29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng

Cherry - Mr. Mint,
Chia sẻ

Nhiều người dân Hà Nội đã tranh thủ bắc bếp, thổi lửa trên vỉa hè, rồi cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng xanh để cảm nhận hương vị Tết truyền thống đang tới thật gần.

Đối với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng chính là biểu tượng quen thuộc trong mỗi dịp xuân về. Họ sẽ cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên, nhâm nhi món ăn thơm lừng vị gạo nếp quen thuộc, điểm thêm chút bùi bùi từ đỗ xanh và thịt mỡ béo ngậy.

Nhưng khi xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ đều có thể mua được ở chợ hay các siêu thị lớn thì chỉ còn rất ít gia đình tại Hà Nội vẫn lưu giữ nét văn hóa truyền thống ấy. Bởi vậy, hình ảnh những nồi lớn đang bốc khói nghi ngút trên vỉa hè, mọi người trong cùng một khu phố hay anh em, họ hàng ngồi quanh nồi bánh chưng đỏ lửa, cười nói rộn rã cũng đủ khiến người ta nhớ về cái hồn của ngày Tết xa xưa.

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 1.

Vài năm nay, truyền thống tự tay gói bánh chưng đón Tết đã trở lại với nhiều gia đình Hà Nội.

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 2.

Người dân tận dụng phần vỉa hè trống để nổi lửa luộc bánh chưng.

Ngoài việc luộc bánh chưng để cúng tất niên hoặc đem biếu người thân, nhiều gia đình còn tranh thủ luộc thêm vài trăm chiếc nhằm đem bán ngày Tết. Hầu như số bánh đó đều được khách hàng đặt mua từ trước, vì họ luôn tin tưởng chất lượng bánh nhà làm với lớp vỏ dày vừa phải, nhân thịt đầy đặn, còn phần đỗ xanh không quá nhiều như ngoài chợ bán sẵn.

Cô Nguyệt (trú tại số 224 Nguyễn Trãi) đang ngồi canh bánh chưng đêm cho biết: "Ban đầu tôi gói bánh chưng cho gia đình cúng tất niên thôi, song mọi người thấy tôi gói đầy đặn nên nhờ làm luôn chứ nào có ý định buôn bán gì đâu.

Năm nay tôi gói bánh muộn, còn mọi năm đều làm từ 23 tháng Chạp. Do số lượng khách đặt cũng khá nhiều nên tôi phải luộc khoảng 500 cái, chia thành gần chục mẻ mới xong".

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 3.

Luộc bánh chưng không khó, nhưng phải hết sức tập trung canh...

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 4.

... thi thoảng phải châm thêm nước sôi cho nồi bánh không cạn...

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 5.

... vì nếu không đủ nhiệt, bánh sẽ hấy, còn nấu quá kỹ, bánh sẽ nhão.

Quy trình luộc bánh chưng không quá phức tạp nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện đúng và cho ra lò những chiếc bánh vừa đẹp mắt lại thơm ngon như ý muốn.

"Tôi sẽ đun trước một nồi nước sôi. Thời gian luộc bánh được tính từ khi xếp bánh vào xoong, mỗi xoong chứa khoảng 80 chiếc và đổ nước sôi lên trên. Sau khoảng 12 tiếng, những chiếc bánh sẽ được vớt ra, rồi tiếp tục rửa bằng nước sạch trước khi ép qua một đêm", chú Sơn (trú tại số 392 Khương Đình) chia sẻ.

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 6.

Nhiều người sống cùng ngõ, cùng xóm đã chung tay gói bánh và thổi lửa luộc bánh trên vỉa hè Hà Nội.

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 7.

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 8.

Nhiều người quan niệm rằng, nếu không tự tay gói và luộc bánh chưng thì không khí Tết sẽ không trọn vẹn.

Nồi bánh chưng tỏa hương thơm nức cả một khu phố, khói bếp nồng nàn cứ vương vấn từ nhà này sang nhà khác khiến đôi ba câu chuyện từ những người đang ngồi chờ bánh chín trên vỉa hè Hà Nội lại càng thêm rộn ràng hơn. Đó cũng là một cách để lưu giữ hương vị cổ truyền của Tết trong thời đại 4.0.

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 9.

Nhiều gia đình tại Hà Nội đang cố gắng lưu giữ thứ hồn cốt của ngày Tết cổ truyền bằng cách cùng con cháu ngồi gói từng chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, rồi lại ngồi quây quần bên chiếc nồi đang bốc khói nghi ngút chờ bánh chín.

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 10.

Sau khi vớt, bánh sẽ được rửa qua nước sạch...

29 Tết, vỉa hè Hà Nội biến thành bếp lưu động, người dân tụ tập thổi lửa luộc bánh chưng - Ảnh 11.

... và ép qua đêm trước khi đem dâng cúng và thưởng thức.

Chia sẻ