3 điều nếu là người thông minh, muốn an toàn thì tuyệt đối không đăng lên facebook

Để liệt kê hết được những gì không an toàn thì rất vô chừng, nhưng sau đây là 3 loại thông tin cơ bản, thường gặp nhất không nên đăng trên Facebook.

Mạng xã hội nay đã là thứ quá quen thuộc và gần như không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, chúng ta chia sẻ trên đó gần như mọi điều nên dễ dàng vô ý có cả những điều mà một người thông minh, có ý thức sẽ không làm bởi chúng trực tiếp đặt chúng ta vào tay kẻ xấu. Khá vô chừng để liệt kê hết được những gì không an toàn hay nguy hiểm, nhưng ít nhất dưới đây là 3 loại thông tin cơ bản nhất, thường gặp nhất bạn nên hết sức thận trọng khi chia sẻ trên Facebook và các mạng xã hội nói chung:

không đăng facebook
(Ảnh: Internet)

Giấy tờ tùy thân, chứng minh, hộ chiếu, bằng lái xe, vé máy bay…

Bạn mới được xuất ngoại lần đầu, đã lâu bạn mới dứt được khỏi công việc để đi chơi, hoặc bạn đã phải luyện tập, thi cử rất chăm chỉ mới nhận được bằng lái xe… dù vì bất cứ lý do gì đi nữa, cũng hãy cố gắng kiềm chế niềm hạnh phúc của mình ở mức không chụp ảnh những loại giấy tờ này của mình và đăng lên khoe trên Facebook nhé. Lý do? Trên đó có gần như toàn bộ thông tin cá nhân cần thiết về bạn: tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ… khi để lộ ra sẽ dễ dàng tạo cơ hội cho những kẻ trộm danh tính, theo dõi và nhiều loại tội phạm khác làm các việc phi pháp mà bạn không ngờ đến được. 

Chẳng hạn ít người bình thường nghĩ mình có thể rơi vào nguy cơ này nhưng chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs cho biết với thông tin trên thẻ lên máy bay, người khác có thể có được tên bạn, địa chỉ, điện thoại, hành trình, số giấy tờ tùy thân… có thể thay đổi hành trình của bạn, hủy chuyến bay, thay đổi chỗ ngồi, đăng nhập vào tài khoản, rất nguy hiểm. Cũng vì lý do này, các chuyên gia khuyên chúng ta không tùy tiện và hời hợt vứt bỏ thẻ lên máy bay lung tung sau khi sử dụng.

Thêm vào đó, cũng không nên đưa số điện thoại, địa chỉ nhà lên Internet, bởi chúng ta hầu như ít người kiểm soát hết được “bạn” Facebook của mình, trong đó có thể quá nửa là những người bạn không thật sự quen biết.

Ảnh khi đang đi du lịch, tốt nhất đừng quá phô trương

Phải nói thật, những hình ảnh đi chơi, đi du lịch, nhất là khi đi cả gia đình luôn khiến chúng ta thích thú, ghen tị, nên có dịp để khoe là không hề ngần ngại. Tuy nhiên, hãy cố gắng đợi đến khi bạn đã từ chuyến du lịch này trở về bởi nếu không, việc ấy chẳng khác nào bạn treo bảng vắng nhà, mời gọi bọn trộm đến thăm. Nếu không thể kiềm chế, ít nhất cũng hãy bảo đảm bạn định kỳ kiểm tra kỹ lại danh sách bạn bè cũng như các thiết lập bảo mật khi chia sẻ.

Thứ khác “tinh tế” hơn cũng thông báo việc vắng nhà của bạn là hình ảnh chụp món ăn, thức uống ở sân bay. Rất nhiều người đang chụp những ảnh kiểu này, nếu đây là thói quen của bạn, hãy cẩn thận! 

Địa điểm của mình

Những chiếc smartphone ngày nay có thể dùng GPS để định vị nơi chốn, nên nếu bạn không cẩn thận khi dùng Facebook, Twitter, người khác sẽ biết được bạn đang ở đâu; tốt nhất bạn hãy tắt tính năng này đi khi sử dụng mạng xã hội. Thêm vào đó, những trò chơi như cơn sốt Pokemon gần đây cũng đòi hỏi người dùng chia sẻ nhiều thông tin nên cũng gặp nhiều nguy cơ rò rỉ thông tin không mong muốn, nhất là khi có một khảo sát cho thấy có đến 65% người dùng thậm chí không để ý cài đặt quyền riêng tư đối với người lạ.

Theo letu
Chia sẻ
Đọc thêm