2 sản phụ miền Tây cùng mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, hạ sinh 6 "cục vàng" kháu khỉnh

Tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1/60.000 - 1/200 triệu ca nhưng tại miền Tây, vừa có đến 2 sản phụ sinh ba với 6 đứa trẻ kháu khỉnh được chào đời.

Ngày 27/11, đại diện Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, trong tháng 11 nơi đây đã phẫu thuật cấp cứu và nuôi dưỡng thành công đến 2 trường hợp tam thai non tháng nhẹ cân, đem lại niềm vui "mẹ tròn con vuông" cho các gia đình.

2 sản phụ miền Tây cùng mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, hạ sinh 6 "cục vàng" kháu khỉnh - Ảnh 1.

Các trường hợp mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp.

Trường hợp đầu tiên là chị Lâm Thị Hồng N. (25 tuổi, Sóc Trăng). Chị N. mang thai lần đầu, nhập viện khi thai 32 tuần, tăng huyết áp thai kỳ, dọa sanh non.

2 sản phụ miền Tây cùng mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, hạ sinh 6 "cục vàng" kháu khỉnh - Ảnh 2.

3 bé trai con chị Lâm Thị Hồng N.

2 sản phụ miền Tây cùng mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, hạ sinh 6 "cục vàng" kháu khỉnh - Ảnh 3.

Vợ chồng chị N. hạnh phúc bên các con.

Sau 1 tuần được điều trị ổn định sức khỏe, chị N. vỡ ối, chuyển dạ sanh và được xử trí phẫu thuật lấy thai đón 3 bé trai cân nặng lần lượt là 1.920 gram, 1.300 gram và 1.700gram.

Còn chị Nguyễn Thanh Thanh M. (26 tuổi, Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng thai 34 tuần 2 ngày, con so, chuyển dạ sanh, ối vỡ sớm.

2 sản phụ miền Tây cùng mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, hạ sinh 6 "cục vàng" kháu khỉnh - Ảnh 4.

Gia đình chị M. (26 tuổi) hạnh phúc.

2 sản phụ miền Tây cùng mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, hạ sinh 6 "cục vàng" kháu khỉnh - Ảnh 5.

Các bé được cha mẹ ấp kangaroo.

Sản phụ được ê kíp các y bác sĩ trực phối hợp nhịp nhàng, đưa 2 bé gái và 1 bé trai có cân nặng lần lượt là 1.400 gram, 1.320 gram, 1.880 gram chào đời an toàn.

Sau hơn 3 tuần điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi Sơ sinh của bệnh viện, tình trạng các bé đã tiến triển rất tốt, câng nặng tăng và có thể xuất viện trong nay mai.

2 sản phụ miền Tây cùng mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, hạ sinh 6 "cục vàng" kháu khỉnh - Ảnh 6.

Bác sĩ khoa Nhi Sơ sinh thăm khám cho các bé.

Theo các bác sĩ, các trường hợp đa thai thường gặp phải nhiều nguy cơ tiềm ẩn như dọa sanh non, các bất thường nhau thai, thai chậm tăng trưởng và đặc biệt là tiền sản giật, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Vì vậy các sản phụ đang mang thai, đặc biệt mang đa thai nên khám thai định kỳ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, kích thích trưởng thành phổi lúc thai từ 24-34 tuần tuổi để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm