"2+1" lớn hơn "1" rõ ràng là đúng nhưng vẫn bị cô giáo gạch sai, dân mạng lại nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt

Một bài toán đang khiến phụ huynh và dư luận "hoang mang" vì kết quả tưởng đúng mà lại sai.

Thử trí thông minh đôi khi chẳng cần đâu xa, cứ tìm... toán tiểu học mà làm. Đừng nghĩ cứ lớp 1, lớp 2 thì làm bài dễ như ăn kẹo nhé, bao nhiêu bài toán từ trước tới nay khiến phụ huynh khi xông pha vào giải phải ngậm ngùi "đi ra" hoặc bị hội cha mẹ đem ra mổ xẻ đủ kiểu có khi còn chưa tìm được đáp án chuẩn.

Thậm chí nhiều bài toán được đánh giá là dễ, đơn giản nhưng vẫn có một "sức mạnh vô hình" khiến cộng đồng mạng dậy sóng. 

Mới đây, lại thêm một bài toán giản đơn nữa được bổ sung vào "bộ sưu tập" những bài toán tiểu học khiến dân mạng xôn xao. Theo đó, bài toán yêu cầu học sinh "viết phép tính thích hợp" với hình ảnh 3 ô chứa quả chuông đi kèm. Trong đó, 1 ô chứa 2 quả chuông và ô còn lại chứa 1 quả chuông. Học sinh làm phép tính "2+1" lớn hơn "1". Tuy nhiên, phần đáp án dưới đã bị gạch sai và sửa lại thành "1+2=3".

"2+1" lớn hơn "1" rõ ràng là đúng nhưng vẫn bị gạch sai. Vì sao thế này? - Ảnh 1.

Phần đáp án dưới đã bị gạch sai và sửa lại thành "1+2=3".

Theo phụ huynh chia sẻ, khi đọc bài của con thì người mẹ thấy con đã làm đúng vì "trẻ con có quyền làm theo cách con nghĩ". Nhờ dân mạng phân giải đúng sai, người mẹ nhận được không ít ý kiến trái chiều.

Dân mạng nhiều người cho rằng, người chấm bài nên tôn trọng sự sáng tạo của đứa trẻ khi cháu bé đã có một đáp án khác với thông thường. Thêm nữa, vị trí đúng của phép tính theo thứ tự phải là "2+1" mới đúng.

Thế nhưng, không ít người cũng cho hay bản chất của phép tính này rất đơn giản, vì có thể người chấm đã áp dụng phép giao hoán (hoán đổi) trong Toán học, do "1+2" cũng giống chẳng khác gì "2+1".

Hơn nữa, thực tế thì "2+1>1" là phép so sánh, trong khi yêu cầu bài toán là làm phép tính! Có ý kiến cho rằng cô giáo có thể ghi chú bằng một phép tính khác ở phía dưới bài làm của cô bé thay vì gạch bỏ và không cho điểm số trọn vẹn đối với bài toán này.

Chia sẻ
Đọc thêm