2 việc tưởng chừng quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có

Phượng Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Có rất nhiều người cho rằng tuổi thọ được quyết định bởi yếu tố di truyền. Nhưng thực tế chứng minh rằng chính các yếu tố môi trường, thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt mới là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta sống khỏe sống thọ hơn.

Sống khỏe sống thọ dường như đã trở thành mục tiêu bất biến mà mỗi người đều theo đuổi. Tuy nhiên điều này lại bị chi phối bởi rất nhiều lý do.

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 1.

Thói quen sinh hoạt và thái độ tinh thần đối với cuộc sống ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự khỏe mạnh và trường thọ của một người được quyết định bởi 15% từ yếu tố di truyền, 10% từ các yếu tố xã hội, 8% từ điều kiện trị liệu, 7% từ ảnh hưởng khí hậu và 60% là do cá nhân mỗi người. Trong đó 60% yếu tố cá nhân chủ yếu bị chi phối bởi chính thói quen ăn uống sinh hoạt và cả thái độ tinh thần đối với cuộc sống. Dưới đây là hai thói quen chung của những người sống thọ. Kiên trì hai thói quen này mỗi ngày, rất có thể bạn cũng trở thành một người sống khỏe sống thọ.

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 2.

1. Thói quen ăn uống thanh đạm, ăn nhạt

Con người khi bước vào giai đoạn trung niên và cao tuổi, các cơ quan trong cơ thể sẽ không còn khỏe mạnh như khi còn trẻ, sự vận động cũng bắt đầu chậm lại. Điều này đòi hỏi chúng ta phải thay đổi chế độ ăn uống từ mặn, cay sang nhạt và thanh đạm. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension vào tháng 12 năm 2017 cho biết rằng, chế độ ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch và đột quỵ. Chúng ta không đến mức phải kiêng khem quá nhiều nhưng cũng nên ăn ít các món chiên xào hay những món dưa chua dưa muối.

Các nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2019 trên Annals of Internal Medicine, cho thấy việc tiêu thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất định có khả năng giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên ăn ngày ba bữa đều đặn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều, dinh dưỡng cần được cân bằng một cách hợp lý, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó.

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 3.

Cần duy trì thói quen ăn uống một cách hợp lý, điều độ.

Ngoài ra cũng không nên ăn quá nhanh, nên ăn chậm, nhai thật kỹ trước khi nuốt để quá trình tiêu hoá và hấp thụ của cơ thể theo kịp tốc độ ăn, không gây khó tiêu hoặc tạo gánh nặng cho dạ dày.

Nên bổ sung các loại hạt vào bữa ăn, một số nghiên cứu cho thấy các loại hạt có tác dụng hữu ích đối với bệnh tim, huyết áp cao, viêm nhiễm, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và cả một số dạng ung thư. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 3 loại hạt mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 39%

Lý do là bởi các loại hạt rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ. Hơn nữa, chúng còn là nguồn bổ sung tuyệt vời nhiều loại vitamin và khoáng chất như đồng, magie , kali, folate, niacin và vitamin B6, vitamin E…

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 4.

Các loại hạt rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, nên hình thành thói quen uống một cốc nước ấm mỗi khi ngủ dậy vào buổi sáng. Điều này có thể giúp bổ sung lượng nước mà chúng ta bị mất qua đêm, đồng thời giúp làm sạch ruột, thúc đẩy nhu động ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể giúp độc tố nhanh được đào thải ra khỏi cơ thể hơn.

2. Thói quen vận động

Kiên trì thói quen vận động hợp lý có thể làm tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả.

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 5.

Kiên trì thói quen vận động hợp lý có thể làm tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Ian Janssen, Đại học Queen tại Ontario, Canada cùng nhóm cộng sự của ông đã sử dụng dữ liệu từ cơ sở Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, liên kết với tỷ lệ tử vong và bảng tuổi thọ của Hoa Kỳ để ước tính, so sánh tuổi thọ ở mỗi độ tuổi của những người trưởng thành không vận động, ít vận động và năng động. 

Cuối cùng họ đưa ra kết luận rằng, những người trưởng thành có thói quen hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần sống lâu hơn những người không hoạt động. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ .

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 6.

Nhiều người cao tuổi có thói quen đi bộ, điều này cực kỳ hữu ích trong việc kéo dài tuổi thọ.

Quả thực, những người có thói quen tập thể dục hằng ngày có xu hướng khỏe mạnh và sống lâu hơn những người không tập thể dục trong một thời gian dài. Có rất nhiều người trung niên và cao tuổi thích đi bộ. Kiên trì đi bộ mỗi ngày cũng có thể thúc đẩy quá trình tiêu hao chất béo trong cơ thể, đồng thời cũng giúp tăng cường chức năng tim, phổi, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu ngăn ngừa nhiều bệnh lý đường máu.

Không chỉ có thế, việc tập thể dục mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người già, giúp xương chắc khỏe hơn.

Theo Aboluowang, Sciencedaily, Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm