3 công việc làm thêm tại nhà có nhiều rủi ro cao mà chị em nên cân nhắc để tránh sập bẫy "treo đầu dê bán thịt chó" thiệt thân

Những công việc làm thêm qua mạng các chị em nên "cẩn trọng" để tránh nhận phải "trái đắng". Nếu muốn làm phải tìm hiểu cho thật kỹ càng.

1. Làm tranh đá/ tranh thêu chữ thập

Đây là công việc không mới và được rất nhiều các chị em bỉm sữa, sinh viên có thời gian rảnh cảm thấy hứng thú và muốn nhận về làm tại nhà.

Dạo trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ không khó để phát hiện các bài đăng tuyển cộng tác viên làm tranh đá tại nhà với những lời mời chào hấp dẫn từ lợi nhuận, tiền công.

Theo các địa chỉ đăng tuyển cộng tác viên, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 350.000 đồng tiền vốn đặt cọc tranh, sau khi hoàn thành sẽ nhận được khoảng tiền công từ 390.000 đồng tới 950.000 đồng.

Đặc biệt, tại các bài đăng đều nhấn mạnh, người làm chăm chỉ sẽ có thể hoàn thiện bức tranh chỉ trong vòng từ 3-4 ngày.

3 công việc làm thêm tại nhà có nhiều rủi ro cao mà chị em nên cân nhắc để tránh sập bẫy "treo đầu dê bán thịt chó" thiệt thân - Ảnh 1.

Các bài đăng tuyển dụng cộng tác viên làm tranh đá tại nhà.

Những lời quảng cáo này đã đánh trúng tâm lý cần tiền và còn rất rảnh rỗi của các bà mẹ bỉm sữa và các bạn sinh viên đang có nhu cầu kiếm thêm thu nhập.

Theo chị Hoài An (mẹ bỉm sữa ở Hà Nội) cho biết, chị đã từng bị lừa gần 5 triệu đồng vì tin tưởng và làm theo dịch vụ này.

Cụ thể, chị Hoài An đã nhận công việc làm tranh đá qua mạng vào thời điểm sau sinh bé thứ hai. Quá nhiều thời gian rảnh, chị An muốn làm một công việc gì đó để kiếm thêm thu nhập. Chị lên mạng và phát hiện dịch vụ làm tranh đá được khá nhiều người quan tâm và công việc làm cũng khá nhẹ nhàng.

Đọc được bài viết tuyển cộng tác viên làm tranh đá từ một trang có khoảng vài trăm nghìn người theo dõi và tương tác, chị An yên tâm vì độ tin cậy của địa chỉ này.

3 công việc làm thêm tại nhà có nhiều rủi ro cao mà chị em nên cân nhắc để tránh sập bẫy "treo đầu dê bán thịt chó" thiệt thân - Ảnh 2.

Nhận làm tranh đá tại nhà, công việc không dễ kiếm lời như nhiều chị em vẫn tưởng.

Nhận thấy lợi nhuận khá ổn, lại chỉ mất từ 3-4 ngày là hoàn thành nên chị An mạnh dạn đặt 10 bức với chi phí là 3,5 triệu đồng. Theo chị An tính toán, chị sẽ nhận 2 bức, số còn lại chị sẽ đưa cho bạn bè cũng là mẹ bỉm sữa khác để làm.

Tuy nhiên, mọi việc không hề êm xuôi như chị An vẫn lầm tưởng. Sau khi hoàn thành và gửi cho địa chỉ trên, chị nhận được câu trả lời là tranh không đạt được yêu cầu và cần sửa lại.

Quá trình sửa này tốn rất nhiều thời gian và chi phí vận chuyển của chị. Mỗi lần gửi hàng đến chị đều mất từ vài chục nghìn tiền vận chuyển. Sau nhiều lần bị từ chối, chị An nhận ra mình đã bị lừa và quyết định không gửi tiếp nữa.

Số tranh thêu này chị đành vứt xó và tiền công thì vẫn phải hoàn lại cho những người bạn cùng làm chung với mình. Tổng chi phí chị bỏ ra lên tới gần 5 triệu đồng.

3 công việc làm thêm tại nhà có nhiều rủi ro cao mà chị em nên cân nhắc để tránh sập bẫy "treo đầu dê bán thịt chó" thiệt thân - Ảnh 3.

Chị em cũng nên cẩn trọng trước loại hình làm thêm như dịch vụ thêu tranh chữ thập.

Tương tự như tranh đá, mô hình dịch vụ thêu tranh chữ thập cũng dễ treo đầu dê bán thịt chó mà chị em cần cẩn trọng.

Với những lời chào mời tiên công lớn từ 400.000 đồng - 500.000 đồng cho mỗi bức tranh được hoàn thành khiến nhiều chị em cảm thấy hấp dẫn. Tuy nhiên sau khi hoàn thành cũng bị nói là không đạt yêu cầu và từ chối nhận. Nhiều chị em chỉ còn cách đăng lên mạng bán với giá rẻ mong sao vớt lại được chút tiền đã mất.

2. Xâu hạt vòng

Thêm một loại hình làm thêm mà theo nhiều chị em chia sẽ họ đã cho rằng nó là "việc nhẹ, lương cao". Rất nhiều địa chỉ đăng thông tin tuyển dụng người xâu hạt chuỗi, xâu vòng làm tại nhà kèm theo rất nhiều thông tin, hình ảnh hợp đồng, tiền mặt để làm bằng chứng.

3 công việc làm thêm tại nhà có nhiều rủi ro cao mà chị em nên cân nhắc để tránh sập bẫy "treo đầu dê bán thịt chó" thiệt thân - Ảnh 4.

Công việc làm thêm nhận tại nhà như xâu chuỗi hạt vòng được rất nhiều chị em bỉm sữa quan tâm.

Chị em sẽ phải đặt cọc trước số tiền từ 200.000 đồng cho tới 500.000 đồng/cân hạt vòng để nhận về nhà làm (tùy từng loại hạt vòng). Sau khi hoàn thành, số tiền công nhận được theo hợp đồng đăng là 3,5 triệu/cân vòng đã hoàn thành và 7 triệu/4 cân hạt vòng đã hoàn thành. Sở dĩ có số tiền chênh lệch này là do hợp đồng với từng loại hạt vòng cũng như kích thước của hạt vòng.

Tuy nhiên, số tiền công lời cao ngất ngưởng cũng đã làm lung lay nhiều chị em để họ muốn nhận công việc này về làm tại nhà. Lợi nhuận cao nhiều chị em mạnh dạn đặt tới 3-5 cân vòng về nhà để làm dần hoặc huy động nhân lực từ gia đình hoặc bạn bè, hàng xóm.

Tuy nhiên, sau khi chuyển khoản cọc trước để nhận hàng nhiều chị em lại không thể liên lạc được với địa chỉ trên. Chuyển sang hình thức nhắn tin, hoặc phản hồi trên trang bán hàng online cũng không được phản hồi.

3. Làm lông mi giả

Các địa chỉ online đăng tuyển cộng tác viên làm lông mi giả.

Công việc làm lông mi giả cũng được rất nhiều địa chỉ đăng tải tuyển cộng tác viên. Ưu điểm hấp dẫn chị em từ công việc này là không phải bỏ tiền cọc. Tuy nhiên, lại phải bỏ tiền mua nguyên liệu. Mỗi bộ nguyên liệu làm lông mi giả có giá là 350.000 đồng (đã bao gồm cả bộ dụng cụ làm). Sau khi làm xong, tiền công được trả là 2 triệu đồng.

Chị Hà Giang (Hưng Yên) cho biết, sau khi chuyển tiền, chị nhận được bộ dụng cụ bao gồm tóc, thước kẻ, băng dính, vài tờ giấy để xếp mi giả.

Vì là người mới bắt đầu, sau 3 tháng chị mới làm xong và gửi đi. Tuy nhiên, bị trả về với nguyên nhân chưa đạt yêu cầu.

Sau nhiều lần thương lượng và gửi đi không đạt yêu cầu, chị Giang có lên mạng hỏi thử mọi người thì mới biết, không chỉ riêng mình mà rất nhiều các bà mẹ bỉm sữa khác cũng bị lừa tương tự như chị vậy.

Chính vì thế, chị Hà Giang từ bỏ việc gửi sản phẩm đi và đành ném chúng vào thùng rác.

Lưu ý các mẹ bỉm sữa, các bạn sinh viên đang có nhu cầu làm thêm tại nhà:

- Không được gửi tiền đi: Nếu công việc làm thêm tại nhà mà bạn muốn nhận yêu cầu đặt cọc và mua nguyên vật liệu với số tiền lớn thì bạn nên bỏ qua vì tính rủi ro cao. Chỉ nhận khi bạn biết rõ hoặc có quen biết với người thuê để tránh mất tiền oan.

- Đánh giá mọi tin tức tuyển việc làm thêm thật cẩn thận. Nếu nhận thấy mức tiền công quá cao hoặc có điều gì khác chưa hợp lý, tốt nhất bạn nên bỏ qua công việc đó.

- Tham khảo những người đã từng làm công việc tương tự để họ tư vấn. Nếu có thể, nhờ họ giới thiệu tới nơi uy tín mà họ biết.

Chia sẻ
Đọc thêm