3 chiêu dỗ con nín khóc chẳng sách vở nào dạy mà hiệu quả ngoài mong đợi

H.H , Theo Helino
Chia sẻ

Đó là những mẹo gần như không bao giờ xuất hiện trong một cuốn sách tư vấn nào. Bởi nó được rút ra từ kinh nghiệm thực tế của các ông bố bà mẹ.

Sau khi bị chấn thương đến mức liệt giường trong khi sinh con gái, bà mẹ Hillary Frank đã bén duyên với The Longest Shortest Time podcast - nơi chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy trẻ, từ máy hút sữa đến phân của con.

Vì đã có kinh nghiệm làm việc 16 năm trong đài phát thanh và cảm thấy thoải mái với micro trong tay, Hillary bắt đầu ghi lại một số câu chuyện về hành trình làm mẹ. "Tôi sẽ gọi các bà mẹ khác trong thời gian con gái tôi ngủ trưa và chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp để những đứa trẻ ngủ trưa cùng một giờ", cô nói. Dần dần một podcast đã ra đời. Hillary phát hành các tập của The Longest Shortest Time bất cứ khi nào cô có đủ tài liệu đã được chỉnh sửa.

bekhoc

Khi đã hết cách dỗ cho con nín khóc, các ông bố bà mẹ đừng ngần ngại thực hiện những ý tưởng điên rồ mà mình có thể nghĩ ra.

Bây giờ, The Longest Shortest Time podcast không còn nơi để Hillary chia sẻ kinh nghiệm của riêng mình nữa. Các ông bố bà mẹ khác cũng có thể viết thư để chia sẻ những bí quyết hay của mình. Đó là những mẹo gần như không bao giờ xuất hiện trong một cuốn sách tư vấn nào, bởi đôi khi chúng là những ý tưởng ngẫu nhiên mà cha mẹ thử trong một khoảnh khắc sáng tạo (hoặc tuyệt vọng) và tình cờ đạt được kết quả mong muốn.

Vì vậy, Hillary đã tổng hợp những chiến lược đó - những thủ thuật trong đời thực mà cha mẹ sử dụng để vượt qua mỗi ngày với các con của mình. Cuối cùng, sau khi nghe hơn 800 phụ huynh đưa ra ý kiến, cô đã cho xuất bản cuốn sách mang tên Weird Parenting Wins (tạm dịch: Những kiểu nuôi con kỳ lạ của cha mẹ). Mặc dù cuốn sách bao gồm nhiều vấn đề, từ trẻ kén ăn đến việc quan hệ vợ chồng sau khi có con, nhưng Hillary nhận thấy có một vấn đề mà những người mới bắt đầu làm cha mẹ quan tâm nhất. Đó chính là: Làm thế nào để dỗ con nín khóc?

Dỗ con khóc bằng... bàn chải điện

Trước khi sinh con, cha mẹ thường mua nhiều đồ dùng cho em bé và nghĩ rằng như vậy thì công việc làm cha mẹ của mình sẽ dễ dàng hơn. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều thứ trở nên vô dụng. Đôi khi, trong tình huống khẩn cấp thì thứ đầu tiên bạn cầm được trên tay lại cứu bạn một bàn thua trông thấy.

5c770d8e2628983b023db684

Có đứa trẻ lập tức nín khóc khi nghe tiếng bàn chải điện (Ảnh minh họa).

"Có một đêm, con tôi khóc rất to và lâu. Trong tuyệt vọng, chồng tôi đã lấy bàn chải đánh răng điện của anh ấy và bật nó lên. Anh ấy bắt đầu vung vẩy bàn chải ra xung quanh như một nhạc trưởng điều khiển một dàn nhạc đang ngủ say. Và bạn biết gì không… em bé ngừng khóc. Mệt mỏi và buồn ngủ, chúng tôi đã bỏ bàn chải xuống, nằm bên cạnh em bé. Tất cả chúng tôi cùng thiếp đi", Sarah ở River Forest, tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ kể về kinh nghiệm của mình.

Nếu bàn chải đánh răng không hiệu quả, cha mẹ hãy thử dỗ con khóc bằng tiếng quạt trên lò nướng

Nếu tần số gây tiếng ồn của bàn chải điện không xoa dịu được em bé thì cha mẹ thử tìm xem có thiết bị nào đó trong nhà phù hợp với em bé của mình hay không?

Chẳng hạn như cách bà mẹ tên Jordan ở Glen Ridge, NJ đã chia sẻ: "Sau khi nghe câu chuyện về tiếng ồn của máy rửa chén đã làm em bé nhà bạn tôi nín khóc, tôi và chồng quyết định sẽ thử áp dụng với con gái của mình. Nhưng tiếc là nó không hiệu quả với chúng tôi. Thế là, tôi cùng chồng quyết định sẽ bế cô bé đi vòng quanh nhà bếp, qua tất cả các thiết bị đang hoạt động. Hóa ra, con gái tôi bất lực trong việc chống lại tiếng ồn của chiếc quạt trên lò nướng. Cô bé đã ngừng hét và đi vào giấc ngủ trong vòng chưa đầy một phút".

do-con-nin-khoc

Khi hết ý tưởng, cha mẹ hãy thực hiện điều tưởng như điên rồ nhất, chẳng hạn như một tiếng "hù"

"Dù đã được 2 tuổi, nhưng chúng tôi vẫn phải "chiến đấu" trước giờ đi ngủ cùng cô gái. Chúng tôi quyết định đặt con vào cũi và cùng nhau nhảy bài hát Delta Spirit. Sự quấy khóc dừng lại khi tôi bật ra từ hai chân của chồng tôi và "Hù" một cái", người mẹ Kari sống tại Washington kể về trải nghiệm của mình.

Tóm lại, mỗi em bé là những cá thể khác nhau, nên kinh nghiệm nuôi dạy trẻ sẽ khác nhau. Có thể điều này phù hợp với bé này nhưng lại gây sợ hãi với bé kia. Và khi đã hết cách dỗ con nín khóc, các ông bố bà mẹ đừng ngần ngại thực hiện những ý tưởng điên rồ mà mình có thể nghĩ ra. Biết đâu may mắn lại mỉm cười với bạn. Cha mẹ hãy xem việc nuôi dạy con như một trò chơi đoán đố, và những thành công thường đến lúc bạn không ngờ nhất.

Nguồn: House

Chia sẻ
Đọc thêm