3 bước đơn giản của con trai khiến ông bố phải bỏ điện thoại xuống và chơi cùng, cư dân mạng gật gù: Đáng học hỏi!

Cậu bé này đã sử dụng phương pháp "có một không hai" của mình để giải quyết mâu thuẫn gia đình.

Có một số ông bố sau khi tan ca về nhà chỉ dán mắt vào điện thoại. Trong khi cả một ngày dài bố mẹ đi làm, con đi học, sau bữa tối lũ trẻ lại tiếp tục ôn bài cho đến giờ đi ngủ, nên khoảng thời gian cả gia đình sinh hoạt cùng nhau là rất ngắn, chỉ vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ.

3 bước đơn giản của em bé mặc bỉm khiến người bố phải bỏ điện thoại xuống và chơi cùng con, cư dân mạng gật gù: Đáng học hỏi - Ảnh 1.

Vì mải điện thoại, bố mẹ phớt lờ câu chuyện của con, hoặc nghe một cách thờ ơ, trả lời qua loa cho xong chuyện. Tệ hơn, có người còn cáu gắt, khó chịu với con mình nếu bị chúng làm phiền. Có người quẳng cho con một thiết bị điện tử để chúng chịu ngồi yên.

Cũng trong hoàn cảnh như vậy, một cậu bé mặc bỉm ở Trung Quốc mới đây lại có cách khiến bố bỏ điện thoại xuống vô cùng hiệu quả. Theo người mẹ chia sẻ, khi chị đang bận rộn nấu ăn trong bếp, anh chồng ngồi trên sofa và cầm điện thoại chơi game. Chị đã hét lên vài lần nhờ đi phơi đồ và trông con nhưng anh này vẫn ngồi im tại chỗ. "Đứa trẻ đã cố thu hút sự chú ý nhưng bố nó vẫn không mảy may để ý", chị vợ nói.

Sau đó, em bé bất ngờ dẫm lên vai bố từng bước rồi đặt cả chiếc mông mang bỉm ngồi trên đầu bố. Đến lúc này, người bố bắt buộc phải đặt điện thoại sang một bên để ôm con vì đôi mắt không thể nhìn thấy gì cả.

"Nếu không phải là em bé, chưa chắc anh ta đã rời xa chiếc điện thoại. Chiêu này dạy con sử dụng được", một người bình luận.

Cha mẹ nghiện điện thoại, con dễ hư

Việc bỏ bê gia đình để cắm mặt vào điện thoại suốt ngày không khác gì "bạo hành lạnh".

Kết quả là những đứa trẻ sẽ dễ hờn dỗi, cáu kỉnh, giận dữ, nghịch ngợm và nhanh chán. Chúng sẽ cảm thấy cần phải hành động nhiều hơn để lôi kéo sự chú ý hoặc mày mò tìm kiếm điều mà chúng không thể nhận được từ cha mẹ mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ huynh sử dụng tivi, máy tính, máy tính bảng và điện thoại trung bình 9 tiếng một ngày. Trong đó, 1/3 thời gian là dành cho điện thoại, và thường là trong các hoạt động gia đình như bữa ăn, giờ chơi và trước khi ngủ. Các chuyên gia tại Đại học Michigan và Đại học bang Illinois, Mỹ cho biết đây là những khoảng thời gian quan trọng, góp phần hình thành cảm xúc và kỹ năng xã hội ở trẻ.

Theo thời gian, con sẽ không muốn giao tiếp với bố mẹ và càng ngày mối quan hệ cha – con, mẹ - con càng xa lánh. Các con cũng trở nên cô đơn và tự kỷ hơn so với các bạn. Một nguy cơ khác xấu hơn là con cái có thể trở thành một người nghiện điện thoại như bố mẹ mình.

Bỏ điện thoại xuống và ôm con đi

Nhiều cha mẹ thường phàn nàn rằng thời nay con trẻ khó dạy, sống chỉ biết hưởng thụ, không có lý tưởng... Và người lớn cũng thường đổ lỗi cho nhà trường, cho xã hội hoặc cho chính con mình mà không hề nghĩ rằng họ mới chính là người quyết định trong việc giáo dục con mình.

Trước đây có một cậu bé đã "lên án" cha mình chơi điện thoại, cậu bé viết trong bài tập làm văn: "Cha đã không còn là cha của con nữa, ông ấy là cha của chiếc điện thoại".

Phụ huynh thông minh sẽ không vừa lướt điện thoại, vừa đòi hỏi con cái phải học hành chăm chỉ. Họ hiểu được ưu và nhược điểm của điện thoại di động, biết tự kiểm soát bản thân và chỉ dạy con cái.

Vì vậy, xin đừng ngồi bên cạnh xem tivi khi con đang đọc sách, làm bài tập; cũng đừng vừa kiểm bài cho con vừa chốc chốc liếc nhìn điện thoại. Cho dù bạn thật sự cần phải sử dụng điện thoại, hãy cố gắng sử dụng ở những nơi con cái không nhìn thấy.

Bạn không thể suốt ngày giữ thói xấu ôm điện thoại giải trí nhưng lại bắt con cái chăm chỉ học hành. Nên nhớ, cha mẹ là tấm gương để con cái soi mình, và mạng xã hội là ảo, nhưng những xa cách, rạn nứt, đổ vỡ mà nó tạo ra trong các gia đình, trong các mối quan hệ thân thiết là hoàn toàn có thật.

3 bước đơn giản của em bé mặc bỉm khiến người bố phải bỏ điện thoại xuống và chơi cùng con, cư dân mạng gật gù: Đáng học hỏi - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm