3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014

Dưa hấu tí hon, củ cải đường và cà chua bi là các loại cây mini được nhiều bà nội trợ ưa thích bởi vừa thu được quả, củ, vừa có tác dụng làm đẹp nhà.

Trên những trang, hội nhóm chia sẻ về bí quyết làm vườn, cách tự trồng cây ở nhà, các đề tài về hướng dẫn cách trồng dưa hấu tí hon, củ cải đỏ, cà chua bi luôn rất sôi động và nhận được sự quan tâm của nhiều chị em bởi vừa dễ áp dụng, vừa có ý nghĩa sử dụng thực tiễn. 


Cây “Dưa hấu tí hon” còn có các tên gọi khác như dưa hấu chuột, dưa hấu Mexico, Cucamelon, Pepquino. Loại cây mini này thuộc họ dây leo có trái ăn được và cho trái quanh năm, khoảng 3 đến 4 ngày/ lứa quả.

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 1
Hiện dưa Pepquinno là món ăn được ưa chuộng nhất ở hầu hết các nhà hàng tại thủ đô London, Anh.

Cần chuẩn bị: Chậu hoặc thùng xốp có kích thước 50x70 cm (có thể trồng được 4 cây); đất mùn trộn trấu tươi để đất xốp và cho nhiều quả nhất; phân hữu cơ; hạt hoặc cây giống ( giá một hạt giống dưa hấu loại này từ 20 ngàn, một cây non từ 100 ngàn).

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 2

- Cách trồng: 

+ Giữ ấm hạt trong các giá thể (có thể là tro trấu, mạt dừa v.v...) khoảng 4 đến 9 ngày và tưới một ít nước (khoảng 24oC) hàng ngày. Sau 4-9 ngày, khi hạt bắt đầu nẩy mầm thì tiếp tục tưới nước ở nhiệt độ 18oC – 21oC, đến khi ra bốn lá thì có thể đưa vào trồng trong đất.

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 3.

+ Làm giàn: Vì dưa hấu tí hon là cây leo nên cần làm giàn như trồng dưa leo nhưng phải chắc chắn và có tính lâu bền vì cây thuộc giống nho, tuổi thọ của cây rất dài, khoảng 20 năm. Còn đối với chậu treo hay thùng xốp thì các bạn có thể tận dụng trồng cạnh các hàng rào, cây sẽ bám vào và leo rất nhanh. Nên làm giàn trước khi xuống cây giống.

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 4

- Chăm sóc: 

+ Cây sẽ mất 15 ngày để phát triển bộ rễ, trong thời gian này chú ý nhiều đến độ ẩm của đất. Không được để thùng trồng bị đọng nước bởi cây chịu được hạn nhưng không chịu được ngập úng,

+ Cây bắt đầu có hoa từ ngày thứ 45 đến 60. Theo nguồn tổng hợp từ hội làm vườn các nước, mỗi cây trồng trong chậu cảnh treo sẽ cho 4kg trái/ năm. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho quả nhiều hơn.

+ Cây ít bệnh, không bị sâu hại nhưng cây non cần chú ý bọ cánh cứng và ốc sên (cắn đứt ngọn non) hay các loại dế cắn đứt rễ.

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 5


Cà chua bi là loại cây dễ trồng, có thể canh tác nhiều vụ một năm và trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như đất sét, đất cát, đất pha cát. Ngoài trồng cà chua bị vào những bồn, chậu như cách thông thường, bạn còn có thể áp dụng cách trồng cà chua ngược như gợi ý dưới đây để tiết kiệm diện tích.
 
Cần chuẩn bị: Chậu treo (có thể mua hoặc tự làm bằng cách vỏ thùng sơn và tự đục lỗ để làm chậu) ; đất trồng loại đất giun quế giàu dinh dưỡng; cây giống loại 1 tháng tuổi (có bán ở các cửa hàng kinh doanh cây giống) 

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 6
Vỏ thùng sơn loại to 20l, 20 kg đất giun quế, 1 cây cà chua giống quả to 1 tháng tuổi.

- Cách làm:

Bạn lót lỗ trồng đã đục ở đáy chậu bằng lưới hoặc giấy bìa, túi nilong và bắt đầu cho đất trồng đã xới tơi vào chậu. Khi cho hết đất vào thùng, bạn đậy chặt nắp thùng và úp ngược lại thùng, đồng thời lấy miếng lót ở lỗ đã đục ra rồi tiến hành trồng cây (nếu đất còn vơi thì cho thêm cho đầy). Cuối cùng là bạn chỉ cần trồng cây cà chua vào lỗ đã đục sẵn để hoàn tất việc trồng cây.

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 7

Khi các bước đã xong, hãy treo ngược chiếc thùng này lên giá,  tưới nước cho cây và chờ đợi đến ngày được hái quả mà thôi. Lưu ý khi tưới nước, hãy tưới theo hướng từ trên xuống. Khi cây đã trồng ổn định, bạn có thể trồng thêm một vài cây hoa để trang trí hoặc rau thơm ở mặt trên của chiếc thùng. Bạn cũng có thể sơn mầu hoặc vẽ thêm họa tiết trang trí lên vỏ thùng để giúp góc vườn thêm đẹp.

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 8
Kiên nhẫn chăm sóc, bạn sẽ có những cây cà chua thật sai quả.


Củ cải đỏ dễ trồng, phù hợp trồng trong các chậu, bồn nhỏ, có màu sắc đẹp mắt, chứa nhiều vitamin. Do vậy nếu biết khéo chọn các loại bồn, chậu cây thích hợp, những chậu củ cải đỏ còn trở thành vật trang trí nhà, giúp không gian sống của bạn xanh, mát hơn.

Cần chuẩn bị: Chậu hoặc hộp xốp có thành cao khoảng 15-20cm, hoặc bạn có thể tận dụng những hộp sữa tươi cũ để trồng cây; Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt; hạt giống (giá từ 25.000 đồng/ lạng).

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 9
 Hạt giống củ cải.

Cách trồng:

- Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5 giờ. Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất.

- Nếu chưa quen với việc bứng cây con được ươm trong khay/hũ ươm ra chậu lớn thì tốt nhất là bạn nên gieo hạt luôn trong một chậu/hộp xốp lớn. Cách thức là gieo hạt dưới lớp đất mỏng chừng 1cm, khoảng cách giữa các hạt là khoảng 5-10 cm. Bạn có thể gieo 2 hạt/hố đất.

- Cần phải tưới đều đặn 1-2 lần/ngày tùy thời tiết, đảm bảo đủ sáng và đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm (nhưng không tưới quá nhiều vì cây sẽ bị thối gốc). Sau khoảng 1 tuần cây của bạn sẽ nảy mầm và ra lá. 

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 10
Tưới đều đặn bằng bình xịt để đảm bảo độ ẩm cho đất.

- Khi cây được chừng 20 ngày, bạn có thể tỉa bớt các cây con yếu, nhưng tuyệt đối không nhổ lên trồng lại vì cây sẽ không phình củ được. Khi cây được khoảng 1 tháng là bạn đã có thể thu hoạch. Nếu muốn củ to hơn, bạn có thể trồng thêm chừng 10 ngày. Nhưng không để lâu hơn vì củ cải sẽ nhiều xơ, ăn không còn ngon và nhiều vitamin nữa. 

3 loại cây trồng trong nhà phố được bà nội trợ thích nhất năm 2014 11
Tận dụng hộp sữa cũ để trồng củ cải đỏ. Ảnh: bepnhonhaminh.
Chia sẻ
Đọc thêm