3 điều kiện quan trọng giúp bạn thành công vay thế chấp ngân hàng cho nhu cầu cá nhân

Vay thế chấp là hình thức vay có tài sản đảm bảo. Với hình thức này, bạn sẽ cần đáp ứng được những yêu cầu của các ngân hàng ban hành với những điều kiện cụ thể sau.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là vay tiền có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp phải đảm bảo vẫn còn quyền lợi đối với người đi vay. Ở đây là quyền lợi sở hữu. 

Ví dụ: bạn có thể vay thế chấp khi có tài sản là đất đai, nhà cửa, xe cộ… Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ chứng minh sở hữu thì được ngân hàng giữ lại.

Đây là 3 điều kiện "quan trọng" giúp bạn thành công vay thế chấp ngân hàng cho nhu cầu cá nhân - Ảnh 2.

(Hình minh họa).

Hình thức vay thế chấp nên được lựa chọn khi bạn cần những khoản đầu tư cần vốn lớn. Bởi số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay khá lớn từ 70% đến 100% giá trị tài sản bạn thế chấp. 

Lãi suất áp dụng cho hình thức vay này cũng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp. Thời gian vay linh hoạt kéo dài theo nhu cầu của người vay.

Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những yêu cầu khác ngoài yêu cầu có tài sản đảm bảo để xét duyệt vay thế chấp. Tuy nhiên tài sản mang đi thế chấp để vay sẽ được ngân hàng kiểm định và định giá.

Ngoài ra, muốn được vay thế chấp ngân hàng bạn cũng cần đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

1. Điều kiện về đối tượng được cấp vay 

Đây là 3 điều kiện "quan trọng" giúp bạn thành công vay thế chấp ngân hàng cho nhu cầu cá nhân - Ảnh 3.

(Hình minh họa).

- Là công dân của nước Việt Nam 

- Có chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu có hiệu lực 

- Có sổ hộ khẩu thường trú/ tạm trú/ xác nhận tạm trú 

- Độ tuổi thông thường từ: 22 đến 65 đối với nam và đến 60 đối với nữ 

- Không thuộc đối tượng trong các danh sách đen: khủng bố, rửa tiền, v.v 

- Không có nợ xấu hoặc lịch sử tín dụng xấu 

2. Điều kiện về tài sản thế chấp thông thường 

Đây là 3 điều kiện "quan trọng" giúp bạn thành công vay thế chấp ngân hàng cho nhu cầu cá nhân - Ảnh 4.

(Hình minh họa).

- Không vướng, tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.

- Giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải có bản gốc, không tẩy xóa, các trang bổ sung phải có đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính. 

- Tài sản thỏa mãn các điều kiện khác của một số Ngân hàng. Ví dụ: một số ngân hàng không nhận tài sản dưới 30 mét vuông, địa chỉ hẻm như 148/3/7/26. 

- Giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay theo tỷ lệ quy định. 

- Tài sản của bên thứ ba thì phải có sự đồng ý của bên thứ ba về việc thế chấp để đảm bảo cho nghĩa vụ của khoản vay và có sự xác nhận của cơ quan chức năng 

- Tài sản được cho là thế chấp thành công và hợp lệ khi được đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng.

3. Điều kiện về thu nhập

Đây là 3 điều kiện "quan trọng" giúp bạn thành công vay thế chấp ngân hàng cho nhu cầu cá nhân - Ảnh 5.

(Hình minh họa).

Nguồn thu nhập được chấp nhận khi vay thế chấp tương đối rộng và phổ biến như sau:

Thu nhập từ lương: Khách hàng phải nộp hợp đồng lao động (còn hiệu lực), kèm với sao kê lương (bản gốc) từ 3-6 tháng nếu lương được chuyển khoản qua Ngân hàng. Một số Ngân hàng vẫn chấp nhận lương bằng tiền mặt. Tuy nhiên việc chứng minh thu nhập này sẽ khó khăn hơn. 

Thu nhập từ cho thuê: Nguồn thu nhập này có thể là từ cho thuê nhà, thuê xe. Để chứng minh được khách hàng phải chứng minh mình là người sở hữu đối với tài sản tạo ra thu nhập đó. 

Thu nhập từ kinh doanh và đầu tư: Nếu bạn sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp thì thu nhập của bạn sẽ từ kết quả kinh doanh của công ty.

Đây là 3 điều kiện vay ngân hàng cơ bản mà khách hàng vay thế chấp tại các Ngân hàng cần đáp ứng theo quy định của ngân hàng. Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ bổ sung thêm những điều kiện khác nhau. Vì vậy, khách hàng cần liên hệ với nhân viên tại ngân hàng muốn vay vốn để có được đầy đủ thông tin và chuẩn bị thật tốt.

Chia sẻ
Đọc thêm