3 kiểu bố mẹ này đừng kỳ vọng sẽ có được đứa con xuất sắc, nếu bạn nằm trong danh sách, hãy thay đổi trước khi quá muộn

Trên thực tế, gia đình rất có ảnh hưởng đến con cái, nếu muốn con cái xuất sắc thì bố mẹ phải tạo ra được một môi trường tốt, không chỉ làm gương cho con mà còn phải dìu dắt từng bước đi để con biết thế nào là lẽ phải.

Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng, một gia đình sẽ kỳ vọng con gái chỉ cần có nhân cách tốt, phẩm chất tốt, miễn sao có cuộc sống hạnh phúc trong tương lai là được. Còn đối với con trai sẽ cao hơn, mong rằng con sẽ tự tin, độc lập, cởi mở, sống có trách nhiệm và gánh vác được gia đình.

Trên thực tế, gia đình rất có ảnh hưởng đến con cái, nếu muốn con cái xuất sắc thì bố mẹ phải tạo ra được một môi trường tốt, không chỉ làm gương cho con mà còn phải dìu dắt từng bước đi để con biết thế nào là lẽ phải. 

Tuy nhiên, ngược lại đối với 3 kiểu bố mẹ này thì rất khó để nuôi dạy một đứa trẻ xuất sắc và có triển vọng. Hy vọng bạn không nằm trong danh sách này:

3 kiểu bố mẹ này đừng kỳ vọng sẽ có được đứa con xuất sắc, nếu bạn nằm trong danh sách, hãy thay đổi trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Bố mẹ quá tiết kiệm và quá khắc nghiệt với con cái

Mặc dù người ta thường nói rằng người trưởng thành luôn phải tiết kiệm, siêng năng, nhưng chuyện gì cũng phải có chừng mực. Nếu như siêng năng và tiết kiệm quá mức thì sẽ bị gọi là keo kiệt.

Người ta thường nói: “Lấy nghèo nuôi con trai, lấy giàu nuôi con gái”, nhưng nếu như bố mẹ quá khắt khe với con cái về tiền bạc sẽ khiến con mình hình thành sự nghèo khổ trong chính ngôi nhà của mình. 

Nhìn thấy người khác mặc quần áo mới, mua đồ chơi mới, mặc dù rất muốn nhưng do hoàn cảnh nên các con chỉ biết kiềm chế ham muốn của bản thân. Trong quá trình hòa đồng cùng bạn bè, con sẽ cảm thấy mình thua kém bạn học, không dám kết bạn. 

Khi các bạn đi dự tiệc, các con không dám đi cùng vì sợ tốn tiền. Từ đây, con sẽ dần trở nên tự ti, ít bạn, không tin tưởng vào bất cứ việc gì, nguyên nhân là do bố mẹ quá khắt khe với con. 

Bố mẹ quá mạnh mẽ, con cái mất quyền tự chủ

3 kiểu bố mẹ này đừng kỳ vọng sẽ có được đứa con xuất sắc, nếu bạn nằm trong danh sách, hãy thay đổi trước khi quá muộn - Ảnh 2.

Nhiều bậc phụ huynh có tính cách rất mạnh mẽ, và nghĩ rằng con cái do mình sinh ra cũng sẽ có tính cách giống mình. Mỗi lúc con gặp vấn đề, họ cho rằng con mình sẽ ổn, và họ sẽ giúp con đưa ra nhiều quyết định khác nhau. 

Từ việc ăn mặc thế nào, ăn uống ra sao, việc giao lưu với bạn bè, những sở thích hằng ngày đều do bố mẹ định hướng, và trẻ không có chính kiến gì, chỉ nghe theo bố mẹ. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ không có quyền tự chủ, và luôn phụ thuộc vào bố mẹ trong mọi việc. 

Khi lớn lên, con sẽ không có chính kiến, không thể giải quyết được vấn đề của chính mình. Khi gặp rắc rối trong cuộc sống, chúng sẽ trở nên im lặng, ngày càng tự ti, không tự đưa ra quyết định cho mình. Bởi lẽ, khi còn nhỏ, chúng không thể tự giải quyết thì lớn lên lại càng không. 

Bố mẹ đều mất bình tĩnh, hay cáu gắt

3 kiểu bố mẹ này đừng kỳ vọng sẽ có được đứa con xuất sắc, nếu bạn nằm trong danh sách, hãy thay đổi trước khi quá muộn - Ảnh 3.

Mọi người thường hay biết rằng, có nhiều bậc phụ huynh phàn nàn rằng: “Con tôi rất nóng tính, chúng rất hay ném đồ đạc mỗi khi bực bội, không vừa ý. Tôi không biết ai đã dạy nó?”. Trước câu hỏi này, nhiều người cho rằng, chẳng phải câu trả lời đã có sẵn rồi sao? 

Tính khí của một đứa trẻ đều có liên quan mật thiết đến cách dạy dỗ của bố mẹ. Phải là có một người bố hoặc người mẹ nóng tính, thường xuyên la mắng trẻ, thì chúng mới hình thành tính cách này. 

Ai cũng biết rằng, trong một số trường hợp, nếu như bạn mất bình tĩnh, bốc đồng thì sẽ không thể giải quyết được việc gì. Vì vậy, nếu trẻ có tính khí nóng nảy, thì cả bố và mẹ đều phải làm gương tốt cho trẻ. 

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm