3 món ăn ngon từ lá đinh lăng rất dễ làm
Các món ăn từ lá đinh lăng không chỉ ngon, lạ miệng mà còn tốt cho sức khỏe, cách chế biến cũng đơn giản và không làm bạn tốn nhiều thời gian.
Theo Đông y, lá đinh lăng có công dụng bồi bổ sức khỏe, giúp lợi tiểu, giải độc cơ thể, giảm các triệu chứng cảm sốt, hỗ trợ giảm đau mỏi lưng, tê chân tay, phòng chống mất ngủ. Bạn có thể kết hợp lá đinh lăng với một số nguyên liệu để tạo thành món ăn ngon, tận dụng những lợi ích trên.
Một số món ăn từ lá đinh lăng
Những món ăn dưới đây đều dễ làm, bạn hãy thử áp dụng để đôi bữa cho gia đình và nhận những lợi ích sức khỏe từ loại lá này.
Trứng chiên lá đinh lăng
Đây là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng trị mất ngủt. Bạn cần chuẩn bị 2 quả trứng gà, 100gr lá đinh lăng, 100gr thịt xay, 1 thìa nước mắm và dầu ăn.
Lá đinh lăng rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái nhỏ, sau đó trộn đều cùng nguyên liệu thịt xay, trứng, mắm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đổ trứng vào chiên. Khi trứng chín một mặt thì lật lại, chiên vàng tiếp mặt sau rồi bắc ra đĩa ăn nóng.
Canh lá đinh lăng sườn non
Món canh lá đinh lăng sườn non thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là với những phụ nữ sau sinh, có tác dụng lợi sữa, chữa tắc tia sữa. Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị 200gr sườn non, 200gr lá đinh lăng, hành khô, tiêu, hạt nêm.
Sườn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với gia vị trong 15 phút rồi cho vào nồi, đổ lượng nước vừa ăn, hầm trong vòng 25 phút. Sườn chín mềm thì cho lá đinh lăng đã rửa sạch vào, đậy nắp vung và đun sôi. Cuối cùng, bạn tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn và múc canh ra bát, dùng nóng.
Bạn có thể thêm tiêu ớt để tăng hương vị cho món ăn.
Cá hấp lá đinh lăng
Đinh lăng khi kết hợp với cá sẽ giúp khử mùi tanh, làm tăng hương vị của món ăn. Đây cũng là món ăn rất phù hợp với những ngày giao mùa, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống cảm cúm.
Để làm cá hấp đinh lăng, bạn cần một con cá quả hoặc cá diêu hồng, 100gr lá đinh lăng, gia vị, gừng, hành. Cá rửa sạch, dùng dao khía và ướp gia vị trong vòng nửa tiếng. Cho cá vào nồi, thêm một chút nước và đun sôi. Cho lá đinh lăng vào, đun tiếp cho đến khi cá chín mềm, nước cạn thì có thể tắt bếp.
Món cá hấp đinh lăng có mùi thơm bùi lạ miệng, thịt cá vừa chín tới, kết hợp với lá đinh lăng mềm nhưng không nát.
Lưu ý: Lá đinh lăng rất tốt nhưng bạn không nên lạm dụng do đinh lăng chứa nhiều saponin, có thể gây các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể nếu dùng quá nhiều. Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn từ 2-3 lần món ăn với lá đinh lăng.