhiều. Người ta chỉ biết rằng vào năm 1785, bà bị dân chúng đuổi vào rừng vì bị kết tội sử dụng ma thuật và bị vu là phù thủy. Kể từ đó, nhiều chuyện khủng khiếp đã xảy ra.

Nhiều đứa trẻ bị mất tích trong rừng gần nơi sinh sống của Elly Kedward, xuất hiện lời đồn rằng hồn ma phù thủy này đã dụ dỗ chúng về sào huyệt, bắt vài đứa úp mặt vào tường rồi giết những đứa còn lại.

3 phù thủy nổi tiếng lịch sử: Người bị đổ tội ám hại Vua, người được cộng đồng phù thủy hiện đại đòi lại... công đạo - Ảnh 5.

Năm 1824, có 11 nhân chứng thấy bé Eileen bị kéo xuống con lạch Tappy East bởi một sức mạnh vô hình, được cho là do sức mạnh ma thuật của Elly Kedward. Ít ngày sau đó, con lạch bị ô nhiễm trầm trọng mà không ai có thể lý giải nguyên nhân. Dân làng phải di chuyển hết gia súc của mình ra khỏi vùng nước bị “nguyền rủa”.

Tháng 3/1886, một em bé là Robin Weaver bị mất tích trong rừng, dân làng cử một nhóm người đi tìm kiếm. Vài ngày sau, Robin trở về và nói rằng, có một người phụ nữ đã giam em ở một căn nhà cũ. Robin đã thoát bằng cửa sổ và trở về nhà nhưng những người đi tìm em thì mất tích. Dân làng nhờ đến sự giúp đỡ của cảnh sát, nhưng khi tìm kiếm, họ không hề phát hiện ra một cái xác nào mà chỉ có mùi xác chết bốc lên nồng nặc trong rừng…

Cho đến nay, không ai rõ có bao nhiêu phần trăm sự thật trong những câu chuyện về phù thủy Elly Kedward. Vào năm 1999, một bộ phim lấy cảm hứng từ phù thủy nổi tiếng này đã ra mắt công chúng, là phim Dự án phù thủy rừng Blair.

(Nguồn tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm