3 năm mổ tim 2 lần, bác sĩ phải chiến đấu giành giật lại tính mạng mong manh từ tay tử thần cho bé gái 3 tuổi

MT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Ít ai biết rằng để có được ngày hôm nay, trong suốt 3 năm qua, gia đình, tập thể y bác sĩ đã phải chiến đấu giành giật lại sinh mạng mong manh từ tay tử thần cho bé gái 3 tuổi bị dị tật tim bẩm sinh.

Thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa thực hiện ca phẫu thuật sửa dị tật tim phức tạp lần 2 diễn ra thành công cho trường hợp bé T.P.B.C (3 tuổi, Đà Nẵng).

Theo mẹ của bé cho biết: "Lúc mới sinh bé không nằm bú được, phải bồng lên mới cho bú được, cũng hay nôn trớ sữa ra. Tự nhiên một ngày thấy các đầu chân tay của con tím hết lại, bồng bé đi bệnh viện thì được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng với trái tim không được toàn vẹn. Bé được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng Apso type II (không có thân động mạch phổi kèm thông liên thất). Gia đình tìm cách chạy chữa cho bé, tình cờ biết đến chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ mắc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng".

Tháng 6/2018, bé nhập viện trong tình trạng nguy cấp với triệu chứng khó thở, tím toàn thân. Tại khoa cấp cứu, bé C được đặt nội khí quản thở máy hoàn toàn. Đánh giá tình hình nguy cấp, các bác sĩ trong êkip phẫu thuật tim lập tức tiến hành mổ cấp cứu, đặt cầu nối chủ phổi tạm thời để đưa máu lên phổi cứu lấy mạng sống cho bé.

3 năm mổ tim 2 lần, bác sĩ phải chiến đấu giành giật lại tính mạng mong manh từ tay tử thần cho bé gái 3 tuổi - Ảnh 1.

Bé T.P.B.C giành giật sinh mạng mong manh từ tay tử thần

Qua cơn nguy cấp, sức khỏe bé T.P.B.C dần đi vào ổn định nhưng dị tật ở tim vẫn chưa được điều trị triệt để do thể trạng sức khỏe chưa cho phép.

Tháng 05/2020, gần 2 năm chung sống cùng trái tim vốn không khỏe, sức khỏe của bé C ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu, thường xuyên rơi vào tình trạng khó thở, tay chân tím tái. Sau nhiều lần hội chẩn, đánh giá tình trạng sức khỏe của bé, các bác sĩ tại khoa Tim mạch Lồng ngực cùng các bác sĩ trong êkip gây mê hồi sức của bệnh viện quyết định phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh APSO type II cho bé.

Sau 06 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, lỗ thông liên thất đường kính 15mm được vá bằng màng ngoài tim nhân tạo, đặt Conduit động mạch phổi có van (động mạch phổi nhân tạo) nối từ thất phải vào 2 nhánh động mạch phổi.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Tim mạch Lồng ngực cho biết: "APSO type II là một dị tật tim bẩm sinh tim tương đối phức tạp gồm vách liên thất không lành lặn kèm không có thân động mạch phổi, máu chỉ có thể lên phổi để trao đổi oxy bằng những nhánh nhỏ. Trước đây, bé chỉ được phẫu thuật tạm thời làm cầu nối đưa máu lên phổi để giúp kéo dài sự sống, giảm triệu chứng còn dị tật ở tim thì chưa sửa được. 

Nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, sau lần mổ thứ 2, toàn bộ các dị tật ở tim của bé C đã được phẫu thuật sửa hoàn toàn, đồng thời đặt động mạch phổi nhân tạo có van cho bé. Hiện tại, tim của bé C đã bình thường về cấu trúc cũng như chức năng giống như các quả tim bình thường khác".

Sau phẫu thuật, bé T.P.B.C tình trạng sức khỏe ổn định, hết tím, không ho... Từ đây, bé C bước vào hành trình mới cùng trái tim lành lặn. Ít ai biết rằng để có được ngày hôm nay, trong suốt 3 năm trường kỳ bé T.P.B.C đã cùng gia đình, tập thể y bác sĩ chiến đấu giành giật sinh mạng mong manh từ tay tử thần.

Chia sẻ
Đọc thêm