3 bệnh nhân mắc Covid-19 rất nặng ở miền Bắc, tổn thương phổi tới 60%

Tối 14/8, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin, đơn vị đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 rất nặng.

Cụ thể các trường hợp này bao gồm;

Bệnh nhân 812 (nam, 63 tuổi, nhân viên giao pizza tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông, nơi có ca 447 làm việc). Đây cũng là bệnh nhân nặng nhất trong số các ca.

Bệnh nhân 867 (nam 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương). Bệnh nhân này mới được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực hôm nay, sau 4 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu. Bệnh nhân hiện có đáp ứng với biện pháp thở không xâm nhập, đã tạm thời cắt được sốt, tình trạng hô hấp cải thiện nhưng không nhiều. Chức năng phổi của bệnh nhân hiện đã bị tổn thương khoảng 60%.

Bệnh nhân 793 (nam, 58 tuổi ở Bắc Giang, là F1 trong gia đình có 4 ca Covid-19 được ghi nhận trước đó). Bệnh nhân này cũng được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực trong ngày 14/8 với tình trạng nặng. Bệnh nhân bắt đầu có cơn sốt trở lại từ hôm qua. Bác sĩ Phúc thông tin, hiện người này đang được hỗ trợ thở mặt nạ oxy và điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng virus, chức năng phổi tổn thương khoảng 60%.

Bác sĩ Phúc

Bác sĩ Phạm Văn Phúc

Riêng trường hợp BN 812, ngay khi nhập viện, người này đã ở trong tình trạng nặng, phải thở oxy và điều trị tại Khoa Cấp cứu. 

Tuy nhiên, bệnh nhân dần diễn tiến nặng hơn, có biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, suy hô hấp khi thở máy không xâm nhập. Người bệnh được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực đêm 12/8 và phải đặt ống thở máy.

Bác sĩ Phúc cho hay, sau 2 ngày điều trị ở Khoa, bệnh nhân tạm thời cắt sốt nhưng tình trạng vẫn rất nặng. Các chỉ số huyết động và oxy ở giới hạn bình thường, tuy nhiên cần hỗ trợ máy móc ở mức cao.

Hiện tại, chức năng phổi của người này đã tổn thương đến khoảng 70%. Các bác sĩ đang nỗ lực dùng kháng sinh kháng virus và các thuốc ức chế miễn dịch để điều trị, đồng thời hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân bởi máy móc.

Bệnh nhân 812 đáng được điều trị (Ảnh BV cung cấp)

Bệnh nhân 812 đang được điều trị (Ảnh BV cung cấp)

Bác sĩ Phạm Văn Phúc nhấn mạnh, cả 3 bệnh nhân trên đều có điểm chung là bệnh nền tăng huyết áp và bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV- 2 khiến bệnh nhanh tiến triển nặng.

Cũng theo bác sĩ Phúc, Covid-19 không chỉ gây tổn thương phổi mà còn gây tổn thương tất cả cơ quan nội tạng còn lại. Đặc biệt, bệnh nhân dễ gặp tình trạng máu tăng đông, có thể gây các vấn đề tim mạch như rối loạn nhịp, nhồi máu,… dễ khiến bệnh nhân tử vong.

Hiện tại, các bác sĩ luôn theo dõi sát những trường hợp này 24/24 để có thể kịp thời cấp cứu nếu người bệnh diễn tiến xấu.


Chia sẻ
Đọc thêm