3 lý do sản phụ nên đề nghị bác sĩ cắt dây rốn chậm cho con, hành động tuy nhỏ mà ảnh hưởng đến trí não của bé

Rất nhiều mẹ vẫn chưa biết rằng việc trì hoãn cắt dây rốn ngay khi bé chào đời có thể mang lại vô vàn lợi ích và một khởi đầu hoàn hảo cho bé.

Cắt dây rốn chậm là gì?

Khi còn trong bụng mẹ, bé nhận dinh dưỡng và máu thông qua dây rốn, dây rốn sẽ được kẹp và cắt đi vào lúc bé cất tiếng khóc chào đời. Cắt dây rốn là một việc thiết yếu để giúp trẻ tách ra hoàn toàn với cơ thể mẹ. Cắt dây rốn chậm là việc kéo dài thời gian từ khi trẻ chào đời đến khi cắt dây rốn.

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ (APA), "điều này cho phép nhiều máu được truyền từ nhau thai sang em bé hơn, đôi khi có thể làm tăng lượng máu của đứa trẻ lên đến một phần ba". Máu chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt và kháng thể, rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não bộ. Sinh thường hay sinh mổ đều thực hiện được phương pháp này.

Cắt dây rốn chậm khoảng 1 - 3 phút sau khi sinh, lợi đủ đường cho bé - Ảnh 1.

Dây rốn thường sẽ được kẹp và cắt đi vào lúc bé cất tiếng khóc chào đời (Ảnh minh họa).

Nên đợi khoảng bao lâu để cắt dây rốn sau khi trẻ chào đời?

Không có thời gian chờ cố định trước khi cắt dây rốn. Nhưng theo APA, phát hiện của WHO khuyến nghị nên đợi từ 1 đến 3 phút sau khi sinh hoặc lâu hơn cho tất cả các ca sinh.

Các lợi ích mà cắt dây rốn chậm có thể mang lại là gì?

1. Giúp cứu mạng sống của nhiều trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu năm 2017 theo dõi gần 3.000 trẻ sơ sinh Úc được sinh non 37 tuần, phát hiện ra rằng việc cắt dây rốn chậm khoảng 60 giây đã giúp làm giảm đáng kể 1/3 số trẻ sinh non tử vong trong bệnh viện.

Theo Học viện Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), lượng máu bổ sung mà em bé nhận được từ nhau thai có thể giúp cải thiện tuần hoàn chuyển tiếp, hình thành tốt hơn lượng hồng cầu và giảm nhu cầu truyền máu ở trẻ sinh non. Nó cũng làm giảm nguy cơ trẻ sinh non bị xuất huyết não và viêm ruột hoại tử, một bệnh đường ruột thường gặp ở trẻ sơ sinh, trong đó mô ruột bị tổn thương và bắt đầu xấu đi.

David Osborn, Phó giáo sư tại Đại học Sydney và là tác giả chính của nghiên cứu nói trên, ước tính rằng cứ một nghìn trẻ sinh non được sinh sớm hơn 10 tuần, việc cắt dây rốn chậm có thể cứu sống thêm 100 trẻ. Ông nói: "Điều này có nghĩa là trên toàn thế giới, việc cắt chậm thay vì cắt ngay có thể cứu được từ 11.000 đến 100.000 mạng người mỗi năm".

Cắt dây rốn chậm khoảng 1 - 3 phút sau khi sinh, lợi đủ đường cho bé - Ảnh 2.

2. Mang lại những lợi ích lâu dài cho phát triển não bộ

Không chỉ những bé sinh non nhận được lợi ích từ việc cắt dây rốn chậm vì trẻ đủ tháng cũng nhận được những lợi ích cho sự phát triển não bộ. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những đứa trẻ được cắt dây rốn chậm hơn 3 phút sau khi sinh có kỹ năng xã hội và kỹ năng vận động tốt hơn một chút so với những trẻ được cắt dây rốn trong vòng 10 giây.

Vào năm 2019, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa cho rằng đợi 5 phút trước khi cắt dây rốn cũng có thể cải thiện sự phát triển sớm của não bộ. Theo các nhà nghiên cứu, việc chờ "trong khi trẻ sơ sinh được tiếp da với mẹ sẽ giúp sản sinh nhiều myelin hơn". Các vùng của não được hưởng lợi từ sự gia tăng myelin này là những vùng liên quan đến sự phát triển vận động, chức năng và xử lý giác quan cũng như sự phát triển thị giác.

3. Giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt

Theo APA, cắt dây rốn chậm có thể cung cấp thêm cho trẻ một lượng sắt tương ứng 40-50mg/kg cân nặng của trẻ. Điều này ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong năm đầu tiên của trẻ, bao gồm các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến nó. Các tác dụng phụ thường gặp là suy giảm nhận thức và các vấn đề về hệ thần kinh trung ương.

Cắt dây rốn chậm khoảng 1 - 3 phút sau khi sinh, lợi đủ đường cho bé - Ảnh 3.

Cắt dây rốn chậm còn có tác dụng hỗ trợ phát triển não bộ.

Liệu có rủi ro nào nếu cắt dây rốn chậm không?

Theo ACOG, có một sự gia tăng nhỏ tỷ lệ mắc bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh được cắt dây rốn chậm. Nhưng lợi ích có được nhiều hơn rất nhiều so với nguy cơ, miễn là liệu pháp ánh sáng có sẵn ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu nguy cơ xuất huyết sau sinh tăng (ví dụ như nhau bong non), ACOG cho rằng "lợi ích của việc cắt dây rốn chậm cần được cân bằng với nhu cầu ổn định huyết động kịp thời của sản phụ".

Chia sẻ
Đọc thêm