2 tuần sau khi sinh bé thứ hai, đây là những điều "xương máu" một bà mẹ đã đúc kết được

Lam Phương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

“Điều tôi đã làm là học thật nhiều về bản thân mình, về các con và về cuộc sống của tôi trong 2 tuần vừa qua”, đó là một phần trong những chia sẻ mà bà mẹ nào cũng sẽ thấy đồng cảm.

Sau đây sẽ là những chia sẻ, những điều được rút ra vào thời điểm 2 tuần sau khi sinh bé thứ hai của một bà mẹ tên Jamie Johnson đến từ Owensboro, Kentucky, Mỹ. Jamie đồng thời cũng là một nhà báo và một blogger với blog riêng mang tên HashtagMomFail.

"2 tuần. Tôi vẫn không tin được rằng đã được 2 tuần kể từ khi cậu con trai thứ hai của tôi đến với thế giới này. 2 tuần kể từ khi chồng tôi và tôi chào đón bé Simon, mảnh ghép cuối cùng của gia đình bé nhỏ của chúng tôi.

2 tuần sau khi sinh bé thứ hai, đây là 8 điều mà tôi đã học được - Ảnh 1.

Jamie Johnson, một nhà báo và blogger và chồng.

Nhưng, đây mới chính là điều không tin được nhất: Đã hai tuần kể từ khi tôi là mẹ của một đứa trẻ mới biết đi và một đứa trẻ sơ sinh. Bây giờ tôi có trách nhiệm chăm sóc hai sinh linh nhỏ bé.

Tôi thật sự choáng ngợp với những thay đổi đã diễn ra trong cuộc sống của tôi trong hai tuần qua. Tất nhiên chắc chắn không phải tất cả đều là cầu vồng và đẹp như mơ nhưng mọi thứ đang diễn ra khá tốt.

Điều tôi đã làm là học thật nhiều về bản thân mình, về các con và về cuộc sống của tôi trong 2 tuần vừa qua.

1. Chăm trẻ sơ sinh lần thứ hai này dễ dàng hơn rất nhiều

Phải nói là dễ hơn 100 lần. Tôi biết những gì sẽ xảy đến. Tôi biết là không cần phải phát hoảng với mỗi tiếng động của con. Tôi biết những điều cơ bản về chăm sóc một đứa trẻ. Tôi không phát hoảng khi con trớ lần đầu tiên hay khi chú cún liếm mặt con. Tôi không thức cả đêm lo lắng về việc lúc nào thì cái mụn em bé của con vỡ ra. Tôi không cần phải gọi bác sĩ nhi khoảng 6 lần mỗi ngày để hỏi về màu phân của con nữa.

2 tuần sau khi sinh bé thứ hai, đây là những điều "xương máu" một bà mẹ đã đúc kết được - Ảnh 2.

Làm mẹ lần hai cũng dễ dàng hơn đôi chút nhưng tôi lại phải đối mặt với vô vàn khó khăn khác (Ảnh minh họa).

2. Làm nhiều việc một lúc cũng chỉ là chuyện nhỏ

Tôi có thể cho con bú, xỏ giày và quần áo vào cho một đứa trẻ mới biết đi, đóng gói một túi tã, cho tất cả mọi người vào xe với dăm ba cơn mè nheo mà vẫn giữ được bình tĩnh và vẫn đi đến đích không muộn quá năm phút. Đúng là tôi có thể phải bắt đầu khởi động sớm hai tiếng trước khi chúng tôi dự định đến đích, nhưng đó chỉ là một chi tiết nhỏ.

3. Cậu con trai đầu của tôi cần thời gian để thích nghi với em bé mới

Tôi biết rằng điều này có thể rất khó khăn và chúng tôi đã cố gắng chuẩn bị cho con nhưng một đứa trẻ 3 tuổi vẫn chưa hiểu được nhiều. Cu cậu nói rằng cậu "không thít" cậu em trai nhưng tôi đã thấy con vài lần lén thơm trộm em bé khi con nghĩ là chúng tôi không thấy. Chiêu "nước mắt cá sấu" của con trở nên tồi tệ hơn. Kỹ năng diễn cũng trở nên tinh vi hơn. Chúng tôi vẫn đang cố gắng dành nhiều thời gian nhất với con có thể để con biết rằng không phải con đã bị thay thế, nhưng vẫn thật khó khăn cho cả nhà.

2 tuần sau khi sinh bé thứ hai, đây là những điều "xương máu" một bà mẹ đã đúc kết được - Ảnh 3.

Cu cậu nói rằng cậu "không thít" cậu em trai nhưng tôi đã thấy con vài lần lén thơm trộm em bé (Ảnh minh họa)

4. Kiệt sức là có thật

Em bé cần được cho ăn 3 tiếng 1 lần. Chồng tôi và tôi chia nhau thay phiên cho con ăn nhưng cả 2 vợ chồng đều cảm nhận được cảm giác kiệt sức cộng với một đứa trẻ mới biết đi siêu bám dính. Tôi gắng gượng nhờ vào caffeine, Netflix và hy vọng rằng đứa bé này sẽ có thể ngủ đẫy giấc xuyên đêm trước khi tôi quay lại đi làm.

5. Các bộ phim về Minion đã cứu rỗi cuộc đời tôi

Henry, cậu con trai đầu của chúng tôi đã xem mỗi phần phim Minion hàng chục lần trong suốt 2 tuần qua và điều đó thực sự đã cứu rỗi tôi. Bạn có thể gọi tôi là một người mẹ tồi nhưng chúng ta ai cũng cần được nghỉ ngơi đôi lúc mà.

6. Đẻ mổ thực sự rất đau

Tôi phải quay lại cái phòng mổ, đi qua những chiếc bàn đầy dụng cụ y tế từng được dùng để mổ bụng tôi ra. Tôi thề là có đâu khoảng 30 cặp kéo trông rất đáng sợ đặt trên một chiếc bàn. Trong một khoảnh khắc nào đó, tôi có suy nghĩ kiểu như có ai đó ngồi lên trên người mình, đẩy em bé xuống đường đường âm đạo. Sau đó họ đưa em bé ra, bỏ hết nội tạng của tôi lại đúng chỗ cũ rồi khâu lại. Vì thế nên tôi trải qua đau đớn trong một khoảng thời gian trong khi cố giữ mạng sống cho hai đứa con của mình.

2 tuần sau khi sinh bé thứ hai, đây là những điều "xương máu" một bà mẹ đã đúc kết được - Ảnh 5.

7. Tôi cần phải để cho cơ thể mình được chữa lành

Bây giờ nó vẫn còn như một đống hỗn độn. Tôi cảm giác như các cơ quan nội tạng của tôi vẫn còn đang cười đùa khi cố gắng tìm ra vị trí đúng của chúng. Khi tôi nhìn vào gương, tôi không thực sự thấy chính mình nữa. Tôi thấy một phiên bản rất mệt mỏi của tôi với những chiếc bọng mắt và đâu khoảng 18 kg thừa. Khó. Thực sự khó khăn. Tôi muốn là tôi một lần nữa - phiên bản thực sự có mọi thứ ổn và vẫn cảm thấy tốt về bản thân và cơ thể của mình Nhưng, vì đây là lần thứ hai nên bây giờ tôi biết là cần phải có thời gian. Tôi sẽ quay trở lại được thôi.

8. Tôi có thật nhiều tình yêu trong trái tim mình

Tôi biết, nghe thật sáo rỗng. Nhưng thực sự tôi đã nghĩ rằng tôi có thể không yêu đứa trẻ thứ hai này nhiều như tôi yêu Henry. Nhưng tôi đã quá sai. Trái tim tôi đã trở nên rộng lớn hơn.

Cuộc sống với một đứa trẻ sơ sinh và một đứa trẻ 3 tuổi không hề dễ dàng nhưng là điều bình thường mới đối với tôi. Một thử thách mới. Tôi yêu thử thách đó dù biết nó rất khó khăn. Và tôi biết rằng không phải lúc nào tôi cũng có thể kết thúc một ngày với một nụ cười. Nhưng cũng sẽ thật xứng đáng.

Chia sẻ
Đọc thêm