22/12 là ngày tôn vinh người "mẩu" và vài lợi ích hay ho chỉ hội chân ngắn mới có được

Hôm nay chính là ngày Quốc tế "Người MẨU" đấy!!! Cùng điểm qua một số thông tin thú vị liên quan tới những kẻ chân ngắn nhé!

Có thể bạn chưa biết, hôm nay - 22/12 chính là National Short Person Day - hay ngày tôn vinh những kẻ thấp bé, một mẩu. Và cho dù bạn nhiều lần kêu gào, ước ao tăng thêm vài cm chiều cao thì cũng tạm gác lại để tự hào và ăn mừng vì sự nhỏ bé của mình nhé!

Những mốc thời gian đáng nhớ về vật dụng tăng chiều cao

Thế kỷ 15: Giày đế xuồng hay còn gọi là Chopines là đôi giày thiết kế cao tới 45,7cm và bảo vệ quần áo khỏi bùn, bụi đường.

1595: Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhất được cho là người đầu tiên mang giày cao gót. 

1996: Thành lập công ty Tall Men Shoes - công ty dẫn đầu trong thị trường giày tăng chiều cao được thành lập tại Nam California.

Một số con số thú vị về hội không... cao

- Chúng ta ngày nay cao hơn 5% so với tổ tiên: Chiều cao trung bình của người trưởng thành tăng khoảng 5% so với tổ tiên 100 năm trước. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể trên toàn thế giới. Ví dụ, ở Hàn Quốc, chiều cao trung bình của phụ nữ tăng 14%, nam giới 9%. Và ở Philippines, chiều cao nam giới tăng khoảng 5% nhưng chỉ tăng 1% ở nữ giới.

- 1,5m - chiều cao trung bình của người trưởng thành ở Bolivia: Bolivia quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới, chỉ khoảng 1,5m khi tính cả 2 giới. Đất nước này là một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ, với 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mãn tính, dẫn đến chiều cao dưới mức trung bình. Ngoài ra, yếu tố di truyền và nội tiết tố cũng được coi là thủ phạm khiến người dân Bolivia có chiều cao rất thấp.

- Ít bị ung thư da hơn 30%: Bởi vì người cao sẽ gần với mặt trời hơn! Không ngoa đâu, các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện ra rằng những người có chiều cao trên trung bình có nguy cơ bị chẩn đoán ung thư da cao hơn tới 30%. Vì vậy, nếu bạn thấp, đừng sợ, nó tốt cho sức khỏe của bạn.

Người lùn ít bị ung thư da hơn 30% và những thông tin thú vị về hội chân ngắn - Ảnh 2.

Người cao dễ bị ung thư da hơn người thấp bé. (Ảnh minh họa)

Ngày tôn vinh người thấp bé, nên làm gì?

- Thừa nhận mặt tích cực của việc lùn: Ví dụ bạn sẽ tiết kiệm vải hơn khi may quần áo; để chân thoải mái hơn khi đi tàu, xe, máy bay...

- Ăn mừng cùng bạn bè: Nếu bạn cao thì hãy gửi tin nhắn chúc mừng tới người lùn nhất trong nhóm của bạn. Còn nếu là một người mẩu đúng nghĩa thì bạn còn chần chừ gì không chủ trì một bữa tiệc ăn mừng cho ngày độc đáo này?

- Đi giày bệt: Hãy sống thật với chiều cao của chính mình vì điều đó cũng rất đáng tự hào.

Vì sao ngày tôn vinh người "mẩu" cần được biết đến nhiều hơn?

- Thúc đẩy sự chấp nhận: Ngày này như 1 lời nhắc nhở mọi người đừng đánh giá ai dựa trên chiều cao của họ. 

- Tôn trọng sự đa dạng: Chiều cao khác biệt cũng là một cách khác để tôn vinh sự đa dạng.

- Giúp tăng cường sự tự tin: Những người nhỏ bé có thể cảm thấy tự tin hơn về chiều cao của mình.

Những "người mẩu" thành công và nổi tiếng thế giới

Dolly Parton - 1,52m

Là một ca sĩ đồng quê nổi tiếng, sở hữu giọng hát đầy nội lực, Dolly thậm chí còn có công viên giải trí của riêng mình.

Người lùn ít bị ung thư da hơn 30% và những thông tin thú vị về hội chân ngắn - Ảnh 4.

Danny DeVito - 1,5m

Là một diễn viên, nhà sản xuất và đạo diễn đa năng, Danny DeVito có sự nghiệp ấn tượng cả mảng sân khấu, truyền hình và điện ảnh. 

Người lùn ít bị ung thư da hơn 30% và những thông tin thú vị về hội chân ngắn - Ảnh 5.

Prince - 1,6m

Prince là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công đa nhạc cụ, nhà sản xuất thu âm và diễn viên người Mỹ. Prince nổi tiếng là một nhà cách tân trong âm nhạc, với các tác phẩm chiết trung, hình tượng rực rỡ trên sân khấu và quãng giọng rộng. Anh cũng là nghệ sĩ hiếm hoi nhận được giải Grammy, Quả cầu vàng và Giải thưởng Viện hàn lâm.

Người lùn ít bị ung thư da hơn 30% và những thông tin thú vị về hội chân ngắn - Ảnh 6.

Ludwig Van Beethoven - 1,57m

Beethoven là một trong những nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông được coi là Người dọn đường cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Người lùn ít bị ung thư da hơn 30% và những thông tin thú vị về hội chân ngắn - Ảnh 7.

Yuri Gagarin - 1,57m

Là phi công và nhà du hành vũ trụ Liên Xô có chiều cao khá khiêm tốn, nhưng ông được ghi nhận là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào không gian - hoàn thành một quỹ đạo của Trái đất vào ngày 12/4/1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông 1.

Người lùn ít bị ung thư da hơn 30% và những thông tin thú vị về hội chân ngắn - Ảnh 8.

Ngày người lùn thế giới  - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm