3 lỗi sai ai cũng mắc khi tập động tác Plank "thần thánh" cho bụng thon gọn

Mặc dù động tác Plank chỉ cần tập trong 30 giây nhưng với những người mới tập thì lại như một cực hình và thường xuyên mắc 3 lỗi sai.

Với bất kì ai tham gia tập luyện đều không lạ lẫm với động tác Plank (Tấm ván hoặc Đo sàn). Thậm chí, động tác này còn được coi là động tác "thần thánh" của bài tập cơ bụng, có tác dụng giúp giảm mỡ bụng và hình thành các múi cơ, tăng tính linh hoạt của các nhóm cơ khắp cơ thể, giảm đau lưng, cải thiện tư thế, vóc dáng...

Đặc biệt, động tác Plank còn được coi là Bài tập cơ trọng tâm vì nó giúp phát triển sức mạnh cơ trọng tâm - nhóm cơ giúp giữ ổn định xương sống, tránh các vấn đề chấn thương xương sống hay gặp phải, cho vòng 2 của mọi người nhìn săn chắc gọn gàng hơn.

Bạn hãy xem clip dưới đây để hiểu hơn về những lỗi sai khi tập động tác Plank và cách khắc phục để tập vừa đúng vừa đẹp mắt nhé!


Thực hiện động tác Plank

Động tác Plank rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần:

- Nằm sấp
- Chống 2 khuỷu tay vuông góc dưới vai.
- Nhón 2 mũi chân lên.
- Nâng thân người lên và giữ cho lưng, hông, cổ thành một đường thẳng.
- Giữ tư thế trong 30 giây trở lên.

bài tập Plank

Lưu ý: Khi ở tư thế này, siết chặt cơ bụng và thở đều. Khi đã thành thạo với động tác Plank cơ bản, bạn có thể thực hiện những động tác biến thể khó hơn, ví dụ như kèm theo giơ tay, đá chân...

Một số lỗi sai khi tập động tác Plank

Mặc dù động tác này tập trong thời gian ngắn và tưởng chừng rất dễ thực hiện nhưng với những người mới tập thì lại như một cực hình và khó có thể thực hiện đúng trong 1-2 lần đầu.

Nhìn những hình ảnh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ nhận ra mình cũng đã từng mắc những lỗi này khi mới tập động tác Plank:

bài tập Plank
Hạ mông quá thấp - đau thắt lưng, hại xương sống.

bài tập Plank
Đẩy mông quá cao - không hiệu quả.

bài tập Plank
Tay và vai không vuông góc.

Động tác tập chuẩn sẽ phải là: Vai lưng mông thẳng, tay chống thẳng, tạo đường thẳng với vai.

bài tập Plank

Muốn có cơ thể khỏe mạnh, thân hình quyến rũ, số đo 3 vòng hấp dẫn... chị em đừng bỏ qua chuyên đề: Tập Gym - Yoga chuẩn và đẹp của chuyên mục Sức khỏe. Mỗi tuần, chuyên mục sẽ hướng dẫn bạn cách tập đúng, tập đẹp một động tác gym, đồng thời chỉ ra những lỗi khi tập để bạn có thể tránh. 

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ
Đọc thêm