2 triệu người Nhật được cảnh báo tìm nơi trú ẩn trước khi bão Nanmadol 'rất nguy hiểm' đổ bộ

MINH KHÔI, Theo TTO
Chia sẻ

Giới chức Nhật cho biết bão Nanmadol có vận tốc lên tới 270km/h khi đổ bộ lên đảo Minami Daito ngày 17-9, cách đảo Okinawa 400km về phía đông. Dự kiến trong ngày 18-9, bão Nanmadol sẽ đổ bộ vào phía nam tỉnh Kagoshima, vùng Kyushu...

2 triệu người Nhật được cảnh báo tìm nơi trú ẩn trước khi bão Nanmadol rất nguy hiểm đổ bộ - Ảnh 1.

Đài NHK phát cảnh báo cấp cao nhất cho tỉnh Kagoshima thuộc đảo Kyushu - Ảnh: NHK

Đài NHK cho biết 2 triệu người ở Nhật Bản đã được thông báo tìm nơi trú ẩn trước khi cơn bão Nanmadol đổ bộ. Chính quyền Nhật đánh giá đây là cơn bão rất nguy hiểm.

Theo Đài NHK, người dân ở các tỉnh Kagoshima, Kumamoto và Miyazaki thuộc đảo Kyushu đã được hướng dẫn sơ tán cấp độ bốn - mức cao thứ hai trong thang đo.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cũng đã ban bố cảnh báo mức 5 - mức cao nhất cho tỉnh Kagoshima. Những cảnh báo khẩn cấp như vậy chỉ được phát khi dự báo có một hiện tượng tự nhiên đặc biệt xảy ra một lần trong nhiều thập kỷ.

Giới chức Nhật cho biết bão Nanmadol có vận tốc lên tới 270km/h khi đổ bộ lên đảo Minami Daito ngày 17-9, cách đảo Okinawa 400km về phía đông.

Dự kiến trong ngày 18-9, bão Nanmadol sẽ đổ bộ vào phía nam tỉnh Kagoshima, vùng Kyushu, sau đó di chuyển lên phía bắc vào ngày hôm sau rồi tới hòn đảo chính của Nhật.

Lượng mưa tại vùng Kyushu ở miền Nam có thể lên tới 500mm trong 24 giờ tính đến 6h sáng 18-9, trong khi lượng mưa tại các vùng Shikoku và Tokai ở miền Tây và Trung Nhật Bản dự báo là khoảng 300mm.

"Có nguy cơ xảy ra bão lớn chưa từng có, sóng cao, triều cường và lượng mưa kỷ lục - ông Ryuta Kurora, người đứng đầu đơn vị dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, cho biết - Cần cẩn trọng tối đa. Đây là cơn bão rất nguy hiểm".

Cũng theo ông Kurora, gió từ cơn bão có thể mạnh tới nỗi làm sập nhà. Cơn bão cũng có khả năng gây ra lũ lụt và lở đất.

Bão Nanmadol được Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp của hải quân Mỹ xếp vào nhóm siêu bão. Nó có khả năng trở thành cơn bão nhiệt đới có sức hủy diệt lớn nhất đổ bộ Nhật Bản trong nhiều thập niên qua.

Bão Nanmadol cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Hàn Quốc trong ngày 19-9. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết bão Nanmadol hiện là cơn bão "rất mạnh".

Nhật Bản đang trong mùa bão và hứng chịu khoảng 20 cơn bão như vậy mỗi năm, kéo theo những trận mưa lớn gây ra lở đất hoặc lũ quét.

Chia sẻ
Đọc thêm