3 biểu hiện này chứng tỏ não phải của trẻ phát triển mạnh mẽ, thông minh vượt trội

Não phải đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành những tính cách có thể tạo nền tảng để trẻ thành công hơn trong tương lai.

Cùng với sự phát triển của thời đại, nhiều cha mẹ ngày nay chú trọng hơn trong việc giáo dục con cái sớm. Họ đặc biệt quan tâm tới sự phát triển trí não của con mình.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, trẻ em từ 1 đến 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để phát triển não phải. Sau 6 tuổi, não phải sẽ chậm phát triển dần. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn con thông minh hơn, cần phải phát triển não phải của trẻ càng sớm càng tốt.

Lý Mỹ Kim là một giáo sư tâm lý tội phạm nổi tiếng ở Trung Quốc. Cô chủ yếu nghiên cứu về tâm lý học của trẻ vị thành niên phạm tội, đồng thời cô còn là một chuyên gia nuôi dạy con cái. Trong những năm gần đây, những video về cách dạy con của cô được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội và được đông đảo phụ huynh đón nhận nhiệt tình.

Trong đó, giáo sư Lý đã công bố một kết luận về não bộ của trẻ, đó là một đứa trẻ có não phải phát triển mạnh sẽ có 3 biểu hiện chung. Nếu cha mẹ sớm nhận biết và tác động sớm để cải thiện, tương lai đứa trẻ đó sẽ rất thông minh.

Chi trái linh hoạt

Giáo sư Lý dựa trên "thuyết phân công lao động của não trái và não phải". Cô kết luận rằng, não trái điều khiển cơ thể phía bên phải, và não phải điều khiển phía bên trái.

3 biểu hiện này chứng tỏ não phải phát triển mạnh, cha mẹ trau dồi thường xuyên sẽ giúp trẻ trở thành "nhà phát minh" trong tương lai - Ảnh 1.

Những đứa trẻ có não phải phát triển hơn mức bình thường sẽ có chân trái linh hoạt hơn chân phải (Ảnh minh họa).

Vì vậy, những đứa trẻ có não phải phát triển hơn mức bình thường sẽ có chi trái linh hoạt hơn chi phải. Ví dụ, một số trẻ sinh ra đã thuận tay trái và sử dụng tay trái để ăn, viết bài, cầm nắm..., những đứa trẻ như vậy có não phải phát triển tốt. Nếu cha mẹ ép buộc và chỉnh trẻ sử dụng tay phải, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và không hài lòng. Thay vào đó, cha mẹ không cần quá lo lắng, hãy để trẻ tự phát triển theo cách chúng thấy thoải mái và thích nhất.

Giàu trí tưởng tượng

Não phải chịu trách nhiệm về trí tưởng tượng, đặc biệt là sau khi trẻ biết nói, chúng sẽ thường nói hoặc làm những điều mà cha mẹ không thể hiểu được. Đây chính là biểu hiện điển hình khi trẻ giàu trí tưởng tượng.

3 biểu hiện này chứng tỏ não phải phát triển mạnh, cha mẹ trau dồi thường xuyên sẽ giúp trẻ trở thành "nhà phát minh" trong tương lai - Ảnh 2.

Ví dụ, khi cha mẹ kể một câu chuyện cho trẻ nghe, trẻ có thể nghĩ đến đoạn kết của nhân vật chính. Đôi khi chúng sẽ tiếp nối câu chuyện và tự mình "bịa" ra để kể lại cho cha mẹ nghe. Nếu con bạn có thói quen này, hãy cố gắng duy trì và kích thích trẻ phát triển não phải.

Trí nhớ tốt hơn trẻ cùng tuổi

Cha mẹ có thể biết được não phải của con mình phát triển tốt hay không dựa vào trí nhớ của chúng. Ví dụ, khi bạn dạy cho trẻ một bài thơ hay một bài hát chẳng hạn, trẻ nhớ rất nhanh trong thời gian ngắn và đọc lại một cách rành mạch. Trẻ còn nhớ chính xác được đồ chơi của mình đặt ở đâu và dễ dàng tìm thấy. Tất cả những điều này chứng tỏ não phải của trẻ vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa.

3 biểu hiện này chứng tỏ não phải phát triển mạnh, cha mẹ trau dồi thường xuyên sẽ giúp trẻ trở thành "nhà phát minh" trong tương lai - Ảnh 3.

Cha mẹ có thể biết được não phải của con mình phát triển tốt hay không dựa vào trí nhớ của chúng (Ảnh minh họa).

Là cha mẹ, chúng ta cần định hướng, giáo dục cho con mình một cách chính xác. Việc không ngừng khám phá và khai thác tiềm năng của trẻ sẽ ươm mầm cho chúng trở thành một "nhà phát minh" trong tương lai.

Chia sẻ
Đọc thêm