3 lý do khiến bạn làm mãi cũng không khá hơn, nghèo vẫn hoàn nghèo

Đừng ghen tị với những người giàu có xung quanh mình mà hãy xem mình có đang mắc phải 3 lỗi sau đây hay không.

Sau khi tốt nghiệp nhiều năm, mỗi lần tụ tập họp lớp, chủ đề nhạy cảm và khó tránh khỏi chính là thu nhập của mỗi người. Có thể nói đây là tâm điểm của những buổi gặp gỡ và cũng là nỗi khổ tâm của nhiều người. 

Tôi mãi không quên hình ảnh quen thuộc trong các buổi họp mặt khi các bạn trong lớp "phỏng vấn" người khá giả nhất lớp về sự nghiệp cũng như số tiền thu nhập hay con đường làm giàu của họ.

Không thể phủ nhận rằng không ai bỗng dưng giàu sau một giấc ngủ và nghèo cũng vậy. Tất cả đều có lý do. Thế nên đừng ghen tị với những người giàu có xung quanh mình mà hãy xem mình có đang mắc phải 3 lỗi sau đây hay không.

1. Không quan tâm đến ngoại hình

Các nhà kinh tế nói rằng một người có ngoại hình dưới trung bình sẽ kiếm được ít hơn 9% lương mỗi giờ và một người có ngoại hình trên trung bình sẽ kiếm được thêm 5% mỗi giờ. Nếu tính cả đời, con số này khá đáng kể.

Tất nhiên, ngoại hình không chỉ là vẻ đẹp tự nhiên mà còn là sự chăm chút ở từng bộ phận, góp phần định hình toàn bộ vẻ ngoài của mỗi người. Người ta thường chỉ coi trọng việc trau dồi năng lực mà không biết rằng việc tạo ấn tượng ban đầu cũng khá quan trọng. Bởi vì ấn tượng để lại trong lần tiếp xúc đầu tiên sẽ hình thành và chiếm vị trí chủ đạo trong tâm trí đối phương.

3 lí do khiến bạn làm mãi cũng không khá hơn, nghèo vẫn hoàn nghèo - Ảnh 1.

Nói cách khác, hình ảnh của bạn chính là tấm danh thiếp đầu tiên khi bạn bước chân vào nơi làm việc.

Dương Lan kể về một trải nghiệm khi làm việc ở Anh. Năm đó cô 37 tuổi, gặp một chút vấn đề trong sự nghiệp. Nếu không tìm được việc làm, cô sẽ phải quay lại Trung Quốc. Cuối cùng cô cũng được gọi đến phỏng vấn ở một công ty. Cô vui đến mức không ngủ được và đã cố gắng chuẩn bị mọi thứ thật chuyên nghiệp.

Thế nhưng trái với sự tự tin của mình, cô bị từ chối từ đầu buổi phỏng vấn. Cô xuất hiện với làn da tái nhợt, chân mày không tỉa hay tô vẽ, đôi mắt thâm quầng. Người phỏng vấn bảo cô: "Hình ảnh của cô không phù hợp với vị trí này. Tôi từ chối phỏng vấn cô".

Vậy là Dương Lan đã bỏ lỡ một cơ hội phỏng vấn hiếm có. Sau đó, cô nhận ra rằng tất cả các nhân viên nữ của công ty đều trang điểm tinh tế và trang phục luôn thẳng thớm, gọn gàng. Còn cô thì trông rất xuề xoà, mệt mỏi, nhợt nhạt. Cô bị đánh rớt mà không có cơ hội thể hiện năng lực.

Mặc dù năng lực là vấn đề quan trọng để đánh giá một người nhưng không phải ai cũng có nghĩa vụ phải khám phá những phẩm chất nổi bật bên trong bạn thông qua vẻ ngoài luộm thuộm mà ngay cả bạn cũng không quan tâm.

3 lí do khiến bạn làm mãi cũng không khá hơn, nghèo vẫn hoàn nghèo - Ảnh 2.

Nói cách khác, khi bạn không còn coi trọng ngoại hình của mình, bạn dần mất đi khả năng cạnh tranh và ngày càng nghèo đi.

2. Không quý trọng thời gian

Những câu sau đây khá quen thuộc với chúng ta:

- Tối đi ăn uống gì đi nhé!

- Cuối tuần rảnh ra ngoại ô chơi đi.

- Tối nay đi mua sắm, xem phim không?

Thực tế, đây chính là lý do tại sao sau vài năm, bạn nhận thấy khoảng cách giữa mình và những người giàu có xung quanh ngày càng lớn hơn. Bởi vì khi bạn bỏ qua thời gian, thời gian cũng chẳng ở đó đợi bạn. Khi bạn không sử dụng thời gian để tạo ra giá trị cho mình thì bạn đã bỏ mất cơ hội để có thể trở nên giàu hơn.

3 lí do khiến bạn làm mãi cũng không khá hơn, nghèo vẫn hoàn nghèo - Ảnh 3.

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy những người giàu có rất quý trọng thời gian. Theo dữ liệu từ một cuộc khảo sát, ở những người có mức lương mỗi năm dưới 20.000 đô la Mỹ (hơn 450 triệu đồng), hơn 1/3 thời gian của họ được dành cho việc giải trí thụ động. Ở những người có mức lương hàng năm hơn 100.000 đô la Mỹ (hơn 2 tỉ đồng), họ tốn ít hơn 1/5 thời gian cho việc giải trí thụ động.

Có thể thấy rằng khi bạn càng dành nhiều thời gian thụ động xem mạng xã hội, chơi game, lướt web thì tự nhiên thu nhập của bạn sẽ ngày càng ít đi.

3. Không quan tâm đến đầu tư

Năm 2001, có một người đàn ông Mỹ thất nghiệp tên David. Tấm vé số anh ta mua đã trúng giải thưởng lớn 27,8 triệu đô la Mỹ. Giàu có sau một đêm, David vung tay mua biệt thự, xe hơi, máy bay phản lực riêng và bắt đầu dùng chất kích thích. Kết quả là chỉ sau 1 năm, anh ta tiêu hết 12 triệu đô la Mỹ, và một thời gian ngắn sau đó, anh ta không còn một xu nào.

Cuối cùng, ngân hàng tịch thu bất động sản của anh ta. Anh sống cuộc đời còn lại trong nghèo đói, cô đơn.

3 lí do khiến bạn làm mãi cũng không khá hơn, nghèo vẫn hoàn nghèo - Ảnh 4.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp nghèo khó rồi giàu lên sau 1 đêm nhờ trúng số như David. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết những người trúng số đều ở trong tình trạng tồi tệ hơn trong vài năm sau khi trúng số. Nguyên nhân là bởi họ lầm tưởng rằng có một khoản tiền lớn như vậy là họ đã đứng vào hàng ngũ những người giàu có.

Nhiều người giàu thừa nhận rằng, giữ tiền khó hơn là kiếm tiền. Nếu bạn không coi trọng đầu tư, không nắm vững cách để mở rộng tài sản thì dù trong tay bạn có một triệu, mười triệu hay một tỷ, tỷ lệ mất số tiền này sẽ vượt xa sức tưởng tượng của bạn.

Đó là lý do tại sao người giàu sẽ ngày càng giàu hơn và người nghèo sẽ ngày càng nghèo đi.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm